Chính trị - Xã hội

Thần tốc tiêm chủng và xét nghiệm, Hà Nội không nóng vội mở giãn cách

Hoàng Sơn
ANTD.VN - Có nới lỏng giãn cách không, hay nới lỏng tới đâu là điều mà Hà Nội đang phải tính toán thận trọng. Vấn đề này phải phụ thuộc vào tình hình dịch tễ và nguy cơ của từng vùng mà quyết định, với mục tiêu quan trọng nhất là bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng của người dân.
Thần tốc tiêm chủng và xét nghiệm, Hà Nội không nóng vội mở giãn cách ảnh 1

Hà Nội thần tốc triển khai xét nghiệm trên diện rộng để bóc tách nguồn bệnh khỏi cộng đồng

Những thành quả và con số “biết nói” trong phòng, chống dịch ở Thủ đô

Con số thống kê cho thấy, riêng trong ngày 11-9, ngành y tế thành phố đã đạt mức kỷ lục từ trước tới nay khi triển khai tiêm được hơn 411 nghìn liều vaccine. Nếu tính theo thời gian, tốc độ tiêm vaccine của Hà Nội liên tục tăng, từ gần 300 nghìn liều/ngày hồi đầu tháng 9 lên mức trên 400 nghìn liều/ngày như hiện nay. Với quyết tâm hoàn thành mục tiêu, Hà Nội đã tăng cường tối đa các điểm tiêm, sẵn sàng tiêm ngoài giờ, vào buổi tối để tăng tiến độ tiêm vaccine. Chủ trương là tổ chức tiêm các loại vaccine ngay khi được phân bổ, có vaccine đến đâu tiêm đến đấy trên tinh thần “vaccine sớm nhất là vaccine tốt nhất”.

Đến nay, tính chung số vaccine được tiêm bởi các viện, bệnh viện, đơn vị Trung ương và các điểm tiêm trên địa bàn thành phố, đã có 4,8 triệu liều vaccine được tiêm ở Hà Nội. Trong đó, hơn 4,22 triệu người đã tiêm ít nhất 1 mũi, hơn 611 nghìn người tiêm đủ 2 mũi. Với dân số từ 18 tuổi trở lên là 5,75 triệu người, như vậy đã có 73,3% người dân Hà Nội được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine. Đây là những con số “biết nói” về công tác phòng, chống dịch ở Thủ đô, tạo niềm tin để thành phố hướng mục tiêu tới ngày 15-9, 100% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine.

Đi liền với tiêm vaccine là chiến dịch xét nghiệm toàn thành phố theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 71/CĐ-TTg ngày 6-9-2021. Thời gian qua, Hà Nội liên tục phát hiện các ca lây nhiễm ngoài cộng đồng, không rõ nguồn lây, nghĩa là mầm bệnh đã lây lan, len lỏi trong cộng đồng mà chưa biết được. Muốn giảm thời gian giãn cách và sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới, không có cách nào khác là phải tiến hành xét nghiệm nhằm phát hiện, tầm soát các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng để cách ly, khoanh vùng, dập dịch một cách triệt để.

Nguyên tắc thực hiện của Hà Nội là phân loại các vùng theo mức độ nguy cơ và có biện pháp phù hợp với từng vùng để “bảo vệ vững chắc vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng”, “thu hẹp vùng đỏ”; xét nghiệm diện rộng thần tốc 100% người dân trên toàn bộ địa bàn thành phố để bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng. Với sự trợ giúp thêm của lực lượng y tế tăng cường từ hơn 10 tỉnh, thành phố, Hà Nội đã mở chiến dịch xét nghiệm thần tốc, rà soát nhiều lần để khẩn trương bóc tách nguồn bệnh ra khỏi cộng đồng.

Theo thống kê, từ ngày 6 đến 12-9, Hà Nội về cơ bản đã xét nghiệm toàn bộ 100% người dân trên toàn địa bàn thành phố theo nguyên tắc tại khu vực phong tỏa, khu cách ly, khu vực nguy cơ rất cao lấy mẫu cho toàn bộ người dân từ 2-3 ngày/lần; tại khu vực có nguy cơ cao, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân từ 5-7 ngày/lần; tại các khu vực khác, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần. Đi liền với đó là việc củng cố “pháo đài” chống dịch ở phường, tổ dân phố, lấy người dân vừa là “chiến sĩ”, là chủ thể phòng, chống dịch, vừa là trung tâm phục vụ; cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt, thống nhất theo chỉ đạo của thành phố.

Thận trọng, tỉnh táo, tránh 2 khuynh hướng trong phòng, chống dịch

Kể từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát đến nay, sau hơn 3 tháng với 3 đợt giãn cách xã hội, Hà Nội cơ bản vẫn kiểm soát được tình hình. Dịch bệnh được khống chế, không bùng phát mạnh mặc dù mức độ nguy cơ dịch bệnh ban đầu là rất lớn. Điều đó cho thấy biện pháp giãn cách xã hội của Hà Nội mặc dù rất khó khăn, nhưng đã phát huy, đem lại hiệu quả, được người dân ghi nhận.

Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy là không thể và không nên giãn cách mãi. Chính vì vậy, thời gian tới, có nới lỏng giãn cách không, hay nới lỏng tới đâu là điều mà Hà Nội đang phải tính toán thận trọng. Vấn đề này phải phụ thuộc vào tình hình dịch tễ và nguy cơ của từng vùng mà quyết định, với mục tiêu quan trọng nhất là bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng của người dân.

Đặc điểm của Hà Nội là đầu mối giao thông, mật độ dân cư trong khu vực nội thành rất cao, không gian chật hẹp, điều kiện sinh hoạt còn khó khăn, nhiều người đi từ vùng dịch về bằng đường bộ. Bên cạnh đó, dịch bệnh đã tấn công vào các chuỗi cung ứng như siêu thị, chợ đầu mối, người giao hàng (shipper), các khu công nghiệp, chợ dân sinh. Vì thế, nguy cơ dịch bệnh còn rất lớn, khả năng quét sạch, không còn F0 ngoài cộng đồng là điều rất khó khăn. Trong bối cảnh đó, tuy Hà Nội kiểm soát được dịch bệnh nhưng vẫn phải thận trọng, tỉnh táo, tránh 2 khuynh hướng. Thứ nhất, là mất cảnh giác sau thời gian dài giãn cách xã hội và khi phòng, chống dịch đạt kết quả bước đầu. Thứ hai, là sự chủ quan, nóng vội muốn mở lại ngay các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trên thực tế, Hà Nội đã rất linh hoạt khi tận dụng các con sông để chia thành 3 vùng với các mức độ kiểm soát dịch bệnh khác nhau. Trong khi đối với vùng 1, các địa phương đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm để bóc tách nguồn bệnh, thì với vùng 2 và vùng 3, chính quyền các địa phương lại phải chủ động hơn trong tạo thuận lợi cho người dân sản xuất, kinh doanh. Công điện số 20/CĐ-UBND ngày 6-9 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ rõ: “Khởi động ngay việc phục hồi và thúc đẩy kinh tế tại các “vùng xanh”, “vùng vàng” và tiến tới trên toàn địa bàn thành phố từ ngày 15-9-2021”.

Thêm nữa, khác với các địa phương khác, mặc dù thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhưng Hà Nội không đóng cửa siêu thị, chợ dân sinh, chỉ đóng cửa các chợ cóc và điều chỉnh lại hoạt động của các chợ dân sinh, các siêu thị và cửa hàng tiện ích, đảm bảo yêu cầu giãn cách phòng, chống dịch. Chính vì thế, việc cung cấp nhu yếu phẩm, thuốc chữa bệnh trong thời gian giãn cách không bị đứt gãy. Sản xuất nông nghiệp của Hà Nội được duy trì, các mặt hàng thiết yếu được đảm bảo cung cấp cho người dân, không có hiện tượng tăng giá, ép giá, khan hiếm diện rộng.

Với tinh thần “an toàn đến đâu, mở ra đến đấy”, tại một số địa phương “vùng xanh”, một số dịch vụ kinh doanh như nhà hàng, quán ăn đã bắt đầu được phép hoạt động. Tuy số lượng chưa nhiều nhưng việc cho phép các nhà hàng, quán ăn mở cửa bán hàng mang về đã bước đầu tạo tín hiệu tích cực, mở ra hy vọng cho người dân sản xuất - kinh doanh, phát triển kinh tế, bảo đảm cuộc sống. Nhiều địa phương thì đã yêu cầu các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp xây dựng phương án sản xuất an toàn “3 tại chỗ”, hoặc “1 cung đường 2 điểm đến” trình các cơ quan chức năng phê duyệt để chuẩn bị sản xuất trở lại.

Công tác phòng, chống dịch của Hà Nội đang đi đúng hướng, nhận được sự vào cuộc của đông đảo người dân. Nhân dân thành phố đồng tình hưởng ứng, đặt niềm tin với chính quyền. Đó là cơ sở để Hà Nội có thể về đích đúng thời hạn trong phòng, chống Covid-19.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC