Thế giới

Thái Lan: Cuộc biểu tình với quy mô lớn của phe “áo đỏ”

Nhung Hà
ANTĐ - Hàng nghìn người ủng hộ chính phủ Thái đã tổ chức cuộc biểu tình với quy mô lớn bên ngoài Bangkok, đây là cuộc biểu tình đầu tiên kể từ khi cựu thủ tướng Thái Lan bà Yingluck Shinawatra bị lật đổ hồi tuần trước.
Thái Lan: Cuộc biểu tình với quy mô lớn của phe “áo đỏ” ảnh 1

Những người ủng hộ thủ tướng Yingluck Shinawatra được gọi là "phe áo đỏ"

Những người biểu tình phe đối lập cũng đang tổ chức một cuộc diễu hành khác, lực lượng cảnh sát chống bạo lực luôn sẵn sàng trong trường hợp xảy ra xung đột.

Vào thứ 5 (8/5) tòa án đã ra lệnh thủ tướng Yingluck Shinawatra và 9 bộ trưởng phải từ chức. Việc bãi nhiệm bà Yingluck được đưa ra sau sáu tháng biểu tình đã làm cho các nhà đầu tư lo lắng và lượng khách du lịch giảm.

Một trong những nhà lãnh đạo của phong trào ủng hộ chính phủ Jatuporn Prompan, cảnh cáo về việc lập nên Thủ tướng mới mà không qua bầu cử. Tại cuộc biểu tình, ông cho biết: “Sẽ có một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng xảy ra, có thể dẫn tới chiến tranh, điều mà không ai muốn chứng kiến”.

Thái Lan đã phải đối mặt với cuộc tranh đấu quyền lực từ năm 2006, khi anh trai bà Yingluck, Thaksin Shinawatra bị lật đổ bằng một cuộc đảo chính quân sự, bị cáo buộc về tội tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

Bà Thaksin Shinawatra có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các cử tri nông thôn. Những người ủng hộ được biết đến là "phe áo đỏ".

Người ủng hộ phe đối lập - được gọi là phe "áo vàng" – là những người ở đô thị và tầng lớp trung lưu. Họ đã phản đối chính quyền Bà Yingluck trong khoảng sáu tháng, họ chiếm tòa nhà chính thức và làm gián đoạn cuộc bầu cử vào tháng hai.

Nhà phân tích BBC World Service tại Châu Á Charles Scanlon cho biết các cuộc xung đột chính trị lâu nay đang bước vào một giai đoạn mới và nguy hiểm hơn nhiều

Bà Yinglick bị buộc từ chức vào thứ 4 (7/5) vì tội thay thế giám đốc an ninh bất hợp pháp. Tòa án đã truy tố bà về sơ suất này.

Chính phủ lâm thời do ông Thaksin người trung thành với Niwattumrong Boonsongpaisan đang điều hành đất nước và cho biết họ đang làm việc để chuẩn bị cho cuộc bầu cử ngày 20 tháng 7 tới.

Phe đối lập cho biết sẽ không phản đối cuộc bầu cử mà yêu cầu chính phủ đầu tiên phải đưa ra cải cách chính trị. 

Vào thứ sáu (9/5), một cuộc biểu tình của phe "áo vàng" đã chấm dứt. Cảnh sát bắn khí cay và sử dụng vòi rồng làm ít nhất năm người biểu tình bị thương.

Có ít nhất 25 người đã chết trong sáu tháng biểu tình.

Theo BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC