Chính trị - Xã hội

Tết Trung thu: Canh cánh nỗi lo bánh có đảm bảo an toàn?

Nguyễn Phan
ANTD.VN - Thời điểm này, dù các đoàn thanh tra, kiểm tra thị trường bánh Trung thu mới bắt đầu ra quân song chỉ qua một, hai cuộc kiểm tra đầu tiên, tình trạng “đụng đâu, sai đó” lại tái diễn. Rõ ràng, bên cạnh những mối quan tâm về chất lượng, mẫu mã, giá cả thì vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) của các sản phẩm bánh Trung thu vẫn là nỗi lo lắng thường trực. 
Bánh thành phẩm được đặt ngay trên nền nhà xưởng mà không đặt lên bàn, giá kệ theo quy định

Bánh thành phẩm được đặt ngay trên nền nhà xưởng mà không đặt lên bàn, giá kệ theo quy định

Điệp khúc kiểm tra ra sai phạm

Tuần qua, đoàn thanh tra liên ngành ATVSTP Trung ương phối hợp với Hà Nội đã kiểm tra đột xuất 3 cơ sở sản xuất bánh Trung thu tại La Phù (Hoài Đức, Hà Nội). Như mọi năm, cứ vào đầu vụ Trung thu, tất cả các cơ sở sản xuất bánh kẹo tại làng nghề này đều được chính quyền xã triệu tập, được các chuyên gia của thành phố về tập huấn, phổ biến kiến thức ATTP, đồng thời yêu cầu cam kết không vi phạm.

Thế nhưng trên thực tế, qua kiểm tra 3 cơ sở - đều là những cơ sở sản xuất quy mô khá lớn của làng nghề, đoàn thanh tra đã phát hiện 2 cơ sở vi phạm nhiều lỗi khác nhau, từ vệ sinh cơ sở, vệ sinh sản xuất cho đến nguồn gốc, nguyên liệu thực phẩm. 

Chẳng hạn, tại cơ sở Tân Hoàng Gia (thôn Hoa Thám, xã La Phù), thời điểm đoàn thanh tra có mặt, ngay cửa vào xưởng sản xuất, các bao bột làm bánh, thùng carton chất thành đống lộn xộn. Phía bên trong, khu vực đặt dây chuyền sản xuất bánh quy, nhân kem bánh quy được chất đầy trong các thùng nhựa nhem nhuốc.

Bánh sau khi được sản xuất theo dây chuyền được đặt luôn xuống nền nhà thay vì đặt lên bàn để đóng gói. Công nhân chế biến không đeo găng tay, khẩu trang bảo hộ theo quy định. Nguyên liệu làm kem quết giữa bánh quy được  đựng bằng những dụng cụ không đảm bảo ATTP. 

Đây không phải lần đầu tiên cơ sở Tân Hoàng Gia vi phạm các quy định về ATTP. Theo đại diện Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, ngày 20-5 vừa qua, cơ sở này đã bị lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, xử phạt hơn 20 triệu đồng do sản xuất mặt hàng không có giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP. Đáng chú ý, tới nay, cơ sở này vẫn chưa nộp phạt dù đã được đôn đốc tới 3 lần… 

Trông chờ vào... ý thức

Lý giải việc vẫn còn nhiều vi phạm về ATTP ở làng nghề La Phù, đại diện chính quyền xã cho rằng, “vì đại đa số cơ sở sản xuất ở đây rất chật hẹp”. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long không đồng tình với ý kiến này: “Hạ tầng không quan trọng mà ý thức mới quan trọng”. Ông Long dẫn chứng, tại cơ sở Tân Hoàng Gia, dù nhà xưởng được đầu tư rộng rãi và trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ nhưng khi đoàn kiểm tra đến, công nhân mới nháo nhác chạy lấy đồ, tìm khẩu trang để đeo.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP - Bộ Y tế phân tích, chủ cơ sở Tân Hoàng Gia đầu tư nhà xưởng rộng rãi nhưng dùng thùng nhựa để chứa nguyên liệu làm kem, trong khi đó chỉ cần thêm một khoản tiền nhỏ là có thể sắm thùng inox, đảm bảo ATTP. Do đó, đây là vấn đề ý thức của chủ cơ sở.

Ý thức chấp hành các quy định ATTP còn kém là thực trạng chung tại rất nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bánh Trung thu khác trên địa bàn Hà Nội, đặc biệt là tại các làng nghề. Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho rằng, dù việc tuyên truyền, tập huấn về ATTP đã làm rất nhiều nhưng nhiều cơ sở vẫn vi phạm.

Tại cơ sở Tân Hoàng Gia, nguyên liệu làm bánh được chứa đựng trong các thùng không đảm bảo vệ sinh

Tại cơ sở Tân Hoàng Gia, nguyên liệu làm bánh được chứa đựng trong các thùng không đảm bảo vệ sinh

Vì thế, việc tăng mức xử phạt là cần thiết. Song ngay cả khi tăng mức xử phạt thì việc kiểm tra, phát hiện sai phạm và xử phạt cũng không dễ. Ông Nguyễn Việt Cường cho biết, nhiều Chủ tịch UBND xã phản ánh tuyến cơ sở rất thiếu người có chuyên môn về ATTP. Do vậy, muốn quy trách nhiệm cho chính quyền địa phương thì phải tăng biên chế có chuyên môn để giúp họ quản lý lĩnh vực này tốt hơn...

Trước thực trạng trên, làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP TP Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị Hà Nội tiếp tục kiên trì, quyết tâm và nỗ lực hơn nữa trong vấn đề quản lý ATTP. Đặc biệt, bên cạnh công tác tuyên truyền, phòng ngừa, phải đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các cơ sở không chấp hành. “Để công tác ATTP được thực hiện một cách tốt hơn, người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm khi xảy ra tình trạng mất ATTP tại địa phương mình” - Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC