Chính trị - Xã hội

Tập trung trấn áp tội phạm, truy bắt đối tượng truy nã đã trốn ra nước ngoài

Đông Hưng
ANTD.VN - Ngày 7-3, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ (BCĐ 138/CP) đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Phó Thủ tướng chỉ đạo: “Các lực lượng cần tập trung tấn công, trấn áp tội phạm, triệt phá các băng nhóm nguy hiểm, xuyên quốc gia, truy bắt đối tượng truy nã, kể cả đối tượng đã trốn ra nước ngoài…”.
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nêu rõ tình hình nổi cộm trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm hiện nay, nhất là những diễn biến phức tạp đối với các loại tội phạm có tổ chức trên một số địa bàn trọng điểm.

Trước tình hình đó, BCĐ 138/CP của Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, nổi bật là: Tham mưu nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật cho cấp có thẩm quyền trong công tác này; kiềm chế sự gia tăng của tội phạm; bảo vệ tuyệt đối các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước; phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được coi trọng; sự phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương trong thực hiện nhiệm vụ ngày càng chặt chẽ, hiệu quả hơn…

Chỉ ra những hạn chế, yếu kém cần khắc phục trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực cho rằng, “cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị đối với công tác này. Ở nơi nào đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu thì tình hình tội phạm giảm, ngược lại thì tội phạm lộng hành”.

Đề cập đến nhiệm vụ trọng tâm năm 2017 và thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu quán triệt, thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, chương trình và chiến lược về công tác phòng chống tội phạm, phấn đấu các mục tiêu kế hoạch đã đề ra, tạo chuyển biến rõ rệt về trật tự xã hội, xây dựng xã hội an toàn lành mạnh, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Các lực lượng chức năng cần chủ động nắm chắc tình hình, phân tích, thống kê, đánh giá, tham mưu kịp thời cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo giải quyết các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự từ cơ sở, các cơ quan tư pháp có sự phối hợp chặt chẽ trong điều tra, truy tố, xét xử, bảo đảm nghiêm minh, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội. Đặc biệt, nhanh chóng truy tố, xét xử những vụ án lớn, được dư luận xã hội quan tâm, tăng cường xét xử lưu động để răn đe tội phạm.

“Các lực lượng cần tập trung tấn công, trấn áp tội phạm, triệt phá các băng nhóm nguy hiểm, xuyên quốc gia, truy bắt đối tượng truy nã, kể cả đối tượng đã trốn ra nước ngoài, không để hình thành các băng nhóm, hoạt động theo kiểu xã hội đen. Nơi nào để tội phạm lộng hành thì lãnh đạo nơi đó phải chịu trách nhiệm”, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh.

Theo báo cáo của BCĐ 138/CP, trong năm 2016, tuy các vụ phạm pháp hình sự có giảm (54.511 vụ, giảm 4,4% so với cùng kỳ) nhưng lại nổi lên hoạt động của tội phạm có tổ chức ở các địa phương gây bức xúc trong nhân dân. 

Đáng chú ý, tội phạm giết người gia tăng. Tội phạm về tham nhũng, kinh tế vẫn diễn ra phức tạp, tinh vi, xảy ra ở nhiều cấp, nhiều ngành, lĩnh vực với tính chất nghiêm trọng. Tội phạm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng vẫn là nguy cơ lớn đối với hệ thống tài chính, tiền tệ quốc gia…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC