Thế giới

Saudi Arabia chấp nhận giảm nguồn cung, giá dầu tăng mạnh

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 6-1, giá dầu thế giới đã tăng mạnh sau khi Saudi Arabia bất ngờ tuyên bố giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày trong tháng 2 và tháng 3 sắp tới.

Tại thời điểm đóng cửa phiên giao dịch, giá dầu WTI tăng 2,31 USD/thùng, tương đương tăng 4,85%, đạt 49,33 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent tăng 2,51 USD/thùng, tương đương tăng 4,9%, đạt 53,6 USD/thùng.

Vào hôm 5-1, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và đồng minh dẫn đầu là Nga, hay còn gọi chung là nhóm OPEC+, quyết định không thay đổi sản lượng dầu trong tháng 2 do không có được sự đồng thuận.

Saudi Arabia chấp nhận giảm nguồn cung, giá dầu tăng mạnh ảnh 1

Saudi Arabia sẽ giảm bớt nguồn cung đi 1 triệu thùng/ngày

Tuy nhiên, tại một cuộc họp báo sau khi OPEC+ nhóm họp, Saudi Arabia bất ngờ tuyên bố giảm sản lượng tự nguyện 1 triệu thùng/ngày trong tháng 2 và 3. Mức hạ sản lượng này sẽ thừa để bù đắp phần sản lượng dầu tăng thêm của Nga và Kazakhstan.

Theo hãng tin CNBC, sự tăng giá này cho thấy sự phục hồi chắc chắn của giá dầu sau đợt sụt giảm mạnh vào đầu năm 2020 do đại dịch Covid-19.

OPEC+ đã tích cực hỗ trợ giá dầu trong đại dịch bằng cách giảm sản lượng khai thác kỷ lục 7,7 triệu thùng/ngày. Tại cuộc họp vào tháng 12-2020, OPEC+ từng có ý định nâng sản lượng 500.000 thùng/ngày từ tháng 1-2021, đồng nghĩa mức giảm sản lượng thu hẹp còn 7,2 triệu thùng/ngày nếu so với mức khai thác trước khi có dịch.

Cuộc họp vừa diễn ra của OPEC+ là để bàn phương pháp ứng phó với tình hình mới, khi làn sóng lây lan Covid-19 tiếp tục xuất hiện.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC