Chính trị - Xã hội

Thầm lặng những chiến công góp phần giữ bình yên địa bàn quận lõi của Thủ đô

Linh Nhi
ANTD.VN - Được đánh giá là địa bàn có mật độ dân số cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp, thế nhưng nhiều năm qua tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại quận Đống Đa, Hà Nội luôn được giữ vững ổn định. Có được điều đó, là sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của tập thể CBCS Công an quận. Và có lẽ, không thể không nhắc đến những đóng góp thầm lặng của lực lượng An ninh trong việc hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, góp phần giữ bình yên địa bàn quận lõi của Thủ đô.

Những người lính thầm lặng, đi trước về sau

Trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, lực lượng An ninh nhân dân luôn là lực lượng nòng cốt, có nhiệm vụ đấu tranh làm thất mại mọi âm mưu, hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ Đảng, chính quyền và nhân dân.

Thầm lặng những chiến công góp phần giữ bình yên địa bàn quận lõi của Thủ đô ảnh 1

CBCS Đội An ninh Công an quận Đống Đa phối hợp các đơn vị thực hiện kiểm tra các vi phạm liên quan đến người nước ngoài

Thực hiện nhiệm vụ quan trọng này trong thực tế công tác và chiến đấu, Đội An ninh Công an quận Đống Đa đã đoàn kết, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ quan trọng được cấp trên giao phó.

Trong đó, Đội An ninh Công an quận đã báo cáo đề xuất Công an quận tham mưu Quận ủy, HĐND, UBND quận chỉ đạo triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo an ninh chính trị trên địa bàn, không để xảy ra khủng bố, phá hoại, khiếu kiện đông người. Chủ động nắm tình hình trong công tác quản lý người nước ngoài, quản lý hoạt động tôn giáo, bảo vệ các mục tiêu, địa bàn trọng điểm. Đảm bảo an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội diễn ra trên địa bàn quận, thành phố và cả nước.

Thầm lặng những chiến công góp phần giữ bình yên địa bàn quận lõi của Thủ đô ảnh 2

Bảo vệ an ninh trật tự, phòng chống covid tại Ga Hà Nội

Thầm lặng những chiến công góp phần giữ bình yên địa bàn quận lõi của Thủ đô ảnh 3

Tiến hành kiểm tra tạm trú, lưu trú

Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn Luật phòng chống khủng bố và tổ chức diễn tập phương án phòng chống khủng bố, phá hoại, giải cứu con tin đạt yêu cầu đặt ra.

Ngoài ra, lực lượng An ninh còn làm tốt công tác hướng dẫn cơ quan, doanh nghiệp, trường học thực hiện các chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước về an ninh trật tự, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ….

“Không phải lực lượng trực tiếp đấu tranh với các loại tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy… như các đơn vị chiến đấu khác, thế nhưng lực lượng An ninh trong những năm vừa qua đã đóng góp không nhỏ trong việc đấu tranh với các loại tội phạm an ninh mạng, tội phạm nước ngoài, kịp thời ngăn chặn phá vỡ các âm mưu phá hoại an ninh chính trị.

Đặc biệt trong diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, Đội An ninh đã chủ động xây dựng nhiều kế hoạch đấu tranh với các loại tội phạm, hành vi vi phạm”, Đại tá Võ Hồng Phương, Trưởng Công an quận Đống Đa, Hà Nội ghi nhận.

Hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ quan trọng

Không phải những chiến công vang dội, những chuyên án “khét tiếng”, người lính An ninh vẫn ngày ngày miệt mài, thầm lặng ghi dấu trong công cuộc đảm bảo an ninh chính trị.

Thầm lặng những chiến công góp phần giữ bình yên địa bàn quận lõi của Thủ đô ảnh 4

Hình ảnh đẹp người cán bộ đội An ninh tham gia giúp người dân đi làm căn cước công dân

Ghi nhận những nỗ lực của đơn vị này, Thượng tá Nguyễn Tiến Đạt, Phó Trưởng Công an quận Đống Đa chia sẻ: “Là địa bàn phức tạp, khối lượng công việc cũng như áp lực vô cùng lớn, lực lượng lại mỏng nhưng tập thể Ban chỉ huy và CBCS Đội An ninh trong những năm qua đã khắc phục mọi điều kiện, khó khăn để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Nhiều tháng ròng anh em An ninh phối hợp với Công an các phường và đội nghiệp vụ triển khai các kế hoạch bảo vệ các kỳ cuộc diễn ra trên địa bàn. Có những đợt triển khai cao điểm, anh em CBCS làm việc quên ăn, quên ngủ để thực hiện nhiệm vụ. Không những thế, không kể hết những ngày đêm không ngủ của CBCS tham gia thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về tăng cường kiểm tra tạm trú, kịp thời phát hiện, xử lý người nước ngoài nhập cảnh trái phép, ngăn chặn dịch Covid - 19. Những nỗ lực đó được Ban Chỉ huy Công an quận ghi nhận, đánh giá cao”.

Nhìn lại một năm qua trong chặng đường 75 năm xây dựng và trưởng thành, lực lượng An ninh Công an quận Đống Đa đã phối hợp với các đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Trong đó, đã bố trí lực lượng bảo vệ thành công Đại hội Đảng và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. Bảo đảm an ninh trật tự tại 148 điểm bỏ phiếu của 7 đơn vị bầu cử trên địa bàn quận Đống Đa.

Bảo vệ an ninh trật tự kỳ thi tuyển sinh THPT và kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021. Thường xuyên phối hợp với các trường tổ chức ký quy chế phối hợp giữa lực lượng Công an và giáo dục, tổ chức giáo dục pháp luật cho học sinh, sinh viên…

Đội An ninh cũng phối hợp lực lượng y tế triển khai kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid - 19 tại các phòng khám tư nhân trên địa bàn.

Cùng lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra các hoạt động liên quan đến kinh doanh các thiết bị phòng chống Covid - 19. Qua đó, đã phát hiện xử phạt 8 trường hợp, phạt 68 triệu đồng. Đảm bảo an ninh trật tự về việc thiết lập vùng cách ly y tế tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Thận Hà Nội, Ga Hà Nội… góp phần không nhỏ trong việc kiểm soát sự lây lan dịch bệnh.

Song song với đó, lực lượng An ninh Công an quận Đống Đa đã làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn lễ Noel hàng năm. Tham mưu Công an quận thăm hỏi các gia đình giáo dân có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức trông xe miễn phí phục vụ người dân tham gia dự lễ Noel tại giáo xứ Thái Hà.

Từ năm 2020 đến nay, quận Đống Đa đã kiểm tra 269 cơ sở kinh doanh lưu trú và khai báo tạm trú người nước ngoài. Qua đó, đã phát hiện và đề xuất xử phạt hành chính 25 vụ, mức phạt 105 triệu đồng.

Đặc biệt từ ngày 7-5-2021 đến nay, thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP, Đội An ninh đã chủ trì phối hợp kiểm tra 190 khách sạn, nhà nghỉ, 790 nhà cho người nước ngoài thuê trọ, nhiều chung cư, nhà ngoại giao đoàn… Kịp thời phát hiện 3 cơ sở, 1 nhà dân, 2 khách sạn chưa khai báo tạm trú cho người nước ngoài.

Lập biên bản xử phạt hành chính đối với 6 trường hợp, số tiền 10,25 triệu đồng. Tiếp nhận 1 người nước ngoài quốc tịch Trung Quốc có thẻ tạm trú hết hạn từ tháng 9-2020. Công an quận Đống Đa đã chuyển hồ sơ lên Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Bộ Công an tiếp tục xử lý.

Ngoài ra, các tổ công tác đã phát hiện 9 người nước ngoài tụ tập đông người, Công an quận đã lập biên bản xử lý, cam kết tuân thủ các quy định phòng chống dịch. Xác minh 2 vụ việc có dấu hiệu của tội “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép”, chuyển tài liệu hồ sơ lên Phòng An ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội để giải quyết theo thẩm quyền.

Thầm lặng những chiến công góp phần giữ bình yên địa bàn quận lõi của Thủ đô ảnh 5

Ủng hộ quỹ vaccine phòng chống Covid 19, mua vật phẩm hỗ trợ điểm cách ly quận Đống Đa

Bên cạnh việc thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, đây là đơn vị có nhiều hoạt động xã hội, có ý nghĩa chia sẻ khó khăn với cộng đồng. Đáng chú ý, ngày 17-6, Đội An ninh đã phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Sơn La thu mua 4 tấn mận của người dân tộc thiểu số trên địa bàn. Số mận này được mang về Hà Nội tiêu thụ, toàn bộ số tiền bán mận có được đã ủng hộ quỹ vaccine phòng chống Covid 19, mua vật phẩm hỗ trợ điểm cách ly của quận Đống Đa.

Với những nỗ lực, cố gắng không ngừng, tập thể CBCS Đội An ninh Công an quận Đống Đa đã vinh dự được các cấp ghi nhận, khen thưởng. Đặc biệt, tháng 3-2020, đơn vị vinh dự được đón nhận Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Ba, hơn 70 lượt cán bộ được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, UBND thành phố, CATP khen thưởng trong năm 2020 và nửa đầu năm 2021.

Vinh dự tự hào, CBCS Đội An ninh đã được đón nhận Bằng khen của Bộ Công an về có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua cao điểm chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC