Thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ tràn vào Ain Issa bất chấp sự hiện diện của quân đội Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ bị cáo buộc đã thực hiện những hành động khiêu khích nghiêm trọng nhằm vào quân đội Nga tại khu vực miền Bắc Syria.
Mặc dù thực tế là cờ Nga xuất hiện tại các trạm kiểm soát của người Kurd Syria ở khu vực Ain Issa, đồng nghĩa với sự hiện diện của binh sĩ Nga tại đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có ý định xông vào địa điểm này, phớt lờ sự nguy hiểm đối với quân nhân Nga.
Truyền thông khu vực Trung Đông nhận định, điều này được chứng minh qua việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục điều động một số lượng lớn vũ khí và đạn dược cũng như binh sĩ vào địa điểm nói trên.
Đại diện của lực lượng vũ trang người Kurd cáo buộc rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã kéo thiết bị quân sự và vũ khí của mình vào khu vực Ain Issa trong ngày thứ hai liên tiếp, cho thấy họ chuẩn bị có hành động quy mô lớn tại đây.
Việc phía Thổ Nhĩ Kỳ bỏ qua sự hiện diện của Nga tạo tiền đề cho các cuộc đụng độ có thể xảy ra giữa Moskva và Ankara tại Syria. Trước đó, Tổng thống Erdogan đã được cảnh báo rằng phía Nga kiên quyết đáp trả bất kỳ sự leo thang nào trong khu vực.
Trong diễn biến khác, một máy bay không người lái tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ được trang bị tên lửa MAM-L có khả năng tấn công các mục tiêu mặt đất ở khoảng cách lên đến 14 km, đã thực hiện một chuyến bay khiêu khích gần vị trí căn cứ không quân Nga ở thành phố Kamyshly.
Chúng ta đang nói về máy bay trinh sát - tấn công không người lái Anka-S cực kỳ tối tân mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã đưa sang Syria để thử nghiệm tính năng, nó được cho là ưu việt hơn nhiều so với chiếc Bayraktar TB2 nổi tiếng.
Theo Anatolia Intel, các máy bay không người lái Anka-S nói trên đã được phát hiện gần Tel Rifat, Kobani và thành phố Kamyshli của Syria, chúng đang giám sát chặt chẽ mọi động tĩnh tại những địa bàn này.
Điều đáng quan tâm đặc biệt chính là việc một máy bay không người lái tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ đã bay qua thành phố Kamyshly, bởi vì căn cứ không quân của Nga nằm ở đây.
Căn cứ tại Kamyshly được Nga xem như "chi nhánh" của sân bay quân sự Hmeimim, nơi đây Nga đã triển khai một lực lượng với tham vọng có chỗ đứng tại miền Bắc Sryria, thông qua việc bố trí nhiều trực thăng vũ trang, máy bay vận tải, UAV chiến đấu.
Bước đi của Thổ Nhĩ Kỳ theo đánh giá là rất nguy hiểm, vì thành phố Kamyshly trước đây từng được chính quyền Ankara dự định đưa vào khu vực hoạt động quân sự bất hợp pháp nhằm chống lại người Kurd và Quân đội chính phủ Syria (SAA).
Trước đó một chút, nỗ lực tấn công của máy bay không người lái Bayraktar TB2 thuộc Không quân Thổ Nhĩ Kỳ khi tiếp cận căn cứ không quân Hmeimim đã kết thúc bằng việc nó bị phá hủy.
Hiện tại chưa có bất kỳ bình luận chính thức nào từ Bộ chỉ huy quân đội Nga tại Syria, nhưng báo chí đã lên tiếng cảnh báo về số phận tương tự với chiếc Anka-S, cần lưu ý là phương tiện này có giá thành cao hơn rất nhiều so với Bayraktar TB2.
Cuối cùng, trước những động thái mạnh bạo từ Thổ Nhĩ Kỳ, đại diện SAA đã đưa ra cảnh báo rằng nếu chính quyền Ankara tiếp tục leo thang căng thẳng, họ sẽ phải đối diện những vụ trả đũa bằng tên lửa đạn đạo.
Trong tay quân đội chính phủ Syria còn khá nhiều tổ hợp Tochka-U sản xuất từ thời Liên Xô, cũng như một vài hệ thống Iskander-E được Nga bàn giao gần đây, số vũ khí này có thể khiến đối phương chịu thiệt hại nghiêm trọng.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC