Chính trị - Xã hội

Sẵn sàng chiến đấu, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ kịp thời, hiệu quả

Minh Khánh
ANTD.VN - Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ và tính chuyên nghiệp, đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm đặt ra tại hội nghị triển khai công tác năm 2019 của Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) CATP Hà Nội vào sáng 18-1. 

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an và Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc CATP Hà Nội tới dự, phát hiểu chỉ đạo tại hội nghị.

Năm 2018, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 805 vụ cháy, trong đó 7 vụ cháy lớn, 14 vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng, khiến 10 người thiệt mạng, 23 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính trên 366 tỷ đồng. So với năm 2017, tuy giảm về số vụ cháy nhưng tăng về số người thiệt mạng và bị thương.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tham mưu UBND TP triển khai 10 văn bản chỉ đạo về công tác PCCC và CNCH, mở các đợt kiểm tra liên ngành, tổ chức rà soát, kiểm tra công tác PCCC đối với nhà ở, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, cơ sở sản xuất, kho hàng xen lẫn trong khu dân cư…

Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc CATP phát biểu tại hội nghị

Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc CATP phát biểu tại hội nghị

Ngay sau khi sáp nhập vào CATP Hà Nội, các đơn vị Cảnh sát PCCC và CNCH đã sớm ổn định tổ chức bộ máy, xây dựng quy chế làm việc, phân công  nhiệm vụ, nhanh chóng triển khai thực hiện hiệu quả các mặt công tác.

Nhấn mạnh tại hội nghị, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an đánh giá cao công tác sắp xếp, bố trí đội ngũ cán bộ chiến sĩ PCCC của CATP, đảm bảo đúng chuyên ngành, chuyên môn đào tạo, phát huy năng lực, sở trường công tác. “Việc thành lập Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH CATP và 30 Đội Cảnh sát PCCC và CNCH tại Công an các quận, huyện, thị xã đã thể hiện quyết tâm cao, nỗ lực lớn của CATP trong kiện toàn, sắp xếp bộ máy theo đúng tinh thần chỉ đạo của Đảng, Chính phủ và Bộ Công an”, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh khẳng định.

Cùng với đó, với sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Thành ủy, HĐND, UBND TP, sự vào cuộc tích cực của các sở, ngành đã kịp thời giải quyết hiệu quả nhiều vấn đề còn tồn tại, vướng mắc và tạo xung lực mạnh mẽ cho công tác PCCC, CNCH trên đia bàn TP trong thời gian qua.

Đề ra yêu cầu nhiệm vụ trong năm công tác mới, Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc CATP đặt ra 5 nhiệm vụ đối với lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH, trong đó nhấn mạnh việc tiếp tục thực hiện nghiêm nâng cao nghiệp vụ công tác chữa cháy và CNCH, duy trì thường trực, sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo nhận tin chính xác, xuất xe nhanh, chữa cháy kịp thời, hiệu quả; đẩy mạnh, đổi mới toàn diện công tác tuyên truyền về PCCC, xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến về PCCC; phát huy có hiệu quả hoạt động của lực lượng dân phòng, PCCC cơ sở đáp ứng với phương châm “4 tại chỗ”.

Đồng chí Phó Giám đốc CATP cũng yêu cầu lực lượng PCCC và CNCH cần duy trì và thực hiện tốt công tác điều tra cơ bản, công tác quản lý nhà nước về PCCC đối với địa bàn, cơ sở, kịp thời điều tra, xác minh rõ nguyên nhân các vụ cháy, nổ trên địa bàn, nhất là các vụ cháy lớn, cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC