Chính trị - Xã hội

Sẵn sàng phục vụ cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử cho công dân 63 tỉnh, thành phố

Linh An
ANTD.VN -  Ngày 26-5, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (A08) - Bộ Công an đã tổ chức hội nghị trực tuyến từ Trung tâm chỉ huy Bộ Công an tới Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để tập huấn, hướng dẫn triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 liên quan đến lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an.

Hội nghị có sự tham gia của cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh và lãnh đạo, CBCS Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PA08) của Công an 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, nhằm tập huấn cho CBCS các quy trình tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, hộ chiếu phổ thông không gắn chíp trên môi trường điện tử; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của CBCS trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, phục vụ người dân được tốt hơn.

Trước đó, từ ngày 15-5, Bộ Công an đã thí điểm triển khai việc cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp qua cổng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 tại Công an thành phố Hà Nội. Tính đến ngày 25-5, sau 10 ngày triển khai thí điểm, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - CATP Hà Nội cho biết, đơn vị đã tiếp nhận 174 hồ sơ trên cổng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4.

Và cũng trong ngày 25-5, đã có nhiều trường hợp công dân nhận được hộ chiếu đầu tiên qua dịch vụ chuyển phát của bưu điện. Đây là kết quả bước đầu, ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của CBCS Phòng Quản lý xuất nhập cảnh trong việc phục vụ nhân dân theo Đề án 06, hướng tới Chính phủ điện tử trong tương lai.

Sẵn sàng phục vụ cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử cho công dân 63 tỉnh, thành phố ảnh 1

Hướng dẫn công dân đăng nhập vào Cổng dịch vụ công trực tuyến, thực hiện nộp thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu

Thượng tá Ngô Thị Huyền Tâm - Phó trưởng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, CATP Hà Nội cho biết, nếu như trước đây, người dân phải đến trực tiếp để thực hiện các thủ tục cấp hộ chiếu, mất thời gian đi lại, xếp hàng chờ đợi, ảnh hưởng đến công việc của công dân thì nay, người dân có thể ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào cũng đều có thể thực hiện các thủ tục khai báo thông tin trên cổng dịch vụ công trực tuyến, đề nghị cấp, đổi hộ chiếu.

“Người dân không cần đến cơ quan công an, chỉ cần có kết nối mạng Internet là công dân có thể thực hiện được các thao tác trên cổng dịch vụ công trực tuyến. Ngoài ra, thông qua dịch vụ bưu chính, người dân chỉ cần ở tại nhà cũng có thể nhận được hộ chiếu của mình. Đây là điểm mà tôi cho rằng đã phục vụ nhân dân được tốt nhất, giảm thiểu thời gian, công sức đi lại của công dân” - Thượng tá Ngô Thị Huyền Tâm nhìn nhận.

Ngoài ra, thông qua tập huấn cũng nhằm đánh giá lại quy trình, kết quả thực hiện, những khó khăn, vướng mắc phát sinh để có biện pháp, giải pháp khắc phục, sao cho khi triển khai thực hiện đồng bộ tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước đạt hiệu quả cao nhất.

Sẵn sàng phục vụ cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử cho công dân 63 tỉnh, thành phố ảnh 2
Chị Bùi Kim Dung bày tỏ sự phấn khởi khi được nhận hộ chiếu ngay tại nhà sau khi nộp hồ sơ qua dịch vụ công cấp độ 4

Theo lãnh đạo Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - CATP Hà Nội, khó khăn lớn nhất trong quá trình triển khai thực hiện chính là việc có nhiều người dân sử dụng sim điện thoại không chính chủ, chưa thay đổi thông tin CCCD gắn chíp 12 số tại nhà mạng di động; người dân chưa có tài khoản ngân hàng hoặc các dịch vụ thanh toán điện tử online…

Bên cạnh đó, đối với những trường hợp hộ chiếu cũ của công dân còn hạn mà muốn cấp đổi hộ chiếu mới không gắn chip điện tử thì vẫn buộc phải lên trụ sở Phòng để nộp lại hộ chiếu cũ. Đây cũng là một vướng mắc đối với người dân khi triển khai thực hiện cấp đổi hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử trên cổng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4.

Tuy nhiên, Cục Quản lý xuất nhập cảnh và Công an các đơn vị, địa phương quyết tâm khắc phục những khó khăn để phục vụ nhân dân đạt hiệu quả cao nhất.

Bắt đầu từ ngày 1-6 tới, việc triển khai cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử trên cổng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 sẽ được triển khai tại Công an 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC