Nhà Trắng làm rõ lệnh "ân xá" của Tổng thống Donald Trump với Huawei

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo một quan chức cấp cao của Nhà Trắng, việc Tổng thống Donald Trump cho phép công ty Mỹ tiếp tục bán hàng hóa cho Huawei sẽ chỉ áp dụng cho các mặt hàng thông dụng chứ không phải những sản phẩm mang tính chất nhạy cảm.

“Tất cả những gì xảy ra đó là Bộ Thương mại Mỹ sẽ ban hành một vài giấy phép bổ sung cho các công ty. Các công ty sản xuất chip của Mỹ có thể bán sản phẩm của họ do đây là mặt hàng cũng có sẵn ở nhiều nơi trên thế giới. Đây không phải là sự ân xá toàn bộ, vấn đề an ninh vẫn là điều lưu tâm”, Chủ tịch Hội đồng kinh tế quốc gia Mỹ, Larry Kudlow cho hay.

Các công ty Mỹ sẽ tiếp tục được bán sản phẩm cho Huawei nhưng không phải tất cả mọi loại hàng hóa

Việc gỡ bỏ một phần các lệnh trừng phạt đối với Huawei là yếu tố chủ chốt trong thỏa thuận đình chiến thương mại được thống nhất giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất và công ty chế tạo điện thoại lớn thứ 2 thế giới, đã bị dính cáo buộc làm việc cho chính quyền Bắc Kinh để thu thập thông tin tình báo từ người dùng, tuy nhiên, hãng công nghệ Trung Quốc đã bác bỏ điều này.

Vào hồi tháng 5-2019, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa Huawei và hàng chục công ty con vào danh sách đen, qua đó không cho tập đoàn này mua hàng hóa từ các nhà cung cấp Mỹ.

Theo nhiều chuyên gia, lệnh cấm của Mỹ đã gây khó khăn lớn cho tập đoàn Trung Quốc do không thể mua được sản phẩm công nghệ cao từ Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top