Chính trị - Xã hội

Thành công của bầu cử tạo cơ sở hiện thực hóa khát vọng của dân tộc

Hoàng Sơn
ANTD.VN - Vượt lên mọi khó khăn, thách thức, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã diễn ra theo đúng kế hoạch, an toàn, đúng luật và thành công như mong đợi.
Thành công của bầu cử tạo cơ sở hiện thực hóa khát vọng của dân tộc ảnh 1

Cử tri Hà Nội tích cực tham gia đi bầu cử

Bức tranh sinh động của Ngày hội non sông

Với gần 70 triệu lá phiếu của cử tri để bầu ra 500 đại biểu Quốc hội, gần 4.000 đại biểu HĐND cấp tỉnh, hơn 2 vạn đại biểu HĐND cấp huyện, hơn 24 vạn đại biểu HĐND cấp xã, đây là cuộc bầu cử có quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Dù gặp không ít khó khăn nhưng những gì diễn ra trên cả nước trong ngày 23-5-2021 là bức tranh sinh động cho thấy bầu cử thực sự là Ngày hội non sông.

Sự tham gia nhiệt tình, hưởng ứng rộng rãi của người dân đã tạo ra không khí sôi động như lễ hội của ngày bầu cử. Theo con số thống kê, tại các khu vực bỏ phiếu sớm ở 16 tỉnh, thành, tỷ lệ cử tri đi bầu đạt tới 99,96%, trong đó có 14/16 tỉnh đạt tỷ lệ 100%. Còn trong ngày 23-5, mới chỉ đến cuối giờ sáng, nhiều địa phương đã có tỷ lệ cử tri đi bầu cao tới hơn 80%, khẳng định điều mà Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá: “Qua cuộc bầu cử này, chúng ta càng thấy được sức mạnh trùng trùng điệp điệp của nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng và những tư tưởng của Bác Hồ vĩ đại”.

Thành công của cuộc bầu cử càng có ý nghĩa hơn nếu biết rằng cuộc bầu cử lần này diễn ra trong một hoàn cảnh “đặc biệt”, khi cả nước đang phải thực hiện 3 nhiệm vụ cùng lúc: Tập trung ưu tiên về thời gian, nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19; tập trung cao độ cho công tác bầu cử và tiếp tục phục hồi, phát triển kinh tế và đảm bảo các hoạt động bình thường của hệ thống chính trị. Thời điểm nước rút trước bầu cử cũng là lúc dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh nhất, ở mức độ nguy hiểm nhất từ trước tới nay trên địa bàn của gần một nửa số tỉnh, thành phố của cả nước, khiến nhiều nơi phải thực hiện cách ly, giãn cách xã hội.

Khi tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, thì âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch cũng ngày càng quyết liệt, manh động, liều lĩnh, trắng trợn. Càng gần tới ngày bầu cử, các thế lực này càng triệt để sử dụng không gian mạng xã hội, vận dụng mọi chiêu trò, thủ đoạn nhằm tác động vào tâm lý cử tri, kích động, xúi giục người dân không đi bầu cử. Những đối tượng phản động chống phá Việt Nam sống lưu vong thì phát tán thông tin kêu gọi cử tri tẩy chay bầu cử bằng cách không đi bầu hoặc gạch tên toàn bộ các ứng cử viên. Đằng sau luận điệu tẩy chay bầu cử chính là mưu đồ phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, chống phá Đảng, chống phá chế độ, làm tổn hại tới sự ổn định và phát triển của đất nước.

Những diễn biến đó đặt ra thách thức chưa từng có cho công tác bầu cử lần này. Tuy nhiên, chúng ta đã vượt qua để tổ chức thành công bầu cử. Trước hết là nhờ sự ủng hộ, tinh thần trách nhiệm của các cử tri đối với tương lai đất nước thông qua lá phiếu của mình, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của người dân trong các cơ quan quyền lực nhà nước. Sự đồng lòng, đoàn kết toàn dân chính là sức mạnh to lớn để đất nước vững vàng vượt qua mọi khó khăn.

Trong thành công của cuộc bầu cử lần này, bên cạnh sự chỉ đạo, hướng dẫn của các cơ quan tổ chức bầu cử, cũng cần phải nói đến sự sáng tạo của các cấp trong công tác chuẩn bị bầu cử. Lần đầu tiên, các cuộc tiếp xúc cử tri, các cuộc vận động bầu cử không theo hình thức cũ mà thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin. Đây là những sáng kiến thiết thực, hiệu quả được triển khai rộng khắp trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19. Hình ảnh các thành viên tổ bầu cử trong bộ đồ bảo hộ kín mít đạp xe chở theo các hòm phiếu phụ đến từng nhà cử tri đang cách ly tại nhà để giúp họ bỏ phiếu có lẽ còn in dấu đậm nét trong tâm trí nhiều người.

Cơ sở đưa đất nước vào giai đoạn phát triển mới tốt đẹp hơn

Đất nước đang đứng trước cơ hội lớn. Đại hội XIII của Đảng đã xác định mục tiêu phát triển đất nước tới năm 2045, đưa Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Chính vì vậy, Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ có vai trò quan trọng trong việc hiện thực hóa khát vọng vươn tới của cả dân tộc.

Hoạt động hiệu quả của Quốc hội trước hết được đo bằng hiệu quả của mỗi đại biểu, mỗi ủy ban, của Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc và các đoàn đại biểu Quốc hội. Ngoài ra, hiệu quả, hiệu lực hoạt động của Quốc hội còn được đo bằng hiệu quả công tác phối hợp giữa Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội với các cơ quan trong hệ thống chính trị như Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch nước, Chính phủ và các cơ quan hữu quan.

Để thực sự xứng đáng là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực cao nhất của nước CHXHCN Việt Nam, Quốc hội phải đổi mới mạnh mẽ, toàn diện hơn hoạt động của mình ở cả 4 lĩnh vực là công tác lập pháp, giám sát tối cao, quyết định các vấn đề quan trọng của quốc gia và công tác đối ngoại. Trong đó, công tác lập pháp phải tập trung sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống luật pháp theo hướng đồng bộ, thống nhất, mang tính khả thi cao và các bộ luật phải có “tuổi thọ” cao, phục vụ cho kiến tạo, phát triển đất nước

Còn với từng đại biểu Quốc hội và HĐND, nhiệm vụ trước hết là thực hiện chức năng đại diện cho nhân dân và cử tri tại địa phương bầu ra mình và của cả nước. Vì thế, trách nhiệm là gắn bó mật thiết và giữ mối liên hệ thường xuyên với cử tri, định kỳ tiếp xúc, gặp gỡ cử tri để lắng nghe ý kiến, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của cử tri, phản ánh trung thực, kịp thời với Quốc hội, đồng thời tiếp nhận, nghiên cứu, phối hợp đề nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết các kiến nghị của cử tri, báo cáo cử tri về hoạt động đại biểu của mình và chịu sự giám sát của cử tri.

Muốn vậy, mỗi đại biểu Quốc hội và HĐND phải thường xuyên nâng cao năng lực chuyên môn, bản lĩnh chính trị, bản lĩnh nghị trường của mình để cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết của Đảng trong việc xây dựng pháp luật, giám sát tối cao, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, tham gia cùng với các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác xây dựng, hoạch định chính sách quốc gia về phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và các vấn đề an sinh xã hội cho nhân dân. Đúng như phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “ Mong muốn các đại biểu Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ này sẽ hết lòng vì nước, vì dân, phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân, thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ cao cả của mình theo đúng Hiến pháp và pháp luật đã quy định. Nhất là tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp, thực hiện đầy đủ trách nhiệm của người đại biểu”.

Tất cả còn ở phía trước nhưng thành công của cuộc bầu cử lần này tạo cơ sở đưa đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới tốt đẹp hơn, đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC