Thế giới

Thảm họa lốc xoáy hoành hành tại Mỹ, 51 người chết

Hàn Hạnh
ANTĐ -  Nước Mỹ đang phải đối mặt với mùa thiên tai lớn nhất trong năm, gây thiệt hại lớn về người và của. 

Vào chiều 20/5 theo giờ địa phương, mặc dù đã được dự báo trước, thảm họa lốc xoáy vẫn tiếp tục tràn qua bang Oklahoma, Mỹ cướp đi sinh mạng của 51 người, trong đó có 7 học sinh tiểu học. Nhiều khu vực đã bị tàn phá trên diện rộng. Nơi bị ảnh hưởng trực tiếp, nhiều thiệt hại nhất là Moore. Hơn 55.000 người đang mắc kẹt tại đây.  

Thảm họa lốc xoáy hoành hành tại Mỹ, 51 người chết ảnh 1
Bão tàn phá gây thiệt hại lớn về người và của. (Ảnh: CNN) 

Thảm họa lốc xoáy hoành hành tại Mỹ, 51 người chết ảnh 2
Một ý tá đang đi bên ngoài bệnh viện Moore bị tàn phá (Ảnh CNN) 

Hôm Chủ nhật khi cơn lốc xoáy tràn qua ba tiểu bang Mỹ, nhưng chỉ có một người đã chết ở quận Pottawatomie, Oklahoma vì đa phần lốc xoáy qua những khu vực vắng người. Nhưng hôm Thứ Hai, bão đã bất ngờ tấn công vào khu vực đông dân cư. Các đội cứu hộ vẫn đang tiến hành giải cứu những người bị nạn.

Thảm họa lốc xoáy hoành hành tại Mỹ, 51 người chết ảnh 3
Giải cứu người bị nạn (Ảnh: CNN) 

Cơn lốc xoáy bùng nổ ở ba tiểu bang  Oklahoma, Iowa và Kansas, Mỹ. Các cơ quan dự báo khí tượng quốc gia cho biết, cơn bão này cực mạnh và nguy hiểm, xuất phát từ phía Tây Nam Witcha, bang Kansas. Bão bắt đầu xuất hiện  gần một sân bay thành phố, khiến hàng nghìn ngôi nhà bị mất điện. Tuy nhiên, bão đã không di chuyển vào những khu vực đông dân nhất.

Thảm họa lốc xoáy hoành hành tại Mỹ, 51 người chết ảnh 4
Lốc xoáy ở Oklahoma hôm 20/05 (Ảnh CNN)

Nơi thứ hai có lốc gần Edmond, Oklahoma. Một cơn lốc khác lại được phát hiện ở Luther cũng ở tiếu bang này. Tuy nhiên, các nhà khí tượng học chưa xác định được đây có cùng dòng xoắn với cơn bão ban đầu hay không.

Cơn bão tiếp tục đổ bộ vào Wellston, Oklahoma, làm hư hại nhiều ngôi nhà và đứt tung nhiều đường dây điện.

Thảm họa lốc xoáy hoành hành tại Mỹ, 51 người chết ảnh 5
Người dân ở Oklahoma an ủi nhau sau những thiệt hại mà cơn bão gây ra (Ảnh Telegraph) 

Từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm, các cơn bão xoáy thường xuất hiện ở Mỹ gây ra nhiều thiệt hại về người và của. Hôm 15/5, một cơn lốc xoáy đã cướp đi sinh mạng 6 người dân bang Texas và khiến hơn 100 người bị thương.

Dự báo trong những ngày tới sẽ tiếp tục có mưa đá nhỏ, gió và lốc xoáy đe dọa tới miền Trung nước Mỹ. Kansas sẽ tiếp tục có mưa và dông cả ngày. Mưa lớn cục bộ ở đây khiến người dân luôn sẵn sàng đối đầu với lũ lụt có thể xảy ra.

Ở Oklahoma, có thể có bão mạnh vào chiều muộn, mưa lớn buổi tối. Còn ở Iowa, vòi lốc và bão sẽ tiếp tục tăng vào chiều thứ Hai, có thể có có mưa đá. Và cuối cùng, Missouri cũng đang sẵn sàng đối phó với lũ lụt sau những trận mưa bão lớn đang diễn ra. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC