Đời sống

Thích ứng linh hoạt, đảm bảo an toàn cháy, nổ mùa hanh khô và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Nhã Linh
ANTD.VN - Thực hiện đợt cao điểm truyên truyền PCCC và CNCH mùa hanh khô và dịp Tết Nguyên đán 2022, CAQ Long Biên, Hà Nội đã chủ động động, quyết liệt các biện pháp PCCC, chú trọng các địa bàn trọng điểm để hạn chế tối đa cháy và thiệt hại do cháy gây ra.
Thích ứng linh hoạt, đảm bảo an toàn cháy, nổ mùa hanh khô và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH diễn tập chữa cháy cứu nạn tại Trung tâm thương mại EAON MALL Long Biên

Dịp cuối năm, giáp Tết là thời điểm hoạt động sản xuất, kinh doanh sôi động nhất trong năm, lại trùng với mùa hanh khô nên tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ rất cao. Để hạn chế cháy, nổ và thiệt hại do cháy gây ra, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Long Biên đã chủ động nhiều biện pháp phòng ngừa hỏa hoạn, thích ứng an toàn phòng chống Covid-19.

Chủ quan là nguy cơ tiềm ẩn cháy, nổ

Năm 2021, dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Nhiều tháng qua, các cơ sở phải nghỉ hoặc hoạt động cầm chừng. Khi chính sách về thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh được thực hiện, các hoạt động dần trở lại. Nhiều đơn vị, doanh nghiệp coi cuối năm là dịp đẩy mạnh hoạt động để “gỡ” phần nào thời điểm khó khăn trước, do đó việc tích trữ hàng hóa, cũng như mải mê làm kinh tế nên lơ là, chủ quan công tác PCCC đã tiềm ẩn nguy cơ cháy cao.

Trên địa bàn quận Long Biên có nhiều cơ sở, doanh nghiệp hoạt động, đặc biệt số lượng kho xưởng rất lớn nên lượng công nhân lao động tập trung đông. Địa bàn có một số điểm làm nơi cách ly bệnh nhân liên quan Covid-19, nên công tác an toàn phòng cháy gặp nhiều khó khăn. Thời gian gần đây, khi chính sách thích ứng linh hoạt được áp dụng, các cơ sở, công ty đẩy mạnh sản xuất, đảm bảo phát triển kinh tế dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Trong đó phải kể đến đặc thù ngành xăng dầu tại kho xăng Đức Giang và ngành may mặc thuộc Tổng công ty may 10, luôn chứa nhiều vật liệu dễ cháy. Cùng với đó là tại các chợ, trung tâm thương mại, cửa hàng tạp hóa trên địa bàn tỉnh, hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm Tết đã, đang được tập kết. Đây là thời điểm lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Long Biên phải căng mình với nhiều biện pháp phòng ngừa.

Bước vào dịp cao điểm tuyên truyền kiểm tra an toàn PCCC mùa hanh khô và dịp Tết Nguyên đán, thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CATP về tăng cường an toàn PCCC và CNCH tại địa bàn, CAQ Long Biên đã tổ chức diễn tập phương án lớn, có sự phối hợp của nhiều lực lượng tại một số địa điểm như: Trung tâm thương mại AEON MALL Long Biên, kho xăng dầu Đức Giang, Tổng công ty May 10… Qua diễn tập đã đánh giá được công tác ứng trực, sẵn sàng chiến đấu và kiểm tra phương tiện thiết bị để đáp ứng yêu cầu phòng cháy đặt ra.

Thích ứng linh hoạt, đảm bảo an toàn cháy, nổ mùa hanh khô và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 ảnh 2

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Long Biên kiểm tra PCCC tại tòa nhà cao tầng trên địa bàn

Do ảnh hưởng dịch Covid-19, sức mua trong năm vừa qua chậm, có thời điểm chợ phải đóng cửa nên lượng hàng tồn nhiều. Thời điểm đó, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Long Biên đã căng mình thực hiện nhiệm vụ vừa chống dịch, vừa chủ động phòng ngừa cháy, nổ bằng nhiều biện pháp như dán tờ rơi, phát loa thông báo các quy định PCCC nhắc nhở người dân và tiểu thương, cơ sở kinh doanh nâng cao ý thức tự phòng ngừa.

Tăng cường kiểm tra, tuyên truyền, xử lý vi phạm

An toàn PCCC là trách nhiệm của toàn dân, đặc biệt công tác phòng ngừa cháy từ cơ sở là biện pháp hiệu quả giảm thiệt hại do cháy gây ra. Do đó, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền ban hành các văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các quy định về PCCC và cứu nạn, cứu hộ. Qua đó nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp, hiệu quả phương châm 4 tại chỗ trong công tác PCCC.

Với phương châm “mua dầm thấm lâu”, CAQ Long Biên đã đa dạng các hình thức tuyên truyền, đặc biệt quan tâm xây dựng phong trào toàn dân PCCC. Cùng với đó là tổ chức kiểm tra an toàn PCCC theo chuyên đề, định kỳ, đột xuất và kiến nghị khắc phục các sơ hở, thiếu sót; nhắc nhở, hướng dẫn việc khắc phục, xử lý các cơ sở, đơn vị vi phạm quy định.

Bên cạnh đó, Đội Cảnh sát PCCC thường xuyên luyện tập, thường trực sẵn sàng 24/24h. Tuy nhiên, diễn biến vụ cháy rất nhanh, "nước xa không cứu được lửa gần”, mọi vụ cháy đều bắt nguồn từ một đốm lửa nhỏ. Vì vậy, việc tự đảm bảo an toàn PCCC và sẵn sàng xử lý tình huống phát sinh ngay tại cơ sở rất quan trọng, góp phần giảm thiểu thiệt hại nếu không may xảy ra sự cố.

Thích ứng linh hoạt, đảm bảo an toàn cháy, nổ mùa hanh khô và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 ảnh 3

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Long Biên tăng cường tuyên truyền PCCC nâng cao ý thức người dân

Chỉ huy CAQ Long Biên cho biết: “Trong mùa hanh khô, dịp Tết tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Long Biên triển khai tuyên truyền đến khu dân cư, cơ sở kinh doanh, qua đó phổ biến pháp luật, nội quy, quy định và kiến thức về PCCC. Thường xuyên tự kiểm tra an toàn PCCC để phát hiện và khắc phục kịp thời các nguy cơ. Xây dựng, củng cố hoạt động của lực lượng PCCC tại chỗ để có khả năng phát hiện, báo cháy, dập tắt cháy ngay từ khi mới phát sinh”.

“Các gia đình cẩn trọng khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã, sử dụng các thiết bị sinh nhiệt như bóng điện tròn, bếp điện, thiết bị sưởi ấm… Không để các vật liệu dễ cháy gần nguồn lửa, nguồn nhiệt, trước khi rời khỏi nhà và đi ngủ kiểm tra nơi đun nấu, thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết”- cán bộ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Long Biên khuyến cáo.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC