Thí điểm đào tạo liên thông từ THPT lên đại học cho tài năng trẻ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - ĐHQGHN cho biết sẽ thí điểm chương trình đào tạo tài năng trẻ liên thông từ bậc THPT lên đại học, trước hết dành cho người học trong khối ĐHQGHN nhằm thu hút được học sinh, sinh viên giỏi, xuất sắc theo học.
ĐHQGHN sẽ xây dựng các quy chế cụ thí điểm đào tạo tài năng liên thông THPT lên ĐH

ĐHQGHN sẽ xây dựng các quy chế cụ thí điểm đào tạo tài năng liên thông THPT lên ĐH

Theo ĐHQGHN, từ năm học 2024-2025, ĐHQGHN sẽ thí điểm chương trình đào tạo tài năng trẻ liên thông từ bậc THPT lên đại học. Trước hết dành cho người học trong khối ĐHQGHN nhằm thu hút được học sinh, sinh viên giỏi, xuất sắc theo học.
Ban Đào tạo ĐHQGHN phối hợp các đơn vị liên quan sớm triển khai xây dựng đề án và bắt đầu thực hiện thí điểm từ năm học 2024-2025 trong toàn ĐHQGHN. Với mô hình này là hướng đi tiên phong thí điểm mô hình thu hút học sinh giỏi được định hướng nghề nghiệp sớm và tốt nghiệp đại học sớm. Đây cũng là mô hình đang được các quốc gia tiên tiến trên thế giới thực hiện, như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

ĐHQGHN sẽ sớm ban hành quy chế đào tạo liên thông để các đơn vị đào tạo triển khai vào thực tế. Giảng viên, chuyên gia tại các trường đại học cùng giáo viên bậc phổ thông để cùng tham gia hướng nghiệp sớm cho học sinh ngay từ lớp 10, lớp 11.

Trong thời gian này, ĐHQGHN sẽ xây dựng các quy chế cụ thể về đề án đào tạo thí điểm đào tạo tài năng THPT liên thông đại học, đặc biệt chú trọng yếu tố chất lượng đầu vào và áp dụng phương pháp chuyển đổi số để thích ứng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người học. Học sinh tham gia chương trình liên thông sẽ được cấp giấy chứng nhận đã học các tín chỉ chương trình đại học.

Các đơn vị trong toàn ĐHQGHN sẽ tổ chức ngày hội hướng nghiệp dành cho học sinh và phổ biến rộng rãi tới đội ngũ các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên các cấp học để cùng vào cuộc thực hiện đề án này.

Chương trình đào tạo liên thông có thể rút ngắn thời gian học đại học cho sinh viên nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết của thị trường lao động trình độ cao hiện nay.

Theo Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải, Đề án này cũng là bước đầu để các học sinh giỏi theo đuổi các ngành khoa học cơ bản, các ngành công nghệ nền tảng trong và ngoài nước. ĐHQGHN sẽ sớm ban hành quy chế chương trình đào tạo liên thông và sẽ có kế hoạch triển khai cụ thể. Điểm thuận lợi là ĐHQGHN với tính chất đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực nên sẽ phát huy được sự liên thông của các trường thành viên, học sinh – sinh viên sẽ được tiếp cận và phát triển, định hướng nghề nghiệp sớm ngay từ bậc trung học phổ thông.

Trong những năm qua, khối các trường THPT chuyên thuộc ĐHQGHN là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của cả nước, thể hiện ở số lượng, chất lượng số học sinh đạt giải quốc gia và quốc tế. Có được kết quả đó, bên cạnh sự nỗ lực cố gắng của các em học sinh là sự đầu tư có chiều sâu của đội ngũ nhà giáo ĐHQGHN có tâm huyết, trách nhiệm, vững vàng về chuyên môn. Các trường THPT thuộc ĐHQGHN đã đạt rất nhiều giải thưởng trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế.