Chính trị - Xã hội

Thi THPT quốc gia 2016: Thí sinh không muốn vào đại học tăng cao

Duy Anh
ANTĐ - Còn 10 ngày nữa, cả nước sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia với gần 900.000 thí sinh dự thi. Áp lực tại các thành phố lớn giảm đi do thí sinh không tập trung dự thi ở các nơi này như năm trước mà trải đều cả 63 tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đang lo ngại về một số tỉnh lần đầu tiên tổ chức kỳ thi quy mô lớn.

Thi THPT quốc gia 2016: Thí sinh không muốn vào đại học tăng cao ảnh 1Số lượng thí sinh tập trung đông sẽ gây thiếu hụt về nơi lưu trú

Thiếu chỗ trọ cho thí sinh

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đang dẫn đoàn kiểm tra của Bộ GD-ĐT đi khảo sát tình hình chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia tại một số địa phương phía Nam.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết,  Bộ đang lo những địa phương lần đầu tổ chức cụm thi đại học chưa có kinh nghiệm tổ chức kỳ thi quy mô lớn, sẽ dẫn đến sự cố trong giao nhận, sử dụng đề thi không đúng quy trình, ảnh hưởng đến kỳ thi trên toàn quốc. 

Một trong những vấn đề đáng lo ngại là việc tổ chức nơi ăn ở cho thí sinh ở một số địa phương. Tại tỉnh Bến Tre, theo báo cáo của địa phương, thành phố Bến Tre chỉ có 32 khách sạn và nhà nghỉ với sức chứa 1.299 chỗ nghỉ. Nếu sử dụng thêm ký túc xá của các trường cao đẳng và trung cấp, chỗ nghỉ tối đa cũng chỉ đạt khoảng 3.000.

Trong khi đó, trong những ngày thi, sẽ có hơn 14.000 người (tính 1 thí sinh có 1 phụ huynh đi theo) dồn về thành phố Bến Tre. Nhằm tháo gỡ vấn đề này, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đề xuất địa phương huy động thêm nhà dân, doanh trại quân đội cùng tham gia cung cấp nơi ở cho thí sinh trong những ngày diễn ra kỳ thi.

Đồng Nai là địa phương có số lượng thí sinh khá lớn với hơn 24.000 thí sinh. Dù tỉnh này đã lên kế hoạch hỗ trợ thí sinh về chỗ ở, đi lại... nhưng Thứ trưởng Bùi Văn Ga vẫn cho rằng, tỉnh cần tính toán hết các tình huống để giải quyết kịp thời...

Tương tự, tại tỉnh Tiền Giang, đoàn khảo sát của Bộ GD-ĐT cũng đặc biệt lưu ý Ban chỉ đạo thi của tỉnh về việc hỗ trợ thí sinh, đặc biệt là các em ở vùng sâu, vùng xa. Dự kiến, sẽ có khoảng 20.000 thí sinh và phụ huynh đổ về TP Mỹ Tho trong kỳ thi. 

30% thí sinh không xét tuyển đại học

So với năm 2015, số lượng thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia giảm khoảng 12%, tổng số 880.000 thí sinh. Trong đó, đáng chú ý là có khoảng 32% thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT.

Có thể thấy, tỷ lệ thí sinh lựa chọn không thi đại học tại nhiều tỉnh, thành phố tăng cao so với năm học trước. Ngay tại Hà Nội, số thí sinh không thi đại học  cũng tăng mạnh với 16.390 em.

Theo ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Nội, năm học này, lượng thí sinh không dự thi tăng hơn 5.000 em so với năm ngoái do học sinh đã xác định về năng lực của bản thân và nhu cầu lựa chọn công việc trong tương lai.

Tại tỉnh Ninh Thuận, số thí sinh chỉ thi để xét tốt nghiệp lên tới 50%. Theo Sở GD-ĐT Ninh Thuận, đa số các em thuộc huyện nghèo, huyện xa, học lực yếu đã biết tự lượng sức mình không chọn học đại học. Tại một số trường như Bác Ái, Thuận Bắc, tỉ lệ này chiếm đến hơn 90%. Tương tự, tỉnh Nghệ An cũng có 44% thí sinh dự thi THPT quốc gia chỉ để xét tốt nghiệp. 

Đánh giá hiện tượng này, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng, năm nay, một lượng lớn thí sinh tốt nghiệp THPT sẽ chuyển sang học nghề và tìm kiếm việc làm theo sự phân công của thị trường lao động. Thí sinh cân nhắc thấy đủ năng lực học ĐH, CĐ thì mới đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ, còn không đủ năng lực thì đi học nghề… Thứ trưởng khẳng định, xu hướng này là điều đáng mừng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC