Quân sự

Tên lửa chống tăng NLAW Ukraine xé nát chiến xa bộ binh chỉ với một phát bắn

Bạch Dương
ANTD.VN - Tên lửa chống tăng NLAW Ukraine đã lần đầu tiên được sử dụng và lập tức cho thấy sức mạnh ghê gớm của nó.
Tên lửa chống tăng NLAW Ukraine ngay sau khi được Anh viện trợ đã chứng tỏ sức mạnh của mình bằng cách diệt gọn một xe chiến đấu bộ binh được mang ra làm mục tiêu, chiếc thiết giáp này đã bị xé nát theo đúng nghĩa đen.
Được biết việc thử nghiệm tiến hành cuộc tấn công thông qua tổ hợp NLAW của Anh được Quân đội Ukraine thực hiện tại một trong những thao trường của lực lượng vũ trang nước này.
Mặc dù thực tế không có chi tiết nào được cung cấp bởi Bộ tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, theo một số giả thiết, tên lửa NLAW đã khai hỏa tại khu vực Kramatorsk, nơi mà các huấn luyện viên quân sự người Anh đã có mặt.
Kết quả từ một cú đánh chính xác, có thể dễ dàng nhận thấy rằng chiếc xe chiến đấu bộ binh được sử dụng làm mục tiêu đã bị xé thành nhiều bộ phận một cách rất dễ dàng và không có cơ hội chống đỡ.
Điều này cho thấy sự nguy hiểm cực lớn của loại vũ khí trên đối với lực lượng ly khai thuộc hai nước cộng hòa Donetsk và Lugansk tự xưng (DPR và LPR), đặc biệt là khi xét đến thực tế là dân quân thường bố trí xe bọc thép hạng nhẹ trên tuyến đầu phòng thủ.
Đáng chú ý là khác với Mỹ, Anh không đưa ra bất kỳ điều kiện nào đối với Ukraine về việc sử dụng các tổ hợp tên lửa này, điều đó cho phép chính quyền Kiev huy động chúng cho cuộc tấn công nhằm vào Donbass.
Tên lửa chống tăng Next Generation Light Anti-Tank Weapon (NLAW) do Anh chế tạo đã được London viện trợ khẩn cấp cho Ukraine với số lượng lên tới 2.000 quả, vũ khí này thậm chí còn có nhiều ưu điểm so với FGM-148 Javelin của Mỹ.
Điểm độc đáo của NLAW đó là nó vẫn thực hiện được cú đánh đột nóc nổi tiếng, nhưng tên lửa không bay theo quỹ đạo cầu vồng mà thực hiện đường bay thẳng tới sát xe tăng đối phương, khi đó cảm biến được kích hoạt và hướng đầu đạn nổ xuống phía dưới.
Nhờ thuật toán này, tên lửa NLAW không bắt buộc xạ thủ phải mất nhiều thời gian để khóa mục tiêu trước khi phóng như FGM-148 Javelin, mang lại thời gian phản ứng rất nhanh, khiến đối phương rất khó chống đỡ.
Hệ thống dẫn đường của NLAW sử dụng thuật toán Dự đoán Đường ngắm (PLOS), về mặt kỹ thuật, vũ khí này có thể không phải là một tên lửa vì nó không được dẫn đường đến mục tiêu.
Người điều khiển kích hoạt hệ thống và theo dõi mục tiêu trong 2 đến 3 giây trước khi khai hỏa, hệ thống dẫn đường sau đó sẽ tính toán đường bay dự đoán để đảm bảo bắn trúng, đây vẫn là một vũ khí bắn và quên.
NLAW có một hệ thống "phóng mềm" cho phép nó được bắn từ nơi ẩn náu, bên trong các tòa nhà, đặc điểm này rất phù hợp trong tác chiến đô thị, nó cũng có thể được bắn mà không cần dự đoán hướng dẫn nếu tình huống yêu cầu.
Hệ thống NLAW có chiều dài 1,016 m, trọng lượng chiến đấu 12,5 kg, với tầm bắn hiệu quả trong khoảng từ 20 m đến 600 m, tối đa 1.000 m, tên lửa có đường kính 150 mm, đầu đạn có khả năng hạ góc 90 độ.
NLAW là hệ thống vũ khí dùng một lần không cần bảo trì, mặc dù ống ngắm Trijicon Compact ACOG 2.5 × 20 có thể được tháo rời và tái sử dụng nhằm tiết kiệm chi phí.
Các tên lửa NLAW cùng với Javelin theo dự báo sẽ giúp Quân đội Ukraine đủ sức bẻ gãy "dòng thác xe tăng Nga" trong trường hợp giữa hai nước nổ ra xung đột vũ trang trên diện rộng.

Theo Defense 24

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC