"Siêu lừa" khét tiếng thế giới người Australia sắp bị tuyên án

ANTD.VN - Hamish McClaren (48 tuổi) vẫn tự giới thiệu là người tốt nghiệp ngôi trường đại học danh giá Harvard, doanh nhân thành đạt, nhà giao dịch thành công... Ông ta có khả năng chiếm được lòng tin của bất cứ ai, nhất là phụ nữ. Hamish bị cáo buộc lừa đảo hàng trăm người trên khắp thế giới. 

"Siêu lừa" khét tiếng thế giới người Australia sắp bị tuyên án ảnh 1

Nạn nhân Karen Lowe (ảnh nhỏ) và Bec Rosen cùng chồng cũ - siêu lừa Hamish McClaren

Chiếm đoạt gần 70 triệu đô la Australia 

Tháng 9-2018, Hamish McClaren thừa nhận đã chiếm đoạt gần 8 triệu đô la Australia (AUD) của 15 người ở Australia, trong đó có nhà thiết kế nổi tiếng Lisa Ho. Còn các công tố viên Australia lại khẳng định, Hamish đã lừa đảo hàng trăm người ở Australia, Mỹ, Canada, Anh, Hồng Kông (Trung Quốc) và chiếm đoạt gần 70 triệu AUD. Tuy nhiên, chỉ có 3 người đứng ra tố cáo hành vi phạm tội của Hamish…   

Sau khi nhận khoản tiền lớn sau cuộc ly hôn sóng gió, vào năm 2008, Bec Rosen cùng 3 cậu con trai chuyển đến thị trấn Blueys Beach gần Sydney sinh sống và đã gặp Hamish. Bec được biết rằng, anh ta là doanh nhân. Qua tiếp xúc, Bec thấy Hamish là người tốt, luôn quan tâm các con cô. Và, họ đã yêu nhau.  

Hamish không che giấu quá khứ và nói rằng, anh ta không muốn như vậy nữa vì đã tìm thấy tình yêu cùng các con trai. Họ tổ chức đám cưới vào tháng 10-2010. Khi Hamish trở về Sydney làm việc và thuê một căn hộ để ở, Bec đưa các con đến thăm chồng. Sau đó, mẹ con cô chuyển đến sống cùng Hamish.

Một thời gian sau, Bec đã nhận ra rằng, Hamish tiếp tục lừa dối những người xung quanh, trong đó có cô. Bec còn biết chắc rằng chồng mình ngoại tình với Jane (16 tuổi), bạn gái của Jack - con trai cô. Khi nói chuyện về vấn đề này, Hamish giải thích rằng, Jane chỉ khiến anh ta nhớ đến con gái mình...

Mấy ngày sau, Bec thấy chồng lái chiếc ô tô sang trọng về nhà và chở Jane đi đâu đó mà không biết rằng mình sẽ phải trả khoản tiền lớn vì Hamish đã sử dụng tài khoản của vợ để mua chiếc xe này tại đại lý của Porsche. Anh ta còn dùng tiền của Bec để tổ chức những bữa ăn trưa xa xỉ và mua vé máy bay hạng thương gia. Tuy nhiên, Bec chỉ nộp đơn ly hôn khi nhìn thấy chiếc quần lót của Jane trong máy giặt. 

Nạn nhân là các bà mẹ đơn thân

Karen Lowe cũng là nạn nhân của Hamish. Bà mẹ đơn thân này được hưởng một ngôi biệt thự cũ ở Sydney trị giá khoảng 11 triệu AUD sau khi ly hôn. Tuy nhiên, để bán được ngôi biệt thự với mức giá tốt nhất, Karen phải sửa chữa mái nhà bị dột. Biết được điều này, Hamish tự giới thiệu mình là đại diện của một ngân hàng nổi tiếng và gợi ý giúp Karen vay 1 triệu AUD để lợp lại mái nhà, nhưng cô không đồng ý. 

Khi đó, Hamish đã thuyết phục Karen rằng, cô sẽ chi 200 nghìn AUD trong số tiền vay được vào việc sửa nhà và dùng số tiền còn lại gửi tiết kiệm lấy lãi. Để chứng tỏ mình là người giàu có, Hamish cùng với Karen đến gặp chủ căn biệt thự trị giá 23 triệu AUD mà anh ta dự định mua. Tuy nhiên, đây chỉ là chiêu trò lừa đảo của anh ta. 

Nhờ sự hướng dẫn của Hamish, Karen đã hoàn thành thủ tục vay của ngân hàng số tiền lớn với tài sản thế chấp là ngôi biệt thự. Sau khi Hamish từ Anh, Mỹ… trở về rồi biến mất, Karen phát hiện ra rằng, số tiền trong tài khoản của mình cũng hết. Hamish đã chiếm đoạt của cô 1.150.000 AUD. 

Tracy Hall ở Sydney cũng là một nạn nhân của siêu lừa Hamish. Năm 2016, bà mẹ đơn thân này tình cờ làm quen với anh ta - “nhà giao dịch thành công” qua một ứng dụng hẹn hò. Một thời gian sau, họ yêu nhau. Tracy hoàn toàn tin tưởng bạn trai mới và nhiều lần đến căn hộ của người yêu. Họ cùng đi dã ngoại và dự định mua nhà chung. Sau khi Hamish từ nước ngoài trở về và biết mất, Tracy đã được biết, Hamish bị bắt về tội lừa đảo. Cô cũng phát hiện ra rằng, mình đã bị mất 320.000 AUD tiền tiết kiệm… 

Hamish đang bị tạm giam và sắp bị tuyên án. Phán quyết sẽ được đưa ra ngay sau khi có kết quả đánh giá tình trạng sức khỏe tâm thần của bị cáo.