Pháp luật

Thợ xây hồi hương vận chuyển hơn 50 kg ngà voi và sừng tê giác

Lâm Vinh
ANTD.VN - Công việc bấp bênh và thu nhập thấp nên khi được thuê vận chuyển hàng cấm về nước, Hưng lập tức nhận lời để hưởng lợi hàng nghìn USD. Hành vi của đối tượng đã bị lực lượng liên ngành phát giác ngay khi máy bay cập cảng.

Ngày 25-10, xét hành vi của bị cáo đã phạm vào tội “Vận chuyển hàng cấm” nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Vũ Thanh Hưng (SN 1985, trú ở xã Tùng Ảnh, Huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) 9 tháng tù giam. Đối với số tiền bị cáo hưởng lợi bất chính cũng bị tòa tuyên bố tịch thu sung công quỹ Nhà nước.

Mở tòa, HĐXX sơ thẩm làm rõ, ngày 12-8-2015, tại Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài, phát hiện 2 vali hành lý có dấu hiệu khả nghi nên lực lượng CATP Hà Nội phối hợp các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra. Kết quả cho thấy, bên trong các vali này chứa toàn ngà voi và sừng tê giác.

Vũ Thanh Hưng tại phiên tòa

Vũ Thanh Hưng tại phiên tòa

Chủ nhân của một trong hai chiếc vali hàng cấm ngay sau đó được xác định là của Vũ Thanh Hưng vừa từ Angola quá cảnh qua Hàn Quốc, trước khi về Việt Nam. Kết quả giám định vali của Hưng cũng cho thấy tổng số ngà voi bên trong là 44,94 kg và 4,76 kg sừng tê giác.

Tại tòa, Hưng khai nhận, năm 2013, đối tượng đi xuất khẩu lao động tại Angola với công việc chính là thợ xây dựng. Tuy nhiên, trong thời gian ở nước bạn, công việc của bị cáo khá bấp bênh và thu nhập thấp.

Ngày 7-8-2015, biết tin Hưng chuẩn bị hồi hương, Tống Giang Sơn (SN 1985, hiện ở Angola) tìm gặp và đặt vấn đề vận chuyển ngà voi, sừng tê giác về Việt Nam với tiền công là 1.300 USD. Theo đó, Hưng không cần phải làm bất cứ việc gì, ngoài việc đưa hộ chiếu cho Giang để đăng ký vali hành lý và mua vé máy bay về nước.

Chấp nhận thỏa thuận với Giang, ngày 10-8-2018, Hưng được một đối tượng người bản địa chở ra sân bay cùng vali hành lý chứa ngà voi, sừng tê giác bên trong. Cũng trong chuyến bay này, Giang còn thuê một người tên Luật (hiện chưa bắt được) vận chuyển vali hàng cấm tương tự.

Sau đó, trưa 12-8-2015, về tới Sân bay Nội Bài, Hưng không làm thủ tục hải quan nhận hành lý mà đi thẳng về nhà. Biết tin, cơ quan chức năng phát hiện hàng cấm trong vali của mình, Hưng liền bỏ trốn vào miền Nam cho tới ngày 30-8-2016 bị bắt giữ theo lệnh truy nã.

Với hành vi vi phạm pháp luật nêu trên và sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Vũ Thanh Hưng 9 tháng tù giam, theo đúng tội danh bị truy tố. Đối với chủ nhân của chiếc vali chứa ngà voi thứ hai cùng bị bắt giữ với Hưng, các cơ quan tố tụng đã quyết định tách rút hồ sơ, xử lý sau.       

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC