Quân sự

Tên lửa Javelin Ukraine ra quân thắng lợi, hủy diệt xe tăng ly khai Lugansk

Bạch Dương
ANTD.VN - Tên lửa Javelin Ukraine đã tiêu diệt thành công xe tăng của quân ly khai Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng (LPR) trên chiến trường Donbass.
Tên lửa Javelin Ukraine đã lần đầu tiên được sử dụng trên chiến trường Donbass khi quân ly khai miền Đông đưa xe tăng chiến đấu chủ lực của họ ra tiền tuyến nhằm chặn bước tiến công của binh lính Kiev.
Một đoạn video do Quân đội Ukraine thực hiện từ khu vực Popasnaya đã xuất hiện trên mạng Internet, trong đó có thể thấy khoảnh khắc tiêu diệt hai xe tăng của Lực lượng Dân quân Nhân dân LPR từ hệ thống tên lửa chống tăng Javelin do Mỹ sản xuất.
Trên thực tế, đây là lần đầu tiên Quân đội Ukraine sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) của Mỹ, và rõ ràng trong bối cảnh leo thang hiện nay, binh sĩ Ukraine sẽ tích cực sử dụng loại vũ khí này.
Qua video có thể thấy khoảnh khắc hai tên lửa phóng ra từ hệ thống FGM-148 Javelin. Tên lửa đầu tiên thực hiện một cú "bổ nhào", nhưng không thể tiêu diệt mục tiêu, có vẻ như nó đã đánh trượt.
Tiếp đến, tên lửa thứ hai rời ống phóng và bay theo đường thẳng, nó đã tiêu diệt thành công một trong những chiếc xe tăng, kết quả là cỗ chiến xa của dân quân bị phá hủy bởi một vụ nổ mạnh.
Theo nhận xét của các chuyên gia quân sự, vụ nổ rất mạnh như vậy xảy ra sau khi tên lửa chống tăng bắn trúng mục tiêu, cho thấy đạn của xe tăng đã phát nổ sau khi bị luồng xuyên từ quả ATGM kích thích.
Trước khi sử dụng tên lửa Javelin, Quân đội Ukraine thường báo cáo về việc tên lửa chống tăng của họ bị phe ly khai gây nhiễu dễ dàng thông qua khí tài của Nga, nhưng giờ đây mọi việc dự báo sẽ thay đổi rất nhiều.
Theo giới thiệu, FGM-148 Javelin là hệ thống tên lửa chống tăng có điều khiển mang vác thế hệ thứ ba, nó được đánh giá là sản phẩm hàng đầu thế giới vào thời điểm hiện tại.
Điểm độc đáo của tên lửa Javelin đó là nó được trang bị đầu dò hồng ngoại và camera quang điện tử, cho phép thực hiện chế độ "phóng và quên", quả đạn sẽ tự tìm mục tiêu sau khi rời ống phóng.
Cơ chế trên giúp xạ thủ có thể di chuyển đến nơi khác ngay lập tức sau khi phóng đạn nhằm tránh đòn trả đũa bằng hỏa lực mạnh từ phía đối phương trong trường hợp lộ vị trí.
Cách thức tấn công của tên lửa Javelin đó là "top attack", nó nhằm thẳng vào nóc xe tăng, thiết giáp nơi có lớp bảo vệ mỏng nhất, sức xuyên 650 mm thép đồng nhất sau giáp phản ứng nổ của FGM-148 đủ sức đánh bại mọi chiến xa hiện đại nhất.
Tên lửa Javelin có thể sử dụng trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày hay đêm, tầm bắn của FGM-148 nằm trong khoảng 75 m - 2,5 km, quả đạn sẽ lên tới độ cao 150 m trước khi lao xuống mục tiêu. Nếu bay theo đường thẳng thì tầm xa của Javelin lên tới 4,5 km.
Hiện nay tất cả các dòng xe tăng chiến đấu chủ lực do Liên Xô/Nga chế tạo đều không có hệ thống phòng vệ chủ động đủ sức ngăn cản tên lửa FGM-148 Javelin, do vậy gần đây Moskva phải "chữa cháy" bằng cách lắp tạm một khung thép phía trên tháp pháo để ngăn cú đánh đột nóc.
Cùng với máy bay không người lái Bayraktar TB2, tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin là thứ vũ khí được nhận xét sẽ giúp Quân đội Ukraine có thể thay đổi cục diện chiến trường.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC