[Info] Bang California kêu gọi Tổng thống Donald Trump điều gấp siêu tàu bệnh viện hỗ trợ

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Thống đốc bang California đề nghị Tổng thống Trump lập tức điều tàu bệnh viện tới cảng Los Angeles, đối phó nguy cơ lượng người nhiễm Covid-19 đang tăng vọt.

"Tôi đề nghị ngài lập tức triển khai tàu bệnh viện USNS Mercy tới cảng Los Angeles từ nay đến ngày 1-9 để giúp giảm áp lực cho hệ thống y tế trong khu vực trong nỗ lực chống đại dịch Covid-19. Thành phố Los Angeles nhiều khả năng sẽ bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh trong vài tuần tới", Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom viết trong thư gửi Tổng thống Donald Trump hôm qua.

Thống đốc California cũng gửi thư tới quốc hội Mỹ, kêu gọi cơ quan này thông qua ngân sách liên bang bổ sung cho quỹ bảo hiểm thất nghiệp và an sinh xã hội, cũng như hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ cùng các cơ sở giáo dục.

Tổng thống Trump hôm 18-3 cho biết ông đã yêu cầu triển khai hai tàu bệnh viện để tiếp nhận người nhiễm Covid-19. "Chúng đang ở trong trạng thái hoàn hảo và sẽ đến nơi trong tuần tới", ông chủ Nhà Trắng nói.

Tuy nhiên, giới chức hải quân Mỹ cho biết hai tàu gồm USNS Comfort và USNS Mercy đều chưa đạt trạng thái sẵn sàng triển khai khẩn cấp. USNS Mercy đang tân trang tại một địa điểm không được tiết lộ và chưa có nhân viên y tế, trong khi USNS Comfort cũng đang bảo dưỡng tại cảng Norfolk và chưa rõ bao giờ có thể ra biển.

Quan chức Lầu Năm Góc giấu tên hôm 19-3 cho biết USNS Mercy sẽ được điều tới Seattle, địa điểm khởi phát dịch Covid-19 tại Mỹ và cũng là một trong các thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Trong họp báo hôm 17-3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết các tàu bệnh viện của hải quân không được thiết kế để chữa bệnh truyền nhiễm, vì nhiệm vụ chính của chúng là điều trị chấn thương. Tuy nhiên, tàu có thể tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 trong trường hợp bệnh viện quá tải, bảo đảm đủ không gian cho những người nhiễm Covid-19.

Mỹ hiện ghi nhận gần 14.000 ca nhiễm Covid-19, trong đó hơn 200 người đã chết. Hiện dịch bệnh này đã xuất hiện tại 178 quốc gia và vùng lãnh thổ sau khi khởi phát ở Vũ Hán (Trung Quốc) tháng 12-2019, khiến gần 245.000 người nhiễm bệnh, hơn 10.000 người chết và hơn 87.000 người hồi phục.

Siêu tàu bệnh viện USNS Mercy

Tàu bệnh viện của Mỹ được thiết kế với nhiệm vụ khám và chữa bệnh cho các binh sĩ hoạt động trên các tàu chiến, bên cạnh đó tàu bệnh viện cũng làm các nhiệm vụ nhân đạo quốc tế tại những nơi chiến sự hoặc gặp thiên tai trên khắp thế giới.

Tàu USNS Mercy (T-AH-19) là con tàu đầu tiên trong lớp tàu bệnh viện Mercy của Hải quân Hoa Kỳ. Theo quy định của công ước Genève, USNS Mercy và thủy thủ đoàn không được mang theo bất kỳ thứ vũ khí tấn công nào, ngoại trừ vũ khí phòng vệ. Bất cứ hành động nào tấn công tàu Mercy đều được xem như tội ác chiến tranh.

USNS Mercy được biên chế vào năm 1986. Tàu có một bãi đỗ trực thăng cùng một phòng kiểm soát không lưu. Các tàu bệnh viện lớp Mercy là những con tàu có chiều dài lớn thứ hai của Hải quân Mỹ, chỉ xếp sau các siêu tàu sân bay lớp Nimitz.

Nhiệm vụ chính của tàu USNS Mercy là cung cấp các dịch vụ phẫu thuật và y tế di động sắc bén, linh hoạt và nhanh chóng để hỗ trợ thủy quân lục chiến, các lực lượng đặc nhiệm mặt đất và trên không, các đơn vị không quân và lục quân triển khai trên bờ, các lực lượng đặc nhiệm đổ bộ đường biển và các lực lượng chiến đấu trên mặt nước.

Đồng thời tàu còn cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh, phẫu thuật di động trong các nhiệm vụ cứu trợ quốc tế tại những vùng thiên tại hay chiến sự.

USNS Mercy luôn được nâng cấp đổi mới những trang thiết bị y khoa hiện đại, đáp ứng nhu cầu ngày một tốt hơn cho bệnh nhân. Với đội ngũ bác sĩ hơn 300 người, có thể chữa trị cùng lúc cho hơn 1.000 bệnh nhân. Đây thực sự là một bệnh viện nổi hiện đại giữa đại dương.

 

bình luận(0 bình luận)

Top