Chính trị - Xã hội

Sẽ có phương án tổng thể ứng phó mọi tình huống của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Duy Anh
ANTD.VN -Tại cuộc họp chuẩn bị công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2021, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh việc xây dựng phương án tổng thể để ứng phó với tình hình dịch bệnh và thiên tai.

Ngày 9/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có cuộc họp về công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 với yêu cầu tạo điều kiện cho các thí sinh có cơ hội tham gia tối đa vào kỳ thi, tiếp tục vào học nghề, học đại học thuận lợi nhất.

Báo cáo về công tác chuẩn bị cho kỳ thi, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ đã ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT, hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021; kế hoạch tổ chức Kỳ thi; xây dựng ma trận đề thi, tham khảo và bổ sung hoàn thiện ngân hàng câu hỏi thi; rà soát, bổ sung, hoàn thiện hệ thống phần mềm phục vụ quản lý, tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học (ĐH) năm 2021.

Sẽ có phương án tổng thể ứng phó mọi tình huống của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 ảnh 1
Bộ GD&ĐT tiếp tục hoàn thiện ngân hàng đề, bảo đảm trong tình huống xấu nhất dịch bệnh, thiên tai, có thể tổ chức thi nhiều đợt.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, sau Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, có khoảng 87% thí sinh trúng tuyển ĐH qua phương thức xét điểm thi tốt nghiệp và học bạ; 5,7% trúng tuyển các trường đặc thù (năng khiếu, nghệ thuật); 2,2% được tuyển thẳng, còn lại các phương thức tuyển sinh khác như tổ chức kỳ thi riêng, đánh giá năng lực.

Nhận xét về kỳ thi này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, kỳ thi tốt nghiệp THPT rất quan trọng, không chỉ của ngành giáo dục mà của toàn xã hội, vì liên quan đến gần 1 triệu học sinh, trong đó, trên 600.000 em có nguyện vọng vào trường ĐH.

Với vai trò này, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ GD-ĐT cần kế thừa những điểm đã làm tốt, tiếp tục hoàn thiện hơn những hạn chế, tạo điều kiện ngày càng thuận lợi hơn cho thí sinh.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ GD&ĐT từ nay đến diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, tiếp tục rà soát những chi tiết nhỏ nhất để đảm bảo tổ chức tốt, đặc biệt những gì liên quan đến việc bảo vệ quyền lợi của thí sinh tốt hơn. Việc năm nay Bộ GD&ĐT cho thí sinh đổi nguyện vọng nhiều lần sau khi biết kết quả thi là cải tiến tốt; nhưng Bộ cần tiếp tục xem xét các quy định sao cho thuận lợi nhất.

Đối với công tác chuẩn bị đề thi, Bộ GD&ĐT tiếp tục hoàn thiện ngân hàng đề, bảo đảm trong tình huống xấu nhất dịch bệnh, thiên tai, có thể tổ chức thi nhiều đợt. Bộ GD&ĐT cần tiếp tục rà soát lại các quy định pháp luật về thanh tra, đảm bảo chương trình thanh tra, kiểm tra giám sát linh hoạt theo đúng pháp luật, không quá nặng nề nhưng đảm bảo nghiêm túc.

Một trong những bài học thành công của kỳ thi năm 2020 là quy định trách nhiệm rõ của Bộ GD&ĐT và các địa phương. Vì thế, kỳ thi năm nay Bộ GD&ĐT tiếp tục triển khai hướng này và chịu trách nhiệm toàn diện của kỳ thi.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tổ chức thực hiện tại địa phương, do đó chính quyền và người đứng đầu chính quyền ở địa phương chịu trách nhiệm toàn diện về việc tổ chức thi trên địa bàn.

Năm nay tình hình dịch bệnh vẫn còn rất khó lường. Vì thế, tùy tình hình dịch, Bộ GD&ĐT cần phối hợp với các bộ, ngành, địa phương theo dõi sát để có hướng dẫn chi tiết.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết sẽ làm việc với các cục, vụ, kiểm tra kỹ, rà soát tất cả các khâu để tránh sai sót, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi sắp tới, bảo đảm an toàn từ chuẩn bị đề, chấm thi, xác nhận kết quả, công bố điểm, đăng ký xét tuyển…

“Kế hoạch tổ chức kỳ thi năm nay cần có phương án tổng thể, kịch bản, lực lượng thường trực hỗ trợ, cơ sở vật chất…để có thể ứng phó toàn diện, đầy đủ, hiệu quả, tình hình dịch bệnh cũng như tình huống thiên tai, bão lũ. Không chỉ giới hạn trong quy chế, Bộ GD&ĐT cũng sẽ xem xét, nghiên cứu các biện pháp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi tối đa, toàn diện cho thí sinh”- Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC