Sợ… vàng!

ANTĐ - Chị Lê Thị Ngọc Huyền (Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội) đứng tại cửa hàng gà quay mãi mà vẫn chưa chọn được con nào…

-Không lấy con này đâu, con này vàng quá, sợ lắm !

- Sao thế chị, tưởng gà quay chín vàng đẹp thế kia mới ngon chứ?

- Ngon gì, báo chí người ta viết đầy ra kìa, gà nhuộm vàng bằng “bột sắt” gây ung thư đấy.

- Thông tin này cũng cần kiểm chứng, không biết các cơ quan chức năng đã vào cuộc chưa?

- Thì người dân có khôn ngoan đến mấy cũng không thể nào biết hết các thủ đoạn tinh vi ấy được. Lạ là đến khi có báo chí phản ánh thì người dân mới được khuyến cáo cần cẩn thận với các thực phẩm có màu vàng bất thường.

- Vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề hiện vẫn còn nhiều bức xúc.

- Này nhé, “bò bía” rồi “hoa quả dầm”, thịt bò khô xanh, đỏ không rõ nguồn gốc bao vây trường học, nhiều nhà phải chuẩn bị cả đồ ăn nhẹ cho con đi học. Rồi rau bẩn, chè bẩn… không biết có thịt bẩn không nữa!

- Chỉ là một bộ phận nhỏ thôi, đa số vẫn là những người kinh doanh tử tế chứ!

- Nhỏ nhưng nếu có thật sẽ gây hậu quả lớn. Vài mớ rau bẩn có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe vài chục cháu lớp mầm non. Rồi cả trăm công nhân ngộ độc phải đi cấp cứu chỉ sau một bữa ăn. Các chất độc tích tụ trong người nhiều gây các bệnh lạ nữa…

- Các cơ quan chức năng cần có quy trình kiểm soát chất lượng thực phẩm từ ngay lúc sản xuất, cũng như loại bỏ khỏi thị trường những sản phẩm không rõ nguồn gốc.

- Xử phạt cũng phải thật nặng, cấm buôn bán vĩnh viễn chẳng hạn. Và quan trọng, người kinh doanh phải theo tiêu chuẩn đạo đức, đừng chạy theo lợi nhuận. Chứ như bây giờ ra chợ, cứ nhìn thấy… “vàng” là sợ.