Đời sống

Khu đô thị Ao Sào - Lexington Estate:

Thiếu nước sạch do người dân chưa đồng tình

Nguyễn Long
ANTĐ - Mặc dù đã có chỉ đạo từ UBND thành phố về việc cấp nước cho dân cư khu đô thị Ao Sào - Lexington Estate (phường Thịnh Liệt), thậm chí đích thân Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu cũng đã ra “tối hậu thư” phải giải quyết xong việc này trong tháng 5-2016, nhưng đến nay mọi chuyện vẫn giậm chân tại chỗ. Lý do duy nhất là bởi không có sự đồng tình của người dân phường Thịnh Liệt.

Thiếu nước sạch do người dân chưa đồng tình ảnh 1Cư dân khu đô thị Ao Sào đang phải mua nước sạch bằng xe téc

Lý giải cho việc Xí nghiệp nước sạch Hoàng Mai đã năm lần bảy lượt tìm cách đấu nối nước sạch cho khu đô thị Ao Sào nhưng đều bị người dân trong phường cản trở không cho thi công, lắp đặt, ông Nguyễn Ngọc Hải - Chủ tịch UBND phường Thịnh Liệt cho biết: “Hiện nay có một thực tế là cư dân của phường, đặc biệt là tại các tổ dân phố 35, 36, 37 và 40, 41, 42 đang rất thiếu nước sinh hoạt, chất lượng nước cũng không đảm bảo. UBND phường cũng đau đầu vì liên tục nhận được kiến nghị của cư dân về tình trạng này và hiện vẫn chưa biết xử lý thế nào.

Chính vì thế, khi thấy Xí nghiệp nước sạch Hoàng Mai đấu nối nước cho khu Ao Sào từ hệ thống nước của mình thì người dân rất bức xúc. Năm 2015, Xí nghiệp nước sạch Hoàng Mai đã định đấu nguồn nước tại khu vực tổ dân phố 42 cho khu Ao Sào nhưng người dân đã kéo ra ngăn cản. Họ cho rằng bản thân dân trong phường còn chưa đủ nước để dùng thì làm sao có thể chia sẻ với nơi khác được? Mặt khác, hiện cư dân của khu đô thị Ao Sào mới chỉ về ở khoảng 70 hộ, nhưng nếu tới đây tất cả cùng chuyển tới thì chắc chắn các tổ dân phố sẽ thiếu nước trầm trọng”.

Đối với sự việc một số người dân đã phá hỏng đường ống do Xí nghiệp nước sạch Hoàng Mai lắp đặt cho khu đô thị Ao Sào hôm 24-5, ông Hải cho rằng, theo quy hoạch tổng thể thì hệ thống cấp nước của khu đô thị Ao Sào sẽ được lấy từ đường Tam Trinh. Nhưng do hiện nay phía chủ đầu tư chưa thực hiện được phần hạ tầng này nên giải pháp lấy nguồn nước từ các tổ dân phố của phường Thịnh Liệt chỉ là “chữa cháy”. “Trước khi thi công đường ống, chúng tôi đã yêu cầu chủ đầu tư, Xí nghiệp nước sạch Hoàng Mai và cả đơn vị thoát nước nước họp cùng khu dân cư và tổ dân phố để thống nhất cách làm. Nhưng chưa họp thì họ đã tổ chức lắp đặt nên vấp phải sự phản ứng gay gắt của người dân” - ông Hải nói.

Trước câu hỏi: Xí nghiệp nước sạch Hoàng Mai đã khẳng định về mặt chuyên môn là việc đấu nước cho khu đô thị Ao Sào không làm ảnh hưởng đến việc cấp nước cho cư dân trong phường, vậy tại sao địa phương không tuyên truyền cho người dân hiểu? Ông Hải cho rằng: “Nếu đúng như vậy thì UBND phường đề nghị Xí nghiệp nước sạch Hoàng Mai phải có đảm bảo bằng văn bản cho các hộ yên tâm. Nếu không cung cấp đủ cho cư dân của phường thì phải cắt nước đấu cho khu đô thị Ao Sào để ưu tiên cho các tổ dân phố, khu dân cư trước. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm là chủ đầu tư cần phải tìm nguồn nước khác. Trong thời gian này, yêu cầu chủ đầu tư và xí nghiệp nước sạch phải dừng mọi hoạt động đấu nối nước”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC