Thế giới

Tên lửa Trung Quốc rơi xuống đất Mỹ

ANTĐ - Một vệt sáng xanh bí ẩn bất ngờ vụt qua bầu trời Mỹ từ bắc California đến Las Vegas, Nevada tối 27-7. Vệt sáng này sau đó được xác nhận là một phần tên lửa của Trung Quốc.

Tên lửa Trung Quốc rơi xuống đất Mỹ ảnh 1

Trung Quốc phóng thành công tên lửa Trường Chinh-7 vào tối 25-6

Truyền thông Mỹ đưa tin, vào khoảng 9h30 tối 27-7 (sáng qua theo giờ Việt Nam), các mạng xã hội ở Mỹ tràn ngập hình ảnh và thông tin về vệt sáng lạ xuất hiện trên bầu trời trong khoảng 30 giây.

Người dân từ Sacramento đến Las Vegas ở cách nhau khoảng 900km đều có thể nhìn thấy vệt sáng lạ này. Tuy nhiên không ai biết đó thực sự là vệt sáng gì cho đến khi Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ xác nhận đó là một mảnh vỡ từ tên lửa mới nhất Trung Quốc Trường Chinh-7 hay CZ-7 phóng đi hôm 25-6. Nhà thiên văn Jonathan McDowell của Đài quan sát Thiên văn Harvard-Smithsonian cho biết, đây có thể là tầng thứ hai của CZ-7.

Đây không phải là lần đầu tiên “cầu lửa” xuất hiện trên bầu trời Mỹ. Tháng trước, người dân ở khu vực Trung Tây của Mỹ đã chứng kiến một thiên thạch vụt qua bầu trời.

Tối 25-6, Trung Quốc đã phóng thử thành công tên lửa đẩy thế hệ mới Trường Chinh 7 từ trung tâm vũ trụ mới Văn Xương, tỉnh Hải Nam.

Tên lửa đã rời bệ phóng vào lúc 20h (giờ Bắc Kinh). Mười phút sau đó, khoang hàng mang trên tên lửa đã tách khỏi động cơ đẩy và tiến vào quỹ đạo với điểm thấp nhất là 200km và điểm cao nhất là 394km.

Được hoàn thành vào tháng 11-2014, đây là “thành viên” mới nhất của gia đình tên lửa Trường Chinh, phát triển bởi Viện Hàn lâm Trung Quốc. Đây cũng là tên lửa đầu tiên được thiết kế kỹ thuật số, sản xuất bằng công nghệ 3D.

Tên lửa Trường Chinh 7 cao 53,1 mét, có khả năng mang 13,5 tấn vào quỹ đạo Trái đất.

Theo Dân trí

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC