Chính trị - Xã hội

Thành tựu khoa học - công nghệ Việt Nam đã giải quyết những vấn đề bức xúc

Hương Thủy
ANTD.VN - Tối 15-1 tại Hà Nội, Lễ trao giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về KH&CN đợt 5 đã diễn ra trọng thể. 

Thành tựu khoa học - công nghệ Việt Nam đã giải quyết những vấn đề bức xúc ảnh 1Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao Giải thưởng Hồ Chí Minh cho các tác giả đoạt giải 

Đến dự lễ trao giải có Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương, các nhà khoa học, tác giả, đồng tác giả của các công trình, cụm công trình được tặng giải thưởng. Trong số 95 công trình, cụm công trình tham gia đăng ký xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước đợt 5, Chủ tịch nước đã phê duyệt   quyết định tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho 9 công trình, cụm công trình và tặng Giải thưởng Nhà nước cho 7 công trình, cụm công trình. 

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu mà đội ngũ nhà khoa học đã đạt được trong thời gian qua. Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, trong quá trình tiến hành đổi mới đất nước, dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự say mê nghiên cứu của các nhà khoa học và sự cố gắng của các tầng lớp nhân dân, ngành KH-CN Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng tự hào, đóng góp vào quá trình xây dựng đất nước. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, những thành tựu của KH-CN Việt Nam đã giải quyết những vấn đề bức xúc trong hầu hết các lĩnh vực phát triển của đất nước.

Các công trình đoạt giải thưởng lần này đã được xem xét thông qua hệ thống tiêu chí đánh giá minh bạch, chặt chẽ, khoa học trên nhiều phương diện, cả về giá trị khoa học, công nghệ và giá trị thực tiễn, hiệu quả kinh tế - xã hội. Thành viên các hội đồng là các nhà khoa học xuất sắc, được công nhận như GS.VS Nguyễn Văn Hiệu, GS. Ngô Bảo Châu… đã làm việc với tinh thần công tâm, trung thực và khách quan để lựa chọn ra những công trình xứng đáng nhất trong rất nhiều các công trình được đề xuất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC