Văn hóa - Giải trí

Sách dạy nấu ăn lên ngôi

MAI ANH
ANTD.VN - Được trau chuốt từ nội dung đến hình thức, gắn với những đầu bếp cự phách, sự xuất hiện ngày càng “đông đúc” của những cuốn sách ẩm thực (cookbook) trên kệ sách đang cho thấy thị phần rất sáng sủa của dòng sách này tại Việt Nam. 
Những cuốn sách nấu ăn chinh phục độc giả bởi hình thức bắt mắt và nội dung lôi cuốn

Những cuốn sách nấu ăn chinh phục độc giả bởi hình thức bắt mắt và nội dung lôi cuốn

Người “viết” ẩm thực, họ là ai?

Không khó để nhận ra một “cơn sốt” nhè nhẹ của những cuốn sách ẩm thực (cookbook) trong thời gian gần đây. Những cuốn sách được thiết kế long lanh từ trang bìa cho đến cách bài trí từng món ăn chỉ “nhìn đã thấy mê” đã mua chuộc trái tim của những người đam mê bếp núc.

Chủ đề trong những cuốn sách này cũng khá đa dạng, từ những món ăn Âu, Á, món ăn truyền thống cho đến bánh ngọt, chocolate, hay những đồ uống, đồ nhậu… đều được đưa vào trang sách.

Những cuốn sách nấu ăn chinh phục độc giả bởi hình thức bắt mắt và nội dung lôi cuốn

Những cuốn sách nấu ăn chinh phục độc giả bởi hình thức bắt mắt và nội dung lôi cuốn

Rất dễ nhận ra, lực lượng đông đảo tham gia viết sách là những đầu bếp thành danh, nổi tiếng từ các chương trình truyền hình thực tế về ẩm thực như top 3 Vua đầu bếp Việt Nam 2013 Phan Thắng Thái Hòa, Christine Hà - nữ đầu bếp khiếm thị lên ngôi Vua đầu bếp Mỹ mùa thứ ba hay Nguyễn Bảo Anh Thư - “công chúa bánh ngọt” cũng trưởng thành từ cuộc thi Vua đầu bếp mùa đầu tiên…

Danh tiếng từ các cuộc thi đã khiến cho những cái tên này nhanh chóng lọt vào mắt xanh của các nhà xuất bản. Đơn cử là Thái Hòa - mặc dù không giành ngôi quán quân nhưng ngay sau Vua đầu bếp, chị đã nhận được nhiều lời đề nghị viết sách. Từ đó đến nay, chị đã hoàn thành 2 cuốn sách là “Ngẫu hứng vào bếp” và “Ngẫu hứng nướng”, với một triết lý là tận dụng những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm để sáng tạo ra những món ăn ngẫu hứng, dễ làm nhưng không kém phần ngon miệng. 

Cũng “góp chân” trong địa hạt sách nấu ăn phải kể đến những blogger ẩm thực như Phan Anh - Esheep, Yun Lukas hay Vũ Ánh Nguyệt… Dù không kinh qua các cuộc thi nhưng họ đều là những blogger nổi tiếng với hàng chục nghìn người theo dõi.

Chỉ cần nói tên, bất cứ những ai là tín đồ bếp núc đều biết đến, nên dễ hiểu, mỗi sách của họ cũng nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng từ đông đảo độc giả. Nhiều cuốn trong đó có sức tiêu thụ lớn như “No-baked”, “Mật mã yêu thương - Vị Yêu” (Phan Anh - Esheep), “Bakingfun - Hành trình bếp bánh” (Vũ Ánh Nguyệt)…, một số cuốn được tái bản. 

“Đắt xắt ra miếng”

Nhận định về nhu cầu của độc giả với sách ẩm thực, ông Nguyễn Tú, quản lý truyền thông của I Love Cookbook, thương hiệu hàng đầu về dòng sách nấu ăn tại Việt Nam cho rằng, dù chưa so sánh được với những sách văn học trẻ, truyện ngôn tình… trên thị trường nhưng lượng độc giả quan tâm và tìm mua những cuốn sách dạy nấu ăn đang tăng lên nhanh chóng theo từng năm.

Điều khiến độc giả say mê ở những cuốn sách này đó là việc trải nghiệm nhiều hơn những công thức mới và hấp dẫn, cũng như những kiến thức ẩm thực tại gia, những mẹo bếp từ những đầu bếp họ ngưỡng mộ. Hơn thế nữa, việc cầm và sở hữu một cuốn cookbook trên tay cũng là trải nghiệm hoàn toàn khác so với vô vàn các website dạy nấu ăn hiện nay.

Không chỉ là những công thức nấu ăn khô khan, độc giả đã tìm thấy những tâm sự của chính tác giả qua những bài viết về phong cách sống trong sách. Nói như vậy, có thể thấy rằng tư duy và cách tiếp cận của tác giả và các đơn vị xuất bản đã thay đổi, khi thay vì đưa cho độc giả công thức, họ đã kể lại những câu chuyện sống động đằng sau gian bếp. Ở đó, đương nhiên có thành công, và có cả những giọt mồ hôi của sự khổ luyện trên con đường bếp núc.  

Rào cản duy nhất với độc giả đó là giá thành của các cuốn sách nấu ăn hiện nay khá cao so với các loại sách thông thường. Theo ông Nguyễn Tú, khó khăn lớn nhất với người làm sách nấu ăn hiện nay đó là nguồn bản thảo chất lượng cả về nội dung lẫn hình ảnh.

Thực tế, các công đoạn để làm nên một cuốn  cookbook chỉn chu đến tay độc giả thường khó gấp đôi, gấp ba so với các dòng sách khác, từ việc tác giả phải soạn công thức, thực hiện món, chụp hình… cho tới khâu biên tập, thiết kế, in ấn, chế bản…

Bởi vậy, giá thành cao cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, thực tế các đơn vị xuất bản cũng đang chú tâm thực hiện sê-ri sách “ready-to-cook” - dòng sách về những công thức chuyên đề từ đơn giản đến đỉnh cao để độc giả có thể tiếp cận cookbook với giá bìa tiết kiệm và chất lượng cao cấp.

Bên cạnh đó, ngoài việc khai thác các nguồn sách trong nước, hiện nay những đơn vị như I Love Cookbook đang tích cực triển khai các nguồn bản thảo được mua bản quyền từ nước ngoài để đưa nhiều đầu sách hấp dẫn tới độc giả trong thời gian tới. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC