Thế giới

Tập đoàn xây dựng hàng đầu Brazil trả 3,5 tỷ USD tiền phạt vì tội đưa hối lộ

Khánh Dương
ANTD.VN - Nhà chức trách Mỹ cho biết tập đoàn xây dựng hàng đầu của Brazil là Odebrecht và công ty con là công ty hóa dầu Braskem đã đồng ý trả số tiền phạt lên tới của 3,5 tỷ USD vì họ đã hối lộ các quan chức chính phủ tại nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Thụy Sĩ và Brazil.

Tập đoàn Odebrecht thừa nhận đã chi số tiền hàng trăm triệu USD để đưa hối lộ. Theo các quan chức thực thi pháp luật số tiền này được uỷ quyền ở cấp doanh nghiệp cao nhất và được che giấu thông qua các công ty vỏ bọc và các tổ chức nước ngoài. Những công ty này đã nhận tội đối với các tội danh hối lộ tại tòa án liên bang ở New York và cũng đã nộp phạt cho nhà chức trách tại Brazil, Thụy Sĩ và Mỹ.

Odebrecht, tập đoàn xây dựng hàng đầu của Brazil

Odebrecht, tập đoàn xây dựng hàng đầu của Brazil

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đây là vụ tham nhũng lớn nhất mà cơ quan tư pháp nước này thụ lý có liên quan tới một công ty nước ngoài, mức phạt cũng là số tiền phạt kỷ lục về hành vi trên.

Theo đó số tiền hối lộ tổng cộng là khoảng 788 triệu USD đã được chi trả kể từ năm 2001 và có liên quan tới khoảng 100 dự án trên toàn thế giới, bao gồm cả việc đảm bảo thực hiện hợp đồng các công trình công cộng tại Panama, Peru, Angola và một số quốc gia khác.

Trước đó, số tiền dự kiến Odebrecht phải trả lên tới 4,5 tỷ USD. Tuy nhiên, tập đoàn này cho biết chỉ có khả năng nộp phạt 2,6 tỷ USD. Mỹ sẽ nhận được 10% trong số tiền bồi thường, bằng với mức của Thụy Sĩ, trong khi 80% còn lại là của Brazil.

Theo Washington Post

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC