Pháp luật

“Thánh cô” cặp bồ “thầy cúng” để tung chiêu "cứu nhân độ thế"

ANTĐ - Đó là cặp đôi Nguyễn Thị Loan (SN 1963, trú xã Quỳnh Thọ, H. Quỳnh Lưu) và Lưu Văn Hoàng (SN 1958). Tuy nhiên, khi “thánh cô” và “thầy cúng” đang ra tay “cứu nhân độ thế” thì bị lực lượng CA bắt quả tang.

Loan từng có chồng và sinh được 2 con, làm ăn chăm chỉ như bao phụ nữ khác ở vùng quê Quỳnh Thọ. Cuộc sống đang yên bình thì cách đây mấy năm, chồng Loan qua đời. Cũng lạ, từ ngày chồng mất, Loan tự nhiên “phát mả” và trở thành “thánh cô”, rong ruổi khắp đó đây làm công việc “cứu nhân độ thế”. Những ngày “thực hiện sứ mệnh trên giao”, Loan gặp “thầy” Hoàng, là người đã có vợ, con cháu đề huề. Sau lần gặp ấy, “thánh cô” và “thầy cúng” thấy “tâm đầu ý hợp” nên kết thành vợ chồng rồi hành nghề với lời quảng cáo cực hấp dẫn: Ai bị “người âm” phá, chúng tôi đến trừ; nhà nào bị “tà” xâm nhập, chúng tôi sẽ “yểm”; Ai bị bệnh nan y, chúng tôi “cúng”; Ai muộn vợ, ế chồng, họ “cầu duyên”; Ai muộn con, chúng tôi cho “nước thánh”....

Ở đời, “có bệnh thì vái tứ phương” nên khi nghe “danh” của “thánh cô” và “thầy”, nhiều người “rước” về nhờ “ban ơn làm phước”. Khi được gia đình nào mời, bộ đôi “thánh thần” này thường chọn thời gian hành lễ từ 22 giờ hôm trước đến 2 giờ hôm sau, nói là cho linh thiêng, nhưng thực chất nhằm tránh sự phát hiện của chính quyền địa phương và cơ quan CA.
Mỗi lễ, gia chủ phải mua đủ 3 mâm chia làm 3 tầng. Tầng một đặt trên bàn giữa nhà gồm: Hoa quả, bánh kẹo, chỉ ngũ sắc, vàng mã, xôi gà, rượu bia. Tầng hai là chiếc bàn thấp hơn gồm: 1kg thịt sống, 10 quả trứng sống, 1kg nếp sống, gương, lược, tiền thật loại 1 - 2 nghìn đồng. Mâm còn lại bày xuống đất cúng ngoài trời gồm Gạo, muối, cháo hoa, bỏng ngô, nổ nếp dành cho tiểu sinh, tiểu lạc... Khi làm lễ, tất cả người trong nhà phải chắp tay ngồi trước bàn thờ, “thầy” Hoàng mặc cà sa, gõ mõ, đọc kinh, còn “thánh cô” Loan nhảy nhót, đọc bài cúng kính nghe rợn người. Ngoài các khoản tiền sắm lễ nghĩa, tiền thuốc do “thánh cô” và “thầy” bán (pha từ dấm, nhọ nồi và… nước lã), mỗi lần “ra lễ”, gia chủ phải trả 4 triệu đồng.
Tối 27-2, “thánh cô” và “thầy cúng” được gia đình ông N.V.Đ. (trú xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu, Nghệ An) mời về “giải hạn”.
Nhận thông tin, CQĐT CAH Diễn Châu phối hợp với CAX Diễn Kim tổ chức bắt quả tang. 22 giờ, khi “thánh cô” và “thầy” đang nhận 4,7 triệu đồng tiền công của gia chủ thì bị bắt quả tang. Tại cơ quan CA, cả hai thừa nhận tự phong là “thánh cô” và “thầy cúng” để hành nghề mê tín dị đoan. Đến nay, cả hai không nhớ đã đi bao nhiêu nơi, làm bao nhiêu lễ nên cũng không thống kê đã lừa được bao nhiêu tiền của những người dân nhẹ dạ, tin vào bói toán.

Theo Công an Đà Nẵng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC