Kinh doanh

Sữa cho trẻ dưới 6 tuổi sẽ bị áp giá trần?

Hùng Anh
ANTĐ - Sau cuộc họp bàn với Bộ Công thương và các bộ ngành có liên quan sáng qua (4-3), ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề diễn biến giá sữa cũng như các biện pháp điều hành sắp tới.
Sữa cho trẻ dưới 6 tuổi sẽ bị áp giá trần?

Nhiều doanh nghiệp về sữa sẽ nằm trong diện phải thanh tra

Ông Nguyễn Anh Tuấn khẳng định: “Việc quản lý giá sữa từ trước tới nay Bộ Tài chính làm rất nghiêm túc và quyết liệt căn cứ vào Pháp lệnh giá cũng như Luật Giá áp dụng từ năm 2013 cho đến nay”.

Gần đây xuất hiện việc kê khai giá của các hãng sữa tung ra thị trường, bắt đầu thực hiện từ tháng 12-2013 với Công ty TNHH Mead Johnson Nutrition Việt Nam, rồi Công ty TNHH Nestle từ tháng 1, và kê khai giá của Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) và kê khai của Công ty TNHH FrieslandCampina Việt Nam cùng từ tháng 2. Mới nhất là kê khai của Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A (phân phối sản phẩm sữa Abbott) từ tháng 3.

Trước thông tin báo chí, dư luận và đặc biệt là chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã chủ trì phối hợp Bộ Công thương cùng các bộ ngành chức năng tổ chức họp bàn và thống nhất một số vấn đề.

Theo đó sẽ thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý giá, trước diễn biến thị trường cũng như dấu hiệu vi phạm của doanh nghiệp đã nêu tên. Chúng tôi không đứng chờ thông tin mà đã chủ động cùng Bộ Công thương thành lập 5 đoàn đi thanh tra 5 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sữa chiếm thị phần lớn để làm rõ việc tuân thủ văn bản pháp luật về giá, nếu xác định vi phạm sẽ tiến hành xử lý theo đúng quy định pháp luật.

“Chúng tôi sẽ tiến hành thanh tra sớm 5 doanh nghiệp sữa nêu trên, kết hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Tài chính, Bộ Công thương và các đơn vị chức năng của bộ ngành liên quan khác để thanh kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm chúng tôi sẽ công khai và xử lý”, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết.

Cục trưởng Cục Quản lý giá thông tin thêm: “Chúng tôi sẽ đề nghị Bộ Công thương thu thập số liệu liên quan để điều tra các hành vi, nếu có vi phạm luật cạnh tranh, sẽ cùng Bộ Tài chính và các bộ ngành khác vào cuộc. Chúng tôi cũng mong các cơ quan thông tin đại chúng cùng với Bộ Công thương và Bộ Tài chính đăng tải thông tin chính xác cơ quan quản lý đưa ra, tránh việc gây hiểu nhầm về quản lý điều hành và trách nhiệm các bộ”.

“Nếu sau khi thanh, kiểm tra phát hiện vi phạm sẽ xử lý theo pháp luật. Chúng tôi đang nắm bắt tình hình, tham khảo các thông tin liên quan, không loại trừ khả năng sẽ báo cáo các cấp có thẩm quyền để công bố các biện pháp bình ổn giá. Có thể áp dụng một trong các biện pháp theo quy định Luật giá. Trong luật này có  7 biện pháp nhưng chúng tôi đang tính tới việc áp dụng quy định giá trần đối với mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi”, ông Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC