Đời sống

Sẽ có thêm hầm chui dân sinh tại cầu Nhật Tân

Tiến Phúc
ANTĐ - Sau khi nắm được thông tin người dân thôn Trung Oai, xã Tiên Dương (Đông Anh) kiến nghị bổ sung hầm chui dân sinh tại lý trình Km7+005 đường dẫn phía Bắc cầu Nhật Tân, các cơ quan liên quan của TP Hà Nội và Bộ GTVT đã kịp thời vào cuộc, xem xét, giải quyết.

Sẽ có thêm hầm chui dân sinh tại cầu Nhật Tân ảnh 1
Đường dẫn cầu Nhật Tân đang trong quá trình thi công

Theo UBND huyện Đông Anh, trong quá trình thi công gói thầu số 3, đường dẫn phía Bắc cầu Nhật Tân, người dân thôn Trung Oai, xã Tiên Dương đã kiến nghị về một điểm bất hợp lý trong thiết kế dự án. Cụ thể, tại vị trí giao cắt đường dẫn phía Bắc với trục đường dân sinh thôn Trung Oai (lý trình Km7+005) không có hầm chui dân sinh.

Ông Trần Đình Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cho biết, điều này dẫn đến việc đi lại, sản xuất (trên 40ha đất nông nghiệp) và sinh hoạt của trên 1.000 hộ dân (4.800 nhân khẩu) thôn Trung Oai sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Người dân phải đi vòng khá xa nếu không có hầm chui dân sinh này. Trước nguyện vọng của người dân, tháng 11-2011, UBND xã Tiên Dương có văn bản gửi trực tiếp Ban quản lý dự án 85 Bộ GTVT về đề nghị mở hầm chui dân sinh và cống thoát nước dự án đường dẫn phía Bắc cầu Nhật Tân. Đến ngày 4-5-2012, BQL dự án 85 có văn bản trả lời không bố trí hầm chui như xã Tiên Dương đề xuất.

Khi nhận được văn bản trả lời nói trên, người dân thôn Trung Oai rất bức xúc. Ngày 15-5-2012, một số người dân đã tập trung dựng rào chắn, vật cản cắt ngang phạm vi khu đất đã bàn giao, cản trở thi công tại vị trí giao cắt giữa trục đường dân sinh và đường dẫn cầu Nhật Tân. Nhận định đề xuất xây thêm hầm chui là chính đáng, ngày 22-5-2012, UBND huyện Đông Anh đã có văn bản đề nghị UBND TP, Bộ GTVT xem xét bổ sung hầm chui dân sinh tại vị trí nói trên nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại sản xuất và sinh hoạt của nhân dân thôn Trung Oai. 

Sau khi kiểm tra, khảo sát thực địa, các cơ quan liên quan của thành phố và Bộ GTVT cũng thống nhất, kiến nghị của người dân là chính đáng. Ngày 15-6, UBND TP Hà Nội đã chính thức đề nghị Bộ GTVT điều chỉnh thiết kế và cho bổ sung hạng mục hầm chui dân sinh tại khu vực thôn Trung Oai. 3 ngày sau, ngày 18-6, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường đã ký văn bản chấp thuận nội dung như đề xuất của UBND TP Hà Nội. Đồng thời, Bộ GTVT giao BQL dự án 85 chỉ đạo các đơn vị liên quan hoàn thiện hồ sơ thiết kế để trình duyệt theo quy định.

Dù kiến nghị của người dân đã được các cấp, các ngành khẩn trương xem xét và giải quyết thỏa đáng, song theo ông Trần Đình Nam, sáng 20-6, một số công dân thôn Trung Oai vẫn tiếp tục tập trung tại khu vực trụ sở một số cơ quan Nhà nước để kiến nghị, gây mất an ninh trật tự. UBND huyện Đông Anh đã tổ chức tiếp dân và có văn bản khẳng định kiến nghị bổ sung hầm chui của nhân dân là chính đáng. Bộ GTVT đã chấp thuận chủ trương, điều chỉnh thiết kế, việc triển khai thi công bổ sung hầm chui dân sinh theo kiến nghị của người dân thôn Trung Oai sẽ được thực hiện. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC