Chính trị - Xã hội

Công dân đầu tiên của Hà Nội nhận hộ chiếu qua dịch vụ công cấp độ 4

Châu Anh
ANTD.VN -  Kê khai hồ sơ tại nhà, sau 5 ngày làm việc, công dân đã được nhận hộ chiếu cùng ngay tại nhà, không phải đến cơ quan cấp hộ chiếu như trước.

Chị Bùi Kim Dung bày tỏ sự phấn khởi khi được nhận hộ chiếu ngay tại nhà sau khi nộp hồ sơ qua dịch vụ công cấp độ 4

Chia sẻ với phóng viên Báo An ninh Thủ đô, chị Bùi Kim Dung, trú tại Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng bày tỏ sự bất ngờ khi nhận được hộ chiếu từ người phát bưu kiện của Bưu điện TP Hà Nội. “Quá ngạc nhiên vì chỉ sau 5 ngày làm thủ tục kê khai hồ sơ qua cổng dịch vụ công cấp độ 4 – hoàn toàn trực tuyến, tôi đã nhận được hộ chiếu một cách thuận lợi và không có vướng mắc gì” – chị Dung phấn khởi.

Trước đó, như tin ANTĐ đã đưa, từ ngày 15-5, CATP Hà Nội chính thức triển khai thủ tục “cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử ở trong nước” cho công dân Việt Nam trên Cổng dịch vụ công Quốc gia tại 2 địa chỉ của Cổng dịch vụ công Quốc gia: http://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng Dịch vụ công Bộ Công an: http://dichvucong.bocongan.gov.vn.

Công dân đầu tiên của Hà Nội nhận hộ chiếu qua dịch vụ công cấp độ 4 ảnh 1

Chị Bùi Kim Dung nhận hộ chiếu từ nhân viên phát bưu kiện của Bưu điện Hà Nội

Thủ tục “cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử ở trong nước” cho công dân Việt Nam là một trong các danh mục thủ tục hành chính đạt dịch vụ công mức độ 4. Tại 2 địa chỉ này, người dân có thể đăng nhập thực hiện các bước để nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử ở trong nước chỉ cần đầy đủ các điều kiện gồm: là công dân Việt Nam ở trong nước có CCCD gắn chip điện tử, có tài khoản hợp lệ trên Cổng dịch vụ công Quốc gia, có khả năng thanh toán lệ phí trực tuyến qua hệ thống thanh toán điện tử của Chính phủ.

Sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, người dân thực hiện giao dịch trên môi trường điện tử, qua các phương tiện kết nối Internet (máy tính, điện thoại Smart phone, máy tính bảng…) vào bất kỳ thời gian nào trong ngày, tại bất kỳ nơi đâu có Internet.

Công dân đầu tiên của Hà Nội nhận hộ chiếu qua dịch vụ công cấp độ 4 ảnh 2

Tại bất cứ nơi nào có máy tính, điện thoại thông minh kết nối Internet, người dân có CCCD gắn chip đều có thể thực hiện giao dịch qua Cổng dịch vụ công cấp độ 4

Trong ngày hôm nay, sau 10 ngày triển khai, những quyển hộ chiếu đầu tiên đã được đưa tận tay người dân. Theo chỉ huy Phòng Quản lý xuất nhập cảnh CATP Hà Nội, từ ngày đầu triển khai đến hết ngày 25-5, đã có gần 200 hồ sơ thực hiện qua dịch cụ công trực tuyên mức độ 4.

Việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, hồ sơ được số hóa sẽ giảm áp lực giấy tờ lên cơ quan Nhà nước, giảm thiểu việc tiếp xúc trực tiếp với cán bộ, phòng tránh và hạn chế được tiêu cực, phiền hà, đồng thời tăng tính công khai, minh bạch của thủ tục hành chính.

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến là nội dung quan trọng trong tiến trình đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử, kinh tế số, xã hội số.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC