Văn hóa - Giải trí

Thanh tra Bộ VH-TT&DL vào cuộc vụ tác quyền âm nhạc: Giảng hòa cho êm chuyện

Dương Cầm
ANTĐ - Tranh cãi quyết liệt về tác quyền nhạc Trịnh trong 2 đêm nhạc Khánh Ly tại Hà Nội và Đà Nẵng, đơn vị tổ chức chương trình này và Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) đã kéo nhau lên Bộ VH-TT&DL để hạ hồi phân giải vào chiều 27-8. Sự việc được nhiều người quan tâm giữa lúc vấn đề tác quyền âm nhạc đang nóng hơn bao giờ hết.
Thanh tra Bộ VH-TT&DL vào cuộc vụ tác quyền âm nhạc: Giảng hòa cho êm chuyện ảnh 1
Ồn ào trong đêm nhạc Khánh Ly chỉ là ví dụ nhỏ trong cơn bão tác quyền

250 triệu đồng cho 2 đêm nhạc

Khép lại cuộc làm việc kéo dài đến cuối giờ chiều 27-8, sau khi bắt tay làm hòa thì cả đại diện công ty Đồng Dao lẫn VCPMC đều nhanh chóng ra về. Nhạc sĩ Phó Đức Phương – Giám đốc VCPMC khẳng định ông sẽ không nói thêm gì về những ồn ào liên quan đến vấn đề này và tôn trọng quyết định của Thanh tra Bộ VH-TT&DL. Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô ngay sau cuộc họp, ông Vũ Xuân Thành – Chánh Thanh tra Bộ VH-TT&DL khẳng định hai bên đã “nói với nhau hết lẽ” và đi đến thỏa thuận chung sau những tranh cãi tưởng chừng không có hồi kết. Kết quả là phía công ty Đồng Dao đã chấp thuận đóng 250 triệu đồng tiền tác quyền cho 2 đêm nhạc của ca sĩ Khánh Ly diễn ra tại Hà Nội và Đà Nẵng đầu tháng 8 vừa qua, đồng thời sẽ đóng đầy đủ số tiền tác quyền này cho VCPMC trong vòng 1 tuần tới. 

Điều đáng nói là trước cuộc ngồi lại giữa hai bên kể trên, nhiều ý kiến trông đợi sự vào cuộc của cơ quan quản lý văn hóa sẽ chấm dứt cuộc chiến tác quyền âm nhạc hỗn loạn khi bên đóng lẫn bên thu đều một mực bảo vệ lý lẽ riêng. Tuy nhiên, việc này có lẽ mất một thời gian dài nữa mới được giải quyết ổn thỏa, bởi nói như lời ông Vũ Xuân Thành thì Thanh tra Bộ chỉ đứng ra với vai trò trung gian hòa giải, chủ yếu vẫn là làm sao dẫn dắt để hai bên hiểu nhau, đi đến đồng thuận. Điều này cũng có nghĩa việc phân xử bên nào đúng, bên nào sai và đúng sai đến đâu không phải trách nhiệm của đơn vị này. Và sau này, nếu có tranh cãi tương tự xảy ra thì Thanh tra Bộ cũng sẽ chỉ đứng ra để giảng hòa cho êm chuyện. 

Cơ quan quản lý cũng bó tay?

Những ồn ào về vấn đề tác quyền âm nhạc thời gian qua còn nằm ở cách ứng xử giữa các bên với nhau trước công chúng. Theo đó, không ít người ái ngại và buồn lòng trước cảnh nhạc sĩ Phó Đức Phương nhiều lần “dọa” nhảy lên sân khấu và làm ầm ĩ trước buổi diễn vì không đòi được tiền tác quyền. Ông Vũ Xuân Thành cho biết, Bộ đã nhiều lần nhắc vị giám đốc VCPMC về cách hành xử này, dù biết đây là việc làm cực chẳng đã với một nhạc sĩ có tên tuổi như nhạc sĩ Phó Đức Phương. Riêng về ý kiến thành lập thêm Trung tâm tác quyền khác tại Việt Nam để tránh sự độc quyền dẫn đến những lùm xùm không đáng có, Chánh Thanh tra Bộ VH-TT&DL khẳng định về phía Bộ không khuyến khích việc này, song  nếu cá nhân hay tổ chức nào đủ sức, đủ uy tín muốn đứng ra thành lập các trung tâm tác quyền thì cứ theo quy định của luật mà làm.

Trước những ý kiến của nhiều người trong cuộc về sự chưa minh bạch và rõ ràng trong hoạt động của VCPMC, Chánh Thanh tra Bộ VH-TT&DL cho biết Thanh tra Bộ sẽ không vào cuộc để làm rõ việc này, bởi những tranh cãi trên thuộc về dân sự. Nếu nghệ sĩ nào cảm thấy không tin tưởng vào VCPMC thì trước mắt VCPMC phải có trách nhiệm đứng ra giải thích và giải quyết. Trong trường hợp hai bên không thỏa thuận được thì Bộ VH-TT&DL kiến nghị khởi kiện ra tòa để cơ quan pháp luật can thiệp. 

Đây không phải lần đầu tiên những tranh cãi về  tác quyền âm nhạc được Bộ VH-TT&DL đứng ra phân xử. Song, với sự hòa giải nhẹ nhàng như trên, chắc chắn đây không phải là lần cuối cùng Bộ VH-TT&DL phải vào cuộc về những ồn ào tác quyền âm nhạc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC