Thế giới

Thế giới đang đứng ở “một điểm ngoặt trong lịch sử”

Hải Yến
ANTD.VN -  Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc hôm 21-9. Tuy nhiên, bài phát biểu này đã nhận được sự chỉ trích từ một số nhân vật chính trị của chính nước Mỹ vì thiếu vai trò dẫn dắt của Washington.
Thế giới đang đứng ở “một điểm ngoặt trong lịch sử” ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc hôm 21-9

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Mỹ Biden nói với các chính khách quốc tế rằng thế giới đang đứng ở “một điểm ngoặt trong lịch sử”, hứa hẹn hợp tác đa quốc gia và giải quyết một số thách thức toàn cầu chung, bao gồm đại dịch Covid-19, các công nghệ mới nổi và biến đổi khí hậu.

Ông Biden cũng cho rằng, việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan là kết thúc “thời kỳ chiến tranh không ngừng nghỉ” và bắt đầu “kỷ nguyên ngoại giao không ngừng nghỉ mới”.

Trong khi không đề cập đến Trung Quốc, ông nói về một số thách thức mà Mỹ gặp phải với Bắc Kinh như tấn công mạng, thông tin sai lệch, tự do hàng hải, các biện pháp bảo vệ kinh tế và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

“Chúng tôi không tìm kiếm Chiến tranh Lạnh mới hay để thế giới bị chia cắt thành những khối cứng nhắc”, ông Biden dường như ám chỉ về Trung Quốc và nói thêm rằng Mỹ “sẵn sàng làm việc với bất kỳ quốc gia nào theo đuổi giải pháp hòa bình đối với những thách thức chung”.

Tuy nhiên, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cho rằng bài phát biểu "đã bỏ qua thực tế cùng mức độ nghiêm trọng của các mối đe dọa và kẻ thù của Mỹ”. Theo bà Haley, điều mà ông Biden “không giải quyết được là các mối đe dọa an ninh đang đặt ra”. Bà nói thêm rằng dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, “thế giới biết chúng ta đứng ở đâu”.

Các đảng viên Cộng hòa của Quốc hội cho biết, bài phát biểu của ông Biden mâu thuẫn với việc rút quân “lộn xộn” khỏi Afghanistan. “Những cuộc nói chuyện gay gắt sẽ vô ích nếu nó đi kèm với những hành động yếu ớt”, Hạ nghị sĩ Mike McCaul, thành viên Ủy ban Đối ngoại Hạ viện cho biết.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC