Chính trị - Xã hội

Siết chặt kỷ luật, nâng cao trách nhiệm người chỉ huy

Hoàng Quân
ANTĐ - Nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật trong toàn lực lượng Công an Thủ đô; tăng cường hơn nữa trách nhiệm của người chỉ huy từng cấp, từng đơn vị trong công tác xây dựng lực lượng, đấu tranh phòng chống tội phạm, phát động phong trào quần chúng tham gia bảo vệ ANTQ... Đó là những chỉ đạo trọng tâm được Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội nhấn mạnh tại hội nghị sơ kết công tác tháng 10, triển khai nhiệm vụ, công tác tháng 11-2013, tổ chức chiều qua 30-10. 

Cùng với nội dung triển khai công tác tháng 11, CATP Hà Nội hôm qua 30-10 đã tổng kết 2 tháng cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn thành phố (từ 15-8 đến 15-10); và đánh giá kết quả 2 tháng thực hiện Chỉ thị 17 ngày 12-8-2013 của Chủ tịch UBND TP về “Tăng cường các biện pháp đảm bảo TTGT-TTĐT, an toàn xã hội, vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị trên địa bàn thành phố”.

Siết chặt kỷ luật, nâng cao trách nhiệm người chỉ huy ảnh 1
Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc CATP Hà Nội trao quyết định thăng cấp bậc hàm từ Thượng tá lên Đại tá đối với chỉ huy một số đơn vị nghiệp vụ

Kiềm chế sự gia tăng của tội phạm

Xuyên suốt tháng 10, cũng như đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội, đó là ANCT trên địa bàn Thủ đô được giữ vững ổn định; các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội được bảo vệ tuyệt đối an toàn, đặc biệt đối với sự kiện có sự tham gia của hàng triệu người dân là Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Kiềm chế sự gia tăng của tội phạm; công tác đấu tranh, phòng ngừa của Công an Hà Nội trong tháng 10 và trong đợt cao điểm còn thể hiện ở kết quả: không để xảy ra tội phạm có tổ chức, không để tồn tại các ổ nhóm tội phạm hoạt động lộng hành, gây bức xúc trong dư luận. Thiếu tướng Trần Thùy - Phó Giám đốc CATP cho biết, trong đợt cao điểm tấn công tội phạm, tệ nạn xã hội, các lực lượng CATP đã bắt trên 1.000 đối tượng hình sự, điều tra khám phá 93% số vụ trọng án, triệt phá 252 ổ nhóm tội phạm hình sự và 252 ổ nhóm tệ nạn xã hội.

Chủ trương phát động đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm của Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP vừa là mệnh lệnh, cũng là động lực tích cực để các đơn vị, địa bàn, từng CBCS thi đua lập công. Các lực lượng CATP đã tập trung trấn áp mạnh mẽ các loại tội phạm tổ chức cờ bạc, mại dâm; không để tồn tại các sới bạc dưới hình thức xóc đĩa, chọi gà; không còn các ổ mại dâm tụ tập gái bán dâm hoạt động gây nhức nhối dư luận. Trên lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, nhiều đơn vị đã điều tra, khám phá, bóc gỡ các đường dây, ổ nhóm mua bán, vận chuyển trái phép ma túy lớn. Công tác chấp hành pháp luật được đảm bảo. 

Nhịp độ quyết liệt và triển khai bài bản các biện pháp, giải pháp cũng đã được các lực lượng Công an Hà Nội thể hiện trong quá trình thực hiện Chỉ thị 17 của UBND thành phố. Công tác tổ chức giao thông được các cấp lãnh đạo và người dân ghi nhận có nhiều sáng kiến, tiến bộ. Số “điểm đen” tai nạn, ùn tắc giảm, và không xảy ra ùn tắc nghiêm trọng. Thông qua công tác tuyên truyền kết hợp xử lý kiên quyết của lực lượng chức năng, ý thức chấp hành Luật Giao thông của người dân được nâng lên. Bên cạnh đó, mỗi CBCS đã nhận thức sâu sắc chức năng, nhiệm vụ và yêu cầu công tác được giao, qua đó nêu cao tinh thần trách nhiệm, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, chấp hành nghiêm quy trình, quy định công tác, lễ tiết, tác phong, văn hóa ứng xử khi tiếp xúc với nhân dân. 

Gần 10 ý kiến phát biểu của chỉ huy một số phòng nghiệp vụ, và của các đồng chí Phó Giám đốc CATP: Đại tá Bạch Thành Định và Đại tá Nguyễn Duy Ngọc đã phân tích rõ nét hơn những kết quả, ưu điểm các mặt công tác tháng 10, đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm tệ nạn xã hội; đặc biệt đã chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, đưa ra biện pháp khắc phục trước khi bắt tay thực hiện các mặt công tác, nhiệm vụ trọng tâm tháng 11.

Siết chặt kỷ luật, nâng cao trách nhiệm người chỉ huy ảnh 2
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội
trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc

Phối hợp chặt chẽ từ cơ sở đến thành phố

“Trong tháng 10, có thể nói toàn lực lượng CATP đã hết sức quyết liệt và hiệu quả trong công tác. Thay mặt Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP, tôi biểu dương các tập thể, cá nhân lập công trong 2 tháng thực hiện đợt cao điểm, trên các lĩnh vực an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện lớn, phòng chống tội phạm và đảm bảo TTATGT”,   Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Công tác đảm bảo ANTT được người đứng đầu CATP đưa ra những yêu cầu hết sức cụ thể. Từ CSKV đến cán bộ an ninh quận, thành phố phải chủ động, làm tốt công tác nắm tình hình; phải biết cách làm và làm thật tốt công tác dân vận. Ghi nhận kết quả của Phòng CSHS qua việc đấu tranh, triệt xóa các ổ nhóm tội phạm hình sự thời gian gần đây, đồng chí Giám đốc CATP đề nghị “quả đấm thép” phải phối hợp với các địa bàn “khoanh” được dấu hiệu hoạt động của tội phạm có tổ chức, từ đó tập trung đấu tranh, xử lý kiên quyết. Yêu cầu phối hợp chặt chẽ giữa Công an cơ sở và các phòng nghiệp vụ CATP cũng được Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đề cập ở lĩnh vực chống “cát tặc”. Lực lượng Công an không chỉ dừng ở việc bắt giữ tàu hút cát trộm, mà phải rà soát, có phương án, đối sách với những điểm trung chuyển, khai thác cát trái phép. Đồng chí Giám đốc CATP yêu cầu Phòng CS Môi trường phối hợp với CSGT đường thủy, một mặt tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác cát trái phép; đồng thời rà soát, lập danh sách toàn bộ các điểm khai thác, tập kết, trung chuyển cát trên các tuyến sông Hồng, sông Đuống, để báo cáo thành phố, đề xuất biện pháp quản lý chặt chẽ, hiệu quả.

Biểu dương kết quả của Phòng CSHS vừa triệt phá ổ nhóm gần 10 đối tượng hoạt động liên tỉnh, gây ra hàng loạt vụ trộm cắp ở các trung tâm thương mại, các địa điểm đông người... nhưng Thiếu tướng       Nguyễn Đức Chung cũng nghiêm khắc phê bình chỉ huy Công an phường để xảy ra tình trạng nhóm đối tượng trộm cắp này đã thuê nhà trọ, phòng nghỉ tá túc nhiều ngày mà không phát hiện kịp thời để giải quyết. 

Đồng chí Giám đốc cũng đã nêu tình trạng TTĐT ở một số địa bàn có dấu hiệu “nóng” trở lại. Trên nhiều tuyến đường, phố, sau 17h hàng quán đã hoạt động, gây lộn xộn, ùn ứ giao thông. Cùng với đó, vẫn có những điểm, tuyến ùn ứ cục bộ nhưng CSGT chưa có mặt kịp thời, nhất là vào những ngày cuối tuần. “Đề nghị Phòng CSGT tăng cường tuần lưu, khi phát hiện ùn ứ phải bố trí lực lượng điều tiết từ xa; và thông tin đến Công an quận, huyện để tăng cường lực lượng hỗ trợ, đảm bảo giao thông nhanh chóng thông suốt”, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung quán triệt.

Xác định khối lượng công việc và nhiệm vụ nặng nề trong tháng 11 và những tháng cuối năm, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị, địa bàn nỗ lực tập trung thực hiện các biện pháp  phòng ngừa, tấn công tội phạm. Đặc biệt chú trọng đấu tranh, phòng ngừa tội phạm xâm phạm hiệu vàng, ngân hàng, quỹ tín dụng; trộm đột nhập nhà dân, trộm cắp địa bàn công cộng và tội phạm cướp tài sản, nhất là ở các khu vực ngoại thành. Bên cạnh đó, Công an các phường và Phòng CSHS tổ chức rà soát, đánh mạnh tội phạm ở bến bãi, để người dân yên tâm làm ăn, sinh sống.

Chặn một trong những “đầu ra” của tội phạm, đồng chí Giám đốc chỉ đạo CAQ Hai Bà Trưng phối hợp với lực lượng QLTT kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm tại các điểm kinh doanh phụ tùng ô tô, xe máy, không để các cửa hàng tiếp tay cho tội phạm tiêu thụ đồ gian. Lực lượng CSHS cũng phối hợp với các lực lượng CSKT, QLHC về TTXH kiểm tra, xử lý hiệu cầm đồ, quán karaoke không phép, trên tinh thần phải chấm dứt hoạt động đối với những vi phạm này. Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh với chỉ huy các đơn vị, nhất là khối CQĐT, về tăng cường chấp hành pháp luật; tập trung kết thúc sớm hồ sơ, đảm bảo chỉ tiêu đề ra; đồng thời giải quyết thật trách nhiệm những đơn thư tố giác của người dân, ngay từ khâu tiếp nhận. 

Yêu cầu: “Giờ cao điểm luôn phải có lực lượng làm nhiệm vụ trên đường”, đồng chí Giám đốc CATP đề nghị Phòng CSTT phối hợp với các địa bàn xử lý kiên quyết tình trạng kinh doanh trên các tuyến đường, phố chính. Cùng với đó, mỗi địa bàn phải có biện pháp quản lý, kiểm soát hàng quán kinh doanh trên vỉa hè, theo tinh thần vận động hộ kinh doanh, thông qua chính quyền cơ sở, chấp hành quy định của thành phố, và phải thực hiện một cách kiên trì. 

Nêu cao trách nhiệm người chỉ huy

Khẳng định: “CATP sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm”, đồng chí    Giám đốc CATP đề cao trách nhiệm của người chỉ huy ở từng đơn vị trong quản lý cán bộ, không chỉ tại cơ quan mà cả ngoài giờ hành chính. Việc quản lý cán bộ phải kết hợp giữa kỷ luật và công việc. Chỉ huy phải giao và kiểm soát công việc đã giao, rồi bằng công việc, bằng tình cảm để cảm hóa, giáo dục CBCS. Người chỉ huy phải thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh tư thế, tác phong CBCS khi làm nhiệm vụ. Phải chọn lựa cán bộ có năng lực, có trách nhiệm phục vụ công tác tiếp dân. 

Cùng với trách nhiệm, người chỉ huy phải nêu cao tinh thần gương mẫu. Yêu cầu này cần được thực hiện cụ thể nhất thông qua công tác bình xét thi đua thời gian tới ở các đơn vị; phải khách quan, chính xác, đánh giá đúng quá trình phấn đấu, làm việc của CBCS. Rộng hơn, sự gương mẫu, nghiêm túc, trách nhiệm của người chỉ huy phải thể hiện trong công tác đề bạt, quy hoạch cán bộ. Phải có tầm nhìn rộng đối với CBCS có quá trình công tác tốt, có nhiều cố gắng, nỗ lực, cống hiến. Đây chính là chủ trương của quy hoạch cán bộ chỉ huy theo tinh thần “mở” và “động”, được CATP triển khai từ gần 1 năm qua. 

“Tháng 11, nhiệm vụ công tác nặng nề, vất vả. Ngay sau hội nghị này, chỉ huy các đơn vị phải quán triệt đến CBCS những chỉ đạo, yêu cầu của Đảng ủy – Ban Giám đốc CATP để từng CBCS nâng cao tinh thần trách nhiệm, chất lượng trong công việc, hoàn thành tốt các chỉ tiêu công tác năm 2013 đã đề ra, và hướng đến mục tiêu cao nhất: giữ bình yên địa bàn Thành phố”,  Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Siết chặt kỷ luật, nâng cao trách nhiệm người chỉ huy ảnh 3
Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP Hà Nội trao quyết định nâng hệ số lương đối với Thiếu tướng Trần Long Xuyên, nguyên Phó Giám đốc CATP

Tại hội nghị, Ban Tổ chức đã công bố Quyết định của Bộ trưởng  Bộ Công an về việc nâng lương đối với Thiếu tướng Trần Long Xuyên, nguyên Phó Giám đốc CATP và Đại tá Hoàng Thanh Bình - Trưởng phòng CSTT.

Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Thượng tá lên Đại tá đối với các đồng chí: Vũ Kim Thành - Phó Tổng biên tập Báo ANTĐ; Chử Văn Thân - Phó trưởng Phòng CSĐT tội phạm về ma túy; Dương Công Thuần - Phó trưởng Phòng Truy nã; Trần Trọng Viễn - Phó trưởng Phòng CSTT; Nguyễn Tiến Chiến - Phó trưởng CAQ Tây Hồ; Phạm Văn Thời - Phó trưởng CAQ Hoàn Kiếm; Hoàng Cao Thắng - Phó Chánh văn phòng CATP; Phạm Lê Hoan - Phó trưởng CAH Gia Lâm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC