Chính trị - Xã hội

Hà Nội chính thức cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

C.Anh
ANTD.VN -  Bắt đầu từ hôm nay, 15-5, CATP Hà Nội chính thức triển khai thủ tục “cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử ở trong nước” cho công dân Việt Nam trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Tại 2 địa chỉ của Cổng dịch vụ công Quốc gia: http://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng Dịch vụ công Bộ Công an: http://dichvucong.bocongan.gov.vn, người dân có thể đăng nhập thực hiện các bước để nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử ở trong nước.

Đây là một trong các danh mục thủ tục hành chính đạt dịch vụ công mức độ 4. Đối tượng áp dụng thực hiện thủ tục hành chính này là công dân Việt Nam ở trong nước có CCCD gắn chip điện tử, có tài khoản hợp lệ trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, có khả năng thanh toán lệ phí trực tuyến qua hệ thống thanh toán điện tử của Chính phủ.

Hà Nội chính thức cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip trên Cổng dịch vụ công Quốc gia ảnh 1

Hướng dẫn công dân đăng nhập vào Cổng dịch vụ công trực tuyến, thực hiện nộp thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu

Khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, người dân sẽ giảm thiểu số lần đi lại, thời gian chờ đợi nộp hồ sơ, nhận kết quả, do các giao dịch giờ đây đã được thực hiện trên môi trường điện tử. Qua các phương tiện kết nối Internet (máy tính, điện thoại Smart phone, máy tính bảng…) người dân có thể chủ động thực hiện giao dịch vào bất kỳ thời gian nào trong ngày, tại bất kỳ nơi đâu có Internet.

Ngoài ra, việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, hồ sơ được số hóa sẽ giảm áp lực giấy tờ lên cơ quan Nhà nước, giảm thiểu việc tiếp xúc trực tiếp với cán bộ, phòng tránh và hạn chế được tiêu cực, phiền hà, đồng thời tăng tính công khai, minh bạch của thủ tục hành chính.

Hà Nội chính thức cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip trên Cổng dịch vụ công Quốc gia ảnh 2

Từ hôm nay 15-5, người dân có thể gửi hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử ở trong nước qua Cổng dịch vụ công quốc gia nếu có tài khoản

Trong thời gian đầu triển khai, bên cạnh việc tổ chức tiếp nhận hồ sơ cấp hộ chiếu ở dịch vụ công mức độ 3 như hiện nay, CATP tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ, khuyến khích người dân thực hiện mức độ 4 ngay tại trụ sở Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, 44 Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hà Nội, đảm bảo tiến độ và trả kết quả tận nhà người dân.

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến là nội dung quan trọng trong tiến trình đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử, kinh tế số, xã hội số.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC