Sáng kiến “Thành phố không bạo lực” với giải pháp hỗ trợ từ AI

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đảm bảo cho người dân và du khách an toàn là nền tảng cho chất lượng cuộc sống và thu hút khách du lịch cũng như các cơ hội phát triển kinh tế. Việc giải quyết các vấn đề phức tạp như tội phạm, bạo lực súng đạn, các vấn đề băng đảng và quấy rối đường phố đòi hỏi một cách tiếp cận tổng hợp, bao gồm sự tham gia của cộng đồng, can thiệp sớm và thực thi luật pháp. Một xu hướng ngày càng tăng trong số các chiến lược này là sử dụng công nghệ phân tích video tiên tiến được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI).
Công nghệ phân tích hành vi ứng dụng AI giúp dự đoán và phân tích các sự kiện được quan tâm theo thời gian thực tế

Công nghệ phân tích hành vi ứng dụng AI giúp dự đoán và phân tích các sự kiện được quan tâm theo thời gian thực tế

Thành phố an toàn hơn nhờ AI

Công ty công nghệ Viisights, nhà phát triển hệ thống nhận dạng hành vi qua video theo thời gian thực, đã triển khai một hệ thống lắp đặt mới tại thành phố Eilat (Israel) để phát hiện, dự đoán và phân tích các sự kiện được quan tâm trong thời gian thực. Hệ thống này sẽ đưa ra cảnh báo về tình trạng đông đúc, hoạt động bạo lực đáng ngờ, tình trạng giao thông hoặc đám đông hỗn loạn... Phần mềm phân tích hành vi Viisights được tích hợp vào hệ thống giám sát mở rộng của thành phố, bao gồm hơn 300 camera được giám sát từ một trung tâm chỉ huy và kiểm soát tập trung. Giải pháp Viisights có thể giám sát hàng trăm camera trong thời gian thực và khi nhận biết hoặc dự đoán hành vi bất thường, người vận hành trung tâm chỉ huy sẽ nhận được cảnh báo ngay lập tức và thông báo cho cơ quan chức năng. Eilat là thành phố đầu tiên ở Israel thúc đẩy sáng kiến thành phố thông minh “Thành phố không bạo lực” của Israel. Ông Avinoam Nahari, Giám đốc phụ trách bộ phận hệ thống và thông tin của thành phố cho biết, giải pháp phân tích hành vi của Viisights cho phép thành phố giải quyết các sự kiện bất thường một cách nhanh chóng và hiệu quả vì lợi ích an toàn và an ninh của người dân cũng như du khách.

Công nghệ phân tích hành vi của Viisights sử dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện, phân tích và nhận biết, phân biệt các hành động, sự kiện. Mức độ nhận biết video chưa từng có này dựa trên việc triển khai các mạng lưới có khả năng phân tích và xác định các hoạt động cụ thể bằng cách sử dụng luồng video từ các camera an ninh thông thường. Eilat đã triển khai giải pháp tầm nhìn để nâng cao nhận thức về tình huống và đưa ra cảnh báo về các tình huống được quan tâm như các sự kiện tập trung đông người, các vụ bạo lực, dự đoán các cuộc tụ tập của người dân… Eli Lankri, Phó Thị trưởng thành phố Eilat, cho biết: “Là một thành phố được xếp hạng cao về chỉ số thành phố thông minh của Israel, chúng tôi tự hào về hệ thống đổi mới này sẽ cho phép chúng tôi duy trì, đảm bảo an toàn và an ninh cho người dân”.

Phó Giám đốc phụ trách phát triển kinh doanh tại Viisights Maya Scheyer cho biết, công nghệ phân tích hành vi đổi mới của công ty tận dụng những tiến bộ mới nhất trong công nghệ hình ảnh để đưa ra các tiêu chuẩn mới về trí thông minh video vượt qua giám sát thời gian thực truyền thống bằng cách cung cấp thông tin có thể hành động để giảm thiểu hậu quả và ngăn chặn sự cố leo thang. Không giống như phân tích video thông thường sử dụng công nghệ pixel cũ để nhận dạng đối tượng tĩnh và phân loại đối tượng, giải pháp phân tích hành vi của Viisights sử dụng trí tuệ nhân tạo để tự động phát hiện, phân tích và nhận biết các hành động và sự kiện.

Đi trước rắc rối

Đối với tội phạm bạo lực, việc can thiệp nhanh là rất quan trọng để ngăn ngừa thương tích nghiêm trọng và bạo lực leo thang, nhưng điều này thường dựa vào các báo cáo “thủ công” qua điện thoại từ nguồn tin của người dân nên có “độ trễ” nhất định. Công nghệ phân tích video theo thời gian thực được áp dụng cho nguồn cấp dữ liệu từ camera an ninh có thể giúp các nhân viên phụ trách an toàn công cộng tăng cường giám sát trong thành phố và phát hiện bạo lực nhanh hơn.

Công nghệ phân tích video cũ có thể dẫn đến cảnh báo sai, chẳng hạn, nó sẽ nhận dạng nhầm và “đánh dấu” những người đang ôm nhau hoặc nhảy múa thành hành vi đánh nhau, ẩu đả. Những tiến bộ trong công nghệ và việc sử dụng phân tích hành vi được hỗ trợ bởi AI làm tăng đáng kể độ chính xác. Chẳng hạn, công nghệ phân tích hành vi mới nhất xác định hành vi đánh nhau là khi tay di chuyển về phía người kia, chạm vào rồi thả ra, với hành động được lặp lại nhiều lần. Các hệ thống này cũng có thể nhận ra các kiểu ẩu đả khác nhau bao gồm các hành vi như đá, đấm hoặc vật nhau, giằng co ở cả môi trường trong nhà và ngoài trời. Ngoài ra, hành động đâm người khác cũng có thể bị phát hiện ngay cả khi không nhìn thấy vũ khí. Công nghệ AI tiên tiến có thể được đào tạo để nhận biết người cầm vũ khí trong tư thế đe dọa. Giải pháp này còn giúp nhân viên an ninh nắm được tình hình cụ thể hơn trước khi đến hiện trường, để có thể ứng phó theo cách phù hợp và an toàn nhất.

Trí tuệ về đám đông

Các nhóm tập trung đông người là phổ biến ở các thành phố, đặc biệt là các địa điểm du lịch, hầu hết những người này chỉ đơn giản là tận hưởng thành phố, như đi bộ đến xem một trận bóng đá hoặc đi chơi đêm. Tuy nhiên, đôi khi, một đám đông tụ tập có thể báo hiệu bạo lực sắp xảy ra hoặc một cuộc bạo loạn tiềm ẩn. Hệ thống nhận dạng hành vi tiên tiến có thể học cách nhận biết hành vi đáng ngờ dẫn đến hành động bạo lực trong đám đông, bao gồm phân tích các mô hình hành vi để dự đoán hành vi có thể xảy ra trong tương lai. Chẳng hạn, phân tích video dựa trên AI có thể kích hoạt cảnh báo khi một số lượng lớn người trong nhóm bắt đầu xô đẩy nhau hoặc có hành động hung hăng trong một khoảng thời gian nhất định. Phần mềm này cũng nhận dạng đối tượng và bối cảnh để xác định khả năng lảng vảng với mục đích phạm tội hoặc bạo lực. Vì dụ như, khi có hai người đứng nói chuyện gần máy ATM có thể là bình thường nhưng một người quanh quẩn ở đó một mình thì có khả năng đáng ngờ hơn và có thể yêu cầu nhân viên an ninh theo dõi tình hình chặt chẽ hơn hoặc can thiệp nếu cần.

Đối với hầu hết các thành phố, camera quan sát được lắp đặt ở những nơi công cộng được sử dụng để điều tra sự cố sau khi chúng xảy ra và việc giám sát chủ động trở nên khó khăn hơn đối với nhân viên khi số lượng camera tăng lên. Công nghệ phân tích video tiên tiến làm cho mạng camera trở thành một công cụ mạnh mẽ hơn nhiều để hỗ trợ các biện pháp đảm bảo an toàn của thành phố bằng cách cấp quyền truy cập vào thông tin chi tiết theo thời gian thực mà không cần đầu tư thêm thiết bị.