Văn hóa - Giải trí

Sotheby's chính thức gỡ "Nhà tranh gốc mít" khỏi phiên đấu giá

Thanh Xuân
ANTD.VN - Nhà đấu giá Sotheby's đã chính thức gỡ bức sơn mài 3 tấm "Nhà tranh gốc mít" được cho của họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ khỏi hệ thống của phiên đấu giá sắp diễn ra ngày 10/10/2021. Đây là tín hiệu vui đối với mỹ thuật Việt khi một tác phẩm nhái đã bị loại bỏ.

Nhà đấu giá này viết: "Sotheby’s đã nhận thức được những lo ngại về tính xác thực của tác phẩm do tác giả Nguyen Văn Tỵ sáng tác, lô 778 của phiên đấu giá "Ngày giảm giá các tác phẩm nghệ thuật hiện đại". Sotheby’s rất coi trọng các vấn đề về tính xác thực và sẽ rút tác phẩm này khỏi cuộc đấu giá và tiến hành các cuộc điều tra thêm".

Đây là lần thứ 2 Sotheby's kịp thời sửa sai khi tung tranh giả của các danh họa Việt Nam lên sàn đấu giá. Trước đó, nhà đấu giá này cũng từng gỡ bức "Hai cô gái" và "Bức thư" của họa sĩ Tô Ngọc Vân và Trần Văn Cẩn vào năm 2019, sau khi giới mỹ thuật trong nước lên tiếng về nghi vấn tranh nhái.

Liên quan tới bức "Nhà tranh gốc mít" mà Sotheby's rao bán, nhà đấu giá này đã đưa ra một khái niệm mập mờ về bức tranh khi viết rằng, tác phẩm đấu giá "tương đương" với bức "Nhà tranh gốc mít" đang trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

 Sotheby's chính thức gỡ "Nhà tranh gốc mít" khỏi phiên đấu giá ảnh 1

Bức tranh được cho của Nguyễn Văn Tỵ đã được Sotheby's rút khỏi hệ thống đấu giá

Ngay sau đó, các giám tuyển, gia định họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ đã lên tiếng khẳng định bức tranh mà Sotheby's chuẩn bị đưa lên sàn là tranh giả và yêu cầu gỡ tranh, tránh làm tổn hại tới tên tuổi của họa sĩ và danh tiếng của mỹ thuật Việt.

Sotheby's đã hợp tác và bước đầu gỡ tranh xuống trước khi tiến hành các bước tiếp theo để khẳng định tranh thật-tranh giả. Đây có thể coi là một bước thắng lợi trong việc yêu cầu các nhà đấu giá xác minh về nguồn gốc của tác phẩm, tránh đưa tranh giả, tranh nhái giao dịch trên thị trường quốc tế.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC