Kinh doanh

Năm 2017:

Rót tiền vào "giỏ" nào dễ sinh lời?

Hùng Anh
ANTD.VN - Năm mới là thời điểm mỗi người đều mong muốn tìm một cơ hội đầu tư cho riêng mình. Vậy vàng, ngoại tệ, bất động sản, chứng khoán hay gửi tiết kiệm là kênh đầu tư sinh lời cao nhất trong năm 2017? 

Rót tiền vào "giỏ" nào dễ sinh lời? ảnh 1

Việc lựa chọn hình thức đầu tư đòi hỏi sự cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng từ nhà đầu tư dựa trên các thông tin thị trường. Đây cũng là mối quan tâm lớn của rất nhiều người. Những nhận định, đánh giá dưới góc nhìn của các chuyên gia sẽ phần nào giúp bạn đọc có thêm thông tin trước khi đưa ra quyết định. 

Chứng khoán: Hướng tới mốc 800 điểm

Các chuyên gia trong lĩnh vực chứng khoán đánh giá, chứng khoán chính là kênh đầu tư đáng chú ý nhất trong năm 2017. Nhiều ý kiến cho rằng, không phải ngẫu nhiên thị trường chứng khoán trở nên hấp dẫn với nhà đầu tư trong và ngoài nước. Giá trị danh mục đầu tư của khối ngoại trên toàn thị trường đạt trên 17 tỷ USD trong năm 2016, tăng hơn 2 tỷ USD so với năm 2015.

Bên cạnh đó, chỉ số VN-Index đã tăng 15% trong năm 2016 cho thấy đây thực sự là kênh đầu tư hấp dẫn. TS Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược đầu tư Công ty Chứng khoán Maritime phân tích, việc lãi suất duy trì mức thấp, kinh tế ổn định, môi trường kinh doanh hấp dẫn sẽ thu hút dòng tiền về nhiều hơn. Chính vì thế năm 2017 với hỗ trợ của dòng tiền đang vào, VN-index có thể hướng tới mốc từ 745 lên gần 800 điểm.

“Chúng ta không quá lạc quan để nói mức điểm 800 năm 2017 nhưng có khả năng vượt 700 lên vùng 750. Tất nhiên cơ sở dự báo này có khả thi không thì phải xem xét từ góc độ môi trường kinh doanh, lãi suất, dòng tiền từ nước ngoài”, ông Lê Đức Khánh nói. Chia sẻ thêm về chiến lược đầu tư, ông Lê Đức Khánh cho rằng, năm 2017 đầu tư chứng khoán áp dụng với nhà đầu tư kiên nhẫn có tầm nhìn - “Ưu tiên của tôi là những cổ phiếu vốn hóa trung bình của những nhóm tăng trưởng có chu kỳ như thép, cao su tự nhiên; về đầu tư giá trị tôi ưu tiên nhóm dầu khí… cơ hội nửa đầu 2017 sẽ rất lớn”. 

Diễn biến thị trường bất động sản năm 2017 sẽ tiếp tục như năm 2016 và chưa có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Nhưng giai đoạn này sẽ có sự đột phá về phân khúc nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở xã hội.Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Về các nhóm cổ phiếu có nhiều triển vọng, nhìn nhận của ông Lê Tiến Đông, Phó Tổng Giám đốc Công ty chứng khoán Artex cho thấy, năm 2016 cổ phiếu ngành thép mang về cho nhà đầu tư khoản lợi nhuận tăng 88%, cao nhất trong các nhóm. Giá thép đã tăng khoảng 30% trong khi lượng sản xuất cũng tăng mạnh, được hưởng lợi từ sự phục hồi của lĩnh vực bất động sản. Trong khi đó, hàng hóa cơ bản cũng đã qua chu kỳ đáy, 5-7 năm tới là thời kỳ tăng trưởng trở lại.

“Ngoài thép còn có hóa chất, dầu khí cũng là những ngành có triển vọng tốt. Giá dầu thô đã tăng 40% so với đầu năm nhưng cổ phiếu thì chưa tăng giá nhiều, nguyên nhân là do ngành này đang gặp một số vấn đề về tổ chức. Tuy nhiên, khi hoàn thành quá trình này, cổ phiếu sẽ tăng tốt. Ngoài ra, cổ phiếu bất động sản cũng đáng chú ý khi có 2 năm tăng trưởng ổn định với lợi nhuận khoảng 10% cho nhà đầu tư”, ông Lê Tiến Đông dự báo. 

Với góc nhìn thận trọng hơn, chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Trí Hiếu đồng ý với quan điểm chứng khoán là kênh tốt trong năm 2017 nhưng nhà đầu tư vẫn nên thận trọng bởi lo ngại vốn ngoại rút khỏi thị trường khá nhiều trong năm 2016, ước tính khoảng 400 triệu USD.

Bất động sản: Phát triển ổn định

Đánh giá về triển vọng thị trường bất động sản năm 2017, ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản vẫn giữ đánh giá lạc quan. “Nhiều khả năng năm 2017 thị trường vẫn tiếp tục phát triển ổn định, một số phân khúc sẽ có cơ hội phát triển mạnh như nhà ở thương mại ở mức trung bình và thấp, nhà ở xã hội. Đối với phân khúc nhà ở cao cấp cũng tiếp tục phát triển song sẽ có sự phân hóa loại cao cấp hẳn và cao cấp thực với loại sản phẩm khác đang gọi là cao cấp. Mức quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường Việt Nam ngày càng tăng trong năm 2017. Bên cạnh đó, tính thanh khoản tốt cũng đã thúc đẩy thị trường giao dịch tốt hơn”.

Từ phía các công ty tư vấn, ông Hồ Bảo Hùng, Giám đốc bộ phận Định giá và Phân tích tài chính Công ty Savills Hà Nội cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam có nhiều điều kiện tốt để phát triển như chính trị ổn định, dân số trẻ… Chính vì vậy, thị trường bất động sản năm 2017 phụ thuộc vào yếu tố vĩ mô, đặc biệt là chính sách tín dụng. Nhìn chung sự tăng trưởng của năm 2017 là tốt nhưng người mua nên thận trọng khi định hướng để có thể đáp ứng nhu cầu của mình.

Chọn vàng, ngoại tệ hay tiết kiệm?

Theo nhận định, năm 2017 sẽ là năm có nhiều biến động và các biến động của nền kinh tế thế giới sẽ tác động đến nền kinh tế Việt Nam. Do đó, bất cứ kênh đầu tư nào cũng có độ rủi ro nhất định. Điều đó khiến kênh tiết kiệm vẫn được nhiều người lựa chọn dù mức độ sinh lời không cao. Các chuyên gia cho rằng, với tình hình lãi suất hiện đang có lợi cho người gửi tiền, đặc biệt là những khoản tiền khoảng 1 tỷ đồng. 

TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, ưu tiên của nhà đầu tư cũng như của tất cả mọi người vẫn là vấn đề an toàn vốn. Do đó cần loại bỏ ngay những kênh đầu tư nguy hiểm và rủi ro cao nhất. Khi được hỏi có nên lựa chọn vàng để đầu tư, TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết: “Tôi loại bỏ kênh đầu tư vào vàng, ngoại tệ bởi rủi ro rất cao. Trong khi đó, tiền gửi vào ngân hàng lại chắc chắn nhất khi đầu năm gửi tiền, cuối năm nhận được tiền gốc và tiền lãi”.

Theo phân tích của TS Nguyễn Trí Hiếu, thị trường vàng trong năm 2017 sẽ có biến động rất lớn, vàng trên thế giới có thể xuống dốc kéo theo thị trường vàng trong nước. Do đó, việc đầu tư vàng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Ngoại tệ có thể dự báo được tỷ giá tăng hay giảm nhưng tăng/giảm bao nhiêu thì rất khó đánh giá.  

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC