Văn hóa - Giải trí

Ca sĩ Hà Hoài Thu:

Tay ngang đoạt giải chuyên nghiệp

Dương Cầm (Thực hiện)
ANTĐ - Tay ngang ca hát nhưng lại chinh phục được nhiều giải thưởng âm nhạc chuyên nghiệp, cộng thêm lợi thế về sắc vóc, nữ ca sĩ đất mỏ Hà Hoài Thu từng được xem là “ngôi sao” mới trong làng nhạc Việt. 
Tay ngang đoạt giải chuyên nghiệp ảnh 1

Khi đã tin ai, tin khủng khiếp!

- PV: Có lợi thế về giọng hát và sắc vóc, lại có “bàn đạp” là ngôi vị Quán quân “Sao Mai 2009” và tiếng vang tạo dựng được từ “Sao Mai Điểm Hẹn 2010”, song bấy lâu nay hình như Hà Hoài Thu dường như đang…“ngủ quên” trên chiến thắng?

- Ca sĩ Hà Hoài Thu: Trải qua hai cuộc thi âm nhạc lớn ấy, tôi cũng tự nhủ hành lý của mình cũng nằng nặng rồi, phải lên đường thôi. Nhất là khi với âm nhạc, mình không còn trẻ nữa, nếu không đi luôn thì có khi muộn mất. Tôi cũng ấp ủ từ lâu rồi ý định trình làng sản phẩm âm nhạc đầu tay nhưng rồi cứ lấn cấn mãi vì chưa tìm được người hợp tác mà mình cảm thấy thật sự yên tâm. 

- Nghe nói chị từng ngỏ lời và bị nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong từ chối?

- Là ngỏ lời hợp tác trong âm nhạc thôi nhé (cười). Đúng là có việc đấy nhưng là chuyện của cách đây gần 2 năm rồi. Khi đó, tôi có ý định mời anh Hải Phong giúp mình thực hiện album đầu tay nhưng phải đến 2 năm sau thì anh ấy mới… nhận lời. Và kết quả là album “Em có một bí mật” mà tôi vừa trình làng cách đây vài hôm.

- Tại sao chị lại chọn Nguyễn Hải Phong mà không phải nhạc sĩ nào khác?

- Là cô giáo tôi – ca sĩ Ngọc Anh “xúi” đấy (cười). Ngay khi biết tôi có ý định làm album, cô đã nói với tôi rằng: “Em nên làm việc với anh Hải Phong, cô thấy anh ấy rất “ok”. Cô Ngọc Anh với tôi vừa là một người thầy lại là một người chị, người bạn thân thiết trong cuộc sống mà tôi rất tin tưởng. Mà khi tôi đã tin vào ai thì đặt niềm tin một cách khủng khiếp lắm (cười).

- Có lẽ vì thế mà nhiều người bảo chị giống như “bản sao” của Ngọc Anh, nhất là về phong cách âm nhạc?

- Cũng có thể lắm nhưng đó là tự nhiên giống thôi chứ tôi không gò mình theo để giống. 

Tự thấy mình… vừa vặn

- Hình như ngoài âm nhạc, chị còn rất duyên với kinh doanh?

- Tôi cũng “đa-di- năng” lắm đấy, cả khi đến với con đường âm nhạc chuyên nghiệp, tôi cũng làm đủ việc để kiếm tiền từ mở cửa hàng đến kinh doanh bất động sản. Giờ thì việc kinh doanh tạm hoãn lại vì năm nay thầy bảo chỉ được tuổi làm âm nhạc. 

- Người kinh doanh thường có lý trí rất tỉnh táo, nhưng chị từng tâm sự mình sống rất bản năng trong âm nhạc, hai tính cách ấy có gì mâu thuẫn không?

 - Tôi lại thấy không có gì mâu thuẫn cả, tôi từng biết nhiều phụ nữ thành đạt trong kinh doanh nhưng sống rất nội tâm chứ không riêng nghệ sĩ mới sống bản năng đâu. Mà thật ra cái bản năng trong mỗi người đều có, chỉ có điều nó có được bộc lộ ra bên ngoài không thôi.

- Phụ nữ đẹp, thông minh và lại cá tính nữa thường không may mắn về đường tình duyên. Chị có sợ mình nằm trong số đó không, như cô giáo chị - ca sĩ Ngọc Anh là một ví dụ?

- Thật ra là cũng hơi sợ, nhưng sợ cũng không giải quyết được việc gì. Huống hồ tôi tự thấy mình không quá đẹp, quá thông minh và càng không quá cá tính. Mọi thứ đối với tôi đều vừa vặn nên tôi hy vọng chuyện tình cảm đến với mình cũng thế. Dĩ nhiên, biến cố luôn là điều khó tránh khỏi trong cuộc sống. 

- Trở lại với chuyện riêng của chị, chị đã tìm thấy “một nửa” của mình?

- Tôi vẫn đang rất hạnh phúc, và niềm hạnh phúc đó “trộm vía” đã kéo dài được 3 năm rồi. 

- Chị nghĩ sao khi người ta đồn người đàn ông trong bóng tối của chị là một “Mạnh  Thường Quân” đỡ lưng chị rất nhiều trên con đường nghệ thuật?

- Đúng là như vậy, tôi may mắn vì được một nửa ủng hộ để có thể hết mình đi theo con đường mà tôi thấy thích và tự tin nhất. Với tôi, đó thật sự là một “Mạnh Thường Quân” tinh thần đúng nghĩa. Đó là may mắn mà không phải ai đeo đuổi nghệ thuật cũng có được. 

- Xin cảm ơn và chúc chị thành công!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC