Quân sự

Tàu ngầm Kilo HQ-184 Hải Phòng sắp lên đường về Việt Nam

Nguyễn Ngọc
ANTĐ - Thông tin của hãng thông tấn Nga “Interfax-AVN” cho biết, cuối năm 2014, chiếc tàu ngầm Kilo thứ ba mang số hiệu HQ-184 Hải Phòng sẽ được bàn giao cho Việt Nam.

Ngày 11-8, “Interfax-AVN” dẫn nguồn tin của “Nhà máy đóng tàu Admiralty”  ở Saint Petersburg - đơn vị chịu trách nhiệm đóng 6 tàu ngầm Kilo cho Việt Nam cho biết, tàu ngầm Kilo thứ 3 thuộc đề án 636 sẽ được đưa về cảng Cam Ranh - Việt Nam vào cuối năm nay.

“Ở thời điểm hiện tại, trên chiếc động cơ diesel - điện thứ ba của lô hàng xuất khẩu đang tiến hành hoàn thiện chương trình thực hành trên biển của thủy thủ đoàn Việt Nam. Đó đã là giai đoạn đào tạo trên biển thứ hai" - nguồn tin từ Admiralty tiết lộ.

Giai đoạn đầu đã diễn ra thành công từ ngày 1 đến 20 tháng 7 trong khu vực đảo Hogland. Trong giai đoạn đầu, tàu đã ở dưới lòng nước liên tục 57 giờ và hoàn thành mỹ mãn các thử nghiệm cần thiết đối với thủy thủ đoàn Việt Nam.

Vào ngày 20 tháng 8, tàu ngầm Kilo Hải Phòng sẽ quay trở lại nhà máy và 10 ngày sau đó lại ra biển một lần nữa. Sau chuyến thử nghiệm này, tàu sẽ được hiệu chỉnh những vấn đề cuối cùng, sau đó nó sẽ được chuyển giao cho khách hàng Việt Nam vào tháng 11-2014.

Tàu ngầm Kilo HQ-184 Hải Phòng sắp lên đường về Việt Nam ảnh 1

Tàu ngầm Kilo HQ-182 Hà Nội và HQ-183 Hồ Chí Minh đã được bàn giao cho Việt Nam


Nguồn tin còn cho biết, chiếc thứ tư của lô hàng này mang tên HQ-185 Đà Nẵng gần đây vừa bắt đầu các cuộc thử nghiệm trên biển cấp nhà máy. Tàu ngầm HQ-185 Đà Nẵng đã được hạ thủy tại Nhà máy đóng tàu Admiralty ở St Petersburg vào ngày 28-03 vừa qua.

Theo kế hoạch, thân của chiếc tàu thứ năm và thứ sáu đang được hoàn tất. Tàu ngầm Kilo cuối cùng mang tên Bà Rịa-Vũng Tàu đã được khởi đóng vào ngày 28 tháng 5 năm nay và sẽ được hạ thủy vào tháng 9 năm sau.

Theo kế hoạch, đầu năm 2015, Việt Nam sẽ nhận chiếc thứ 4 là HQ-185 Đà Nẵng, cuối năm 2015 Việt Nam sẽ nhận tiếp chiếc thứ 5 là HQ-186 Khánh Hòa và đến đầu năm 2016 sẽ nhận nốt HQ-187 Bà Rịa-Vũng Tàu.

Theo Interfax

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC