Chính trị - Xã hội

Rợn người với thú cưng của “teen” Hà Nội (Phần 1)

AN HUY
ANTĐ - Từ những con vật thực sự dễ thương cho đến những loài người lớn trông thấy cũng phải ghê sợ, giới trẻ Hà Nội đều mang về nhà nuôi nấng.

Từ chuột Hamster, nhím cảnh, sóc bay…

Đây chính là những con thú nuôi có ngoại hình dễ thương nhất. Cách đây vài năm, chuột Hamster gây lên “cơn sốt” từ Bắc chí Nam cho giới trẻ. Chỉ với vài trăm nghìn là mua được một con chuột với đôi mắt to tướng, màu lông đa dạng, chạy nhảy trong những chiếc lồng xinh xinh.

 
Rợn người với thú cưng của “teen” Hà Nội (Phần 1) ảnh 1
Chuột Hamster

Hàng loạt cửa hàng bán loài chuột này mọc lên như nấm cùng với đủ loại phụ kiện kèm theo: Lồng, thức ăn, chậu tắm, thậm chí là cả máy tập thể dục cho chuột. Mặc dù ngay sau đó, chuột Hamster được cơ quan chức năng xác định là sinh vật ngoại lai có khả năng gây hại cho mùa màng cũng như truyền nhiễm dịch bệnh cho con người, song “cơn sốt” nuôi loài vật này chỉ hạ nhiệt khi “teen”… tự chán.

Gần đây một loại thú khác lại gây ra trào lưu mới là nhím cảnh. Vẫn với những chiếc gai nhọn xù xì, song nhỏ hơn nhím rừng rất nhiều, nhìn những con nhím cảnh rất dễ thương, đặc biệt “teen” nữ rất thích ôm ấp vuốt ve loại thú nuôi này.

Rợn người với thú cưng của “teen” Hà Nội (Phần 1) ảnh 2
Nhím cảnh

Cũng giống như chuột Hamster, nhím cảnh được giới trẻ Hà Nội mang về nhà nuôi trong những bể kính với đầy đủ những: cát, coóng đựng thức ăn, nước uống, đèn sưởi… Tùy theo màu sắc: muối tiêu hay sô-cô-la mà nhím cảnh có giá từ 500-700 nghìn đồng.

Rợn người với thú cưng của “teen” Hà Nội (Phần 1) ảnh 3
Một con sóc đang được chủ cho uống sữa

Đắt tiền hơn một chút, giới trẻ Hà Nội tìm mua các loại sóc: sóc bay, sóc bông, sóc đất…trong đó sóc đất rẻ nhất, chỉ khoảng 200 nghìn đồng/con. “Họ hàng” với sóc, chồn vàng cũng là loại được nhiều bạn trẻ săn tìm, mua về nuôi, dù khá hiếm và đắt tiền.

…cho đến ếch nhái, rùa và nhện

Không hứng thú với những loài gặm nhấm ở trên, nhiều “teen” lại khoái nuôi rùa cảnh. Có rất nhiều loại: Từ rùa núi mai vàng, rùa nước mõm lợn, rùa cổ rắn, rùa đầu to, rùa lá…cho đến cả rùa tai đỏ. Trong đó trừ rùa núi mai vàng loài nội địa, còn lại là rùa ngoại nhập.

Rợn người với thú cưng của “teen” Hà Nội (Phần 1) ảnh 4

Rợn người với thú cưng của “teen” Hà Nội (Phần 1) ảnh 5
Rùa cảnh

Muốn chơi rùa, kinh phí cũng phải rủng rỉnh hơn một chút, giá dao động từ 1,6 triệu đồng/con (rùa mõm lợn) cho đến 4-5 triệu đồng/con (rùa lá). Nuôi loài vật chậm chạm này rèn cho chủ nhân đức tính nhẫn vì thậm chí cả tháng mới nhìn thấy vật nuôi của mình một lần, khi nó thường xuyên trốn vào góc khuất trong gầm tủ, gầm bàn, rình mồi.

Ếch cảnh thì thịnh hành nhất là một loài có tên gọi là Pacman. Đây là loài ếch có sừng trên mắt, béo ị và nhiều màu sắc như xanh, vàng…thật ngạc nhiên là loài lưỡng cư này có những con tuổi thọ kéo dài đến 16 năm.


Rợn người với thú cưng của “teen” Hà Nội (Phần 1) ảnh 6

Rợn người với thú cưng của “teen” Hà Nội (Phần 1) ảnh 7

Rợn người với thú cưng của “teen” Hà Nội (Phần 1) ảnh 8
Ếch pacman

Loài vật cuối cùng mà chúng tôi muốn đề cập đến trong phần 1 của bài viết, đó là…nhện. Con vật gớm ghiếc với những chiếc chân lông lá và thậm chí là cả nọc độc, thường làm phụ nữ hét lên khi bất chợt bắt gặp giờ đây lại trở thành thú cưng của không ít thanh niên Hà Nội. Nhiều bạn trẻ không ngại ngần cầm chúng trên tay, giơ lên sát mặt mà gọi là “bé cưng”, dù có những còn kích thước lớn tới gần 20cm.

Rợn người với thú cưng của “teen” Hà Nội (Phần 1) ảnh 9

Rợn người với thú cưng của “teen” Hà Nội (Phần 1) ảnh 10
Hình thù gớm ghiếc cũng không ngăn cản được việc nhện trở thành thú cưng của "teen"

Bên cạnh việc mang những con vật này về nuôi trong nhà, giới trẻ Hà Nội còn rủ nhau lập hội những người cùng sở thích: hội rùa, hội nhím, hội nhện…. Hàng ngày lên mạng internet để trao đổi các kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc thú nuôi; cuối tuần rảnh rỗi thì sinh hoạt ngoại khóa, gặp nhau mang theo cả những “bé cưng” của mình.

(Còn tiếp)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC