Thế giới

Tấn công khủng bố kinh hoàng ở Pháp: 40 người chết, 100 người bị bắt làm con tin

ANTĐ - Ít nhất 40 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị bắt làm con tin trong một loạt các vụ tấn công khủng bố liên hoàn tại Paris (Pháp).

Ngày 13/11, truyền thông Pháp đưa tin khoảng 40 người đã thiệt mạng trong một loạt vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Paris. 

Tấn công khủng bố kinh hoàng ở Pháp: 40 người chết, 100 người bị bắt làm con tin ảnh 1

Hiện trường hỗn loạn của các vụ tấn công khủng bố

Một sỹ quan cảnh sát Paris cho biết, ít nhất 100 người đã bị bắt làm con tin tại một nhà hát ở Paris sau một loạt vụ nổ súng và các vụ nổ tại hai địa điểm trong thành phố. 

Người ta đã nghe thấy có một số tiếng nổ gần một sân vận động, nơi đang diễn ra trận thi đấu giao hữu giữa Đức và Pháp, với sự tham dự của Tổng thống Pháp Francois Hollande.

BFM TV cho biết ít nhất 6 vụ xả súng và 3 vụ nổ đã xảy ra đồng loạt ở Paris. 

BBC dẫn lời phóng viên của Libération có mặt tại chỗ cho biết, tại nhà hát Bataclan, quận 11, những kẻ tấn công đang ôm theo nhiều chất gây nổ cố thủ bên trong.

Tấn công khủng bố kinh hoàng ở Pháp: 40 người chết, 100 người bị bắt làm con tin ảnh 2

Một nhà báo của Europe 1 có mặt tại buổi biểu diễn trong nhà hát Bataclan ngay từ đầu cuộc tấn công đã kể nhiều kẻ có súng trong tay đã xông vào chỗ diễn nhạc đang đầy người. Có 2, 3 kẻ không che mặt và bắn xối xả vào đám đông. Một trong những kẻ tấn công phòng hòa nhạc xả súng vào đám đông và hô "Allahu akbar" (Đấng tối cao vĩ đại).

Hình ảnh vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ở Paris đêm 13-6-2015:

Cảnh sát xông vào phòng hòa nhạc, nơi những kẻ tấn công đang bắt con tin. Có nhiều tiếng nổ lớn xuất hiện ở hiện trường.

Tổng thống Pháp Francois Hollande lập tức tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên khắp nước Pháp và đóng cửa biên giới.

Tấn công khủng bố kinh hoàng ở Pháp: 40 người chết, 100 người bị bắt làm con tin ảnh 3

Ít nhất 11 người khác thiệt mạng trong vụ xả súng bên ngoài một nhà hàng. Các tay súng cũng tấn công vào nhà hát Bataclan, khiến 15 người chết và bắt giữ 100 con tin.

Hai vụ nổ khác xảy ra bên ngoài sân vận động Stade de France nơi đội bóng Pháp đang có trận đấu giao hữu với đội tuyển Đức.

Ngoài ra, các tay súng khủng bố còn tấn công vào nhiều địa điểm khác, bao gồm trung tâm thương mại Les Halles hay triển lãm nghệ thuật Louvre.

Nhân chứng kể lại rằng, những kẻ khủng bố hô vang “Allah Akbar” và “Đây là dành cho Syria” khi chúng nổ súng.
Tấn công khủng bố kinh hoàng ở Pháp: 40 người chết, 100 người bị bắt làm con tin ảnh 4
Cảnh sát phong tóa hiện trường để điều tra

Tổng thống Francois Hollande đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn nước Pháp và gọi đây là “vụ tấn công khủng bố chưa có tiền lệ”, đồng thời ra lệnh đóng cửa biên giới.

Theo một nguồn tin an ninh, “số thương vong có thể còn gia tăng".

Hiện, chưa tổ chức khủng bố nào đứng ra nhận trách nhiệm thực hiện hàng loạt vụ tấn công nước Pháp đêm 13/11.
Tấn công khủng bố kinh hoàng ở Pháp: 40 người chết, 100 người bị bắt làm con tin ảnh 5

Lực lượng cảnh sát và cứu hộ đã được huy động tới hiện trường các vụ xả súng và vụ nổ.

Các nhân chứng kể lại, có hàng chục xác chết nằm la liệt trên các con phố. Những người bị thương nặng đã được chuyển đến các bệnh viện gần nhất.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã sốc trước vụ khủng bố kinh hoàng tại Pháp, và bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Pháp: "Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì để giúp người Pháp và với các quốc gia trên thế giới đưa những kẻ khủng bố ra công lý".
Tấn công khủng bố kinh hoàng ở Pháp: 40 người chết, 100 người bị bắt làm con tin ảnh 6
Cảnh sát khống chế, tra hỏi 1 đối tượng tình nghi
Tấn công khủng bố kinh hoàng ở Pháp: 40 người chết, 100 người bị bắt làm con tin ảnh 7

Lực lượng cảnh sát đang kiểm soát chặt quanh hiện trường vụ khủng bố
Một nhân chứng bàng hoàng kể lại: "Ba người đàn ông với súng AK và mặc áo chống đạn xông vào giữa buổi hòa nhạc. Có lẽ khoảng 1.000 người đang ở đó. Họ bắt đầu xả súng. Có vài người chết trước mắt tôi". Ông này cho biết các tay súng không đem mặt nạ và có đội tuổi từ 20 đến 30.

Trước đó, nước Pháp đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ sau vụ tấn công hồi tháng 1 nhằm vào tòa soạn tạp chí biếm họa Charile Hebdo và một siêu thị của người Do Thái khiến 17 người thiệt mạng.

Cảnh sát Pháp sau đó cũng đã đập tan hàng chục âm mưu tấn công khủng bố.

Hiện có khoảng 500 tay súng người Pháp đang tham chiến cùng IS tại Syria và Iraq, gần một nửa trong số này được cho là đã trở về nước và khoảng 750 người khác đang bày tỏ mong muốn được gia nhập IS.

G.T (Tổng hợp)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC