Văn hóa - Giải trí

Thà tai tiếng còn hơn… lặng tiếng

Đỗ Anh Thư
ANTĐ - Dù biết chắc rằng, khoe ra chả vẻ vang gì, chỉ bị dư luận “ném đá”. Song, vì “lý do riêng”, các “sao” vẫn cố tình…
Thà tai tiếng còn hơn… lặng tiếng ảnh 1
Mai Phương Thúy đang hứng búa rìu dư luận sau bộ ảnh “áo dài gợi cảm”

Muốn nổi tiếng cứ phải… “cởi”

Có lẽ bộ ảnh và nhân vật làm nóng các diễn đàn từ trên mạng xuống các quán trà đá vỉa hè là người mẫu Ngọc Quyên với bộ ảnh “Bảo vệ môi trường”. Những tưởng, sau khi hứng búa rìu dư luận, cô người mẫu này sẽ không bao giờ dám tung ảnh gợi cảm lên nữa. Nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó, Ngọc Quyên lại tiếp tục làm mưa làm gió bằng bộ ảnh bán nude đầy khêu gợi. Và cũng từ đó, tên tuổi Ngọc Quyên “nổi như cồn”, lượng người truy cập, đọc bài báo có nhắc đến tên tuổi cô tăng vọt.

Cuối tháng 12-2011 vừa rồi, dư luận lại “nóng mắt” khi ca sĩ - Lưu Hương Giang cũng “làm mới” mình bằng một bộ ảnh bán nude đen trắng. Mặc dù chỉ coi đó là một số hình ảnh ghi lại “khoảnh khắc đẹp đáng tự hào của người phụ nữ” và là đơn đặt hàng của một tạp chí nhưng khi có “điều ra tiếng vào” là ngay lập tức Lưu Hương Giang lên tiếng xin lỗi và chia sẻ rằng: “Nếu khán giả không thích thì tôi sẽ không bao giờ chụp nude nữa”. Cũng bởi Lưu Hương Giang vốn là một trong những nghệ sĩ ít dính phải scandal và khá kín tiếng về cuộc sống của mình nên dư luận cũng không “mạnh tay” mà nhanh chóng chìm xuống.

Gần đây lại là chuyện của “song Mai”: Mai Phương Thúy và Mai Hải Anh (Hoa khôi Khánh Hòa). Gạt ra bên lề tất cả những tranh luận rằng có thô tục hay là không mà hãy bàn chuyện làm như thế, các người đẹp của chúng ta được lợi gì? Là người của công chúng, sao những người đẹp này không biết giữ gìn hình ảnh. Sao cứ có chuyện là đổ tội cho “tuổi trẻ”, cho “suy nghĩ chưa thấu đáo”?

Chuyện cởi đồ khoe thân tưởng chỉ dành cho các “cô nàng lắm chiêu” nhưng hóa ra không phải thế. Sao nam cũng thi nhau cởi. Đạt danh hiệu cao ở các cuộc thi Manhunt, Mister International... Tiến Đoàn được biết đến là một “quý ông” với gương mặt không để lại quá nhiều ấn tượng nhưng với hình thể chuẩn, đáng mơ ước của nhiều siêu mẫu, người mẫu, Tiến Đoàn thu hút sự chú ý của dư luận nhanh chóng. Thế nhưng, hình ảnh của Nam Vương gần như bị hoen ố khi các bộ ảnh nude bị cho rằng chủ yếu là “gợi dục” của anh lần lượt được tung lên mạng. Nối tiếp đàn anh Tiến Đoàn là giải vàng Siêu mẫu 2010 Ngọc Tình. Cũng xuất hiện trong một vài bộ ảnh nude khoe cơ thể và những vùng khá nhạy cảm, Ngọc Tình trở thành tâm điểm của mọi lời chỉ trích mỗi lần bộ ảnh của anh được tung ra.

Không phải cứ xin lỗi là xong

Căn cứ vào cách PR bản thân của nhiều sao bây giờ thì dường như chuyện trút bỏ xiêm y, chụp ảnh, tung lên các trang báo mạng đang trở thành “mốt”, và là cái “đích” để các nghệ sĩ Việt hướng đến khi tên tuổi của mình có phần trở nên “lặng lẽ” hơn. Phải khẳng định rằng, nude không phải là xấu và cũng được sử dụng trong nghệ thuật nhiếp ảnh. Trên thế giới, có rất nhiều ngôi sao đã từng chụp nude và nhiều bộ ảnh nude của các sao thế giới từ Âu, Mỹ, đều được tán thưởng và đề cao tính nghệ thuật, chuyên nghiệp.

Để có được những bộ ảnh nude tách bạch khỏi tính “phi nghệ thuật” không chỉ là cứ được cho là nhiếp ảnh gia hay người mẫu nude chỉ đơn giản là biết diễn trước ống kính là có thể thực hiện được. Chỉ một yếu tố “sai quy trình” như sắp xếp bố cục ảnh không tỉ mỉ, ánh sáng không hiệu quả, ý tưởng và cách diễn lệch lạc hoặc không trùng khớp… đều có thể dẫn đến một bộ ảnh “thảm họa” khi được nhìn nhận từ nhiều khía cạnh. Chúng ta đang sống trong một đất nước Á Đông, vì vậy quan điểm “cởi” và “mở” rồi công khai trước dư luận vẫn còn là chuyện liên quan đến “thuần phong mỹ tục”. Nhưng kể cả Âu, Mỹ, những nước có quan điểm thoáng hơn thì sao? Đã có những ngôi sao lớn của thế giới lên truyền hình khóc ròng, xin lỗi khán giả một cách chân thành vì sự cố rò rỉ ảnh nóng. Đã có những ngôi sao bị tẩy chay, phải từ bỏ cả sự nghiệp chỉ vì “một phút lầm lỡ”.

Nếu đã học các tên tuổi lớn trên thế giới về chuyện “thoáng” thì các sao nhà nên học cách mà họ giữ gìn hình ảnh bản thân. Đi kèm với điều đó là cách cư xử cẩn trọng trước khi muốn phát ngôn một điều gì đó. Và nếu đã nhận ra rằng chuyện scandal ảnh nóng kia chỉ là những “sai lầm nhất thời và nông nổi”, và muốn gửi lời xin lỗi tới độc giả thì đó phải là những lời xin lỗi chân thành. Chứ không phải nói xong, ra đường là… quên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC