Chính trị - Xã hội

Sẽ kiểm tra an toàn thực phẩm tại các hãng đồ ăn nhanh

Tiến Hưng
ANTĐ - Chiều 23-7, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế đã có một số ý kiến trao đổi với  phóng viên ANTĐ liên quan đến thông tin ngày 21-7 vừa qua, tại Trung Quốc phát hiện một nhà máy chuyên cung cấp thực phẩm đã hết hạn cho các hãng đồ ăn nhanh khổng lồ của Mỹ gồm McDonal và KFC.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục cũng đã nhận được thông tin về vấn đề trên và sắp tới sẽ có những chỉ đạo, giám sát, tăng cường kiểm tra, khuyến cáo kịp thời cho người tiêu dùng. Hiện nay, các chuỗi nhà hàng kinh doanh đồ ăn nhanh là một trong những đối tượng được ngành y tế rất quan tâm giám sát, kiểm tra vấn đề đảm bảo ATTP. Qua kiểm tra định kỳ hay đột xuất với các cơ sở kinh doanh thực phẩm nói chung, các nhà hàng, chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh nói riêng, các đoàn kiểm tra đều yêu cầu các nhà hàng phải cung cấp đầy đủ giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu thực phẩm nhập vào. Riêng nguyên liệu là thịt gia cầm để chế biến các món rán trong các nhà hàng đồ ăn nhanh đều được kiểm tra chặt và phải có dấu kiểm dịch thú y mới được cho phép sử dụng. 

Tháng 6 vừa qua, khi có thông tin phản ánh về việc nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Hà Nội dùng dầu mỡ không đảm bảo, phẩm màu, phụ gia độc hại để tẩm ướp chiên rán khoai tây, bánh ngô, bánh khoai… Cục ATTP cũng đã chỉ đạo kiểm tra từ các cơ sở thức ăn đường phố đến các nhà hàng đồ ăn nhanh nhưng đến nay chưa phát hiện có vi phạm. Ông Nguyễn Thanh Phong cho biết thêm, qua kiểm tra từ trước đến nay tại các nhà hàng kinh doanh đồ ăn nhanh có thương hiệu lớn như KFC, Lotteria… hầu hết các cơ sở được kiểm tra đều đảm bảo các quy định về ATTP.

Tại Hà Nội, theo tìm hiểu của chúng tôi, mới đây nhất Thanh tra Sở Y tế Hà Nội kiểm tra VSATTP tại một nhà hàng KFC trên phố Lò Đúc (quận Hai Bà Trưng) nhưng không phát hiện vi phạm nào. Tuy nhiên đầu tháng 7 này, trong quá trình kiểm tra, Chi cục ATVSTP thành phố Hà Nội đã phát hiện một nhà hàng lẩu băng chuyền ở quận Đống Đa có túi cá viên đã hết hạn sử dụng trong khu vực bảo quản.

Chưa phát hiện thịt vịt quay nhuộm phẩm màu

Theo thông tin từ Cục ATTP – Bộ Y tế ngày 23-7, Cục này vừa nhận được báo cáo của Chi cục ATVSTP thành phố Hà Nội về việc kiểm tra ATTP với sản phẩm thịt quay. Theo đó, trong tháng 6 vừa qua, Chi cục ATVSTP Hà Nội đã phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội tổ chức kiểm tra, lấy mẫu tại các cơ sở kinh doanh ngan, vịt quay trên địa bàn. Qua lấy mẫu thịt vịt, ngan quay sẵn một cách ngẫu nhiên tại 5 cơ sở kinh doanh trên địa bàn 4 quận để kiểm nghiệm định tính phẩm màu kiềm, định danh phẩm màu và hàm lượng sắt, kết quả vừa nhận được cho thấy tất cả các mẫu đều âm tính với phẩm màu kiềm và không phát hiện phẩm màu khác. Như vậy hiện tại chưa phát hiện trường hợp nào sử dụng phẩm màu không đảm bảo ATTP trong các sản phẩm thịt vịt, ngan quay được giám sát tại Hà Nội.  

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC