Quân sự

Romania muốn mua hệ thống đánh chặn "Vòm sắt" của Israel

Việt Hùng
ANTD.VN - Romania đã yêu cầu mua được mua hệ thống đánh chặn "Vòm sắt" của Israel để tăng cường năng lực phòng thủ. Với hiệu năng thực chiến xuất sắc, "Vòm sắt" của Israel được đánh giá là hệ thống phòng thủ tầm thấp tốt nhất thế giới.
Trích dẫn thông tin từ hãng truyền thông Israel Haaretz cho biết, Romania muốn mua hệ thống đánh chặn "Vòm sắt" của Israel.
Trong trường hợp ký hợp đồng với Israel, Romania sẽ là nước châu Âu đầu tiên mua được "Vòm sắt" do Israel sản xuất.
Hệ thống đánh chặn "Vòm sắt" của Israel đã thể hiện hiệu năng suất sắc trong thực chiến. Tỷ lệ đánh chặn đều đạt trên 90%
"Vòm sắt" được coi là một giải pháp phòng thủ di động hiệu quả và sáng tạo do Israel sản xuất để chống lại các mối đe dọa từ tên lửa tầm ngắn và đạn pháo 155 mm.
"Vòm sắt" là hệ thống phòng không tầm thấp, được thiết kế để đánh chặn rocket, pháo và đạn cối.
"Vòm sắt" được thiết kế và phát triển bởi công ty công nghệ quốc phòng Rafael của Israel, với sự hỗ trợ từ tập đoàn Raytheon của Mỹ.
Hệ thống "Vòm sắt" được quân đội Israel và Mỹ đánh giá có khả năng đánh chặn thành công lên tới trên 85%.
Trong cuộc chiến tại Dải Gaza năm 2012, tỷ lệ đánh chặn thành công của "Vòm sắt" trong thực chiến là 90%, thậm chí cuộc xung đột tại Dải Gaza mới đây vào năm 2021, tỷ lệ này đã được cải tiến lên tới 97%.
Israel bắt đầu phát triển "Vòm sắt" sau cuộc chiến tại Lebanon năm 2006, nhằm đối phó với rocket từ nhóm vũ trang Hezbollah.
Bộ Quốc phòng Israel đặt mục tiêu phát triển hệ thống phòng không di động tầm ngắn chuyên đối phó với rocket vào tháng 2/2007.
Tổ hợp này khai hỏa thành công lần đầu vào tháng 3/2009, nhưng chưa thực hành đánh chặn mục tiêu.
Các đợt thử nghiệm diễn ra liên tục cho đến giữa năm 2010. Cuối cùng hệ thống "Vòm sắt" đã chính thức thực chiến vào năm 2011.
Đạn tên lửa của hệ thống Vòm Sắt có tầm tác chiến hiệu quả từ 4 km tới 79 km, với cơ chế dẫn đường đặc biệt nó có thể phá hủy ngay cả đạn pháo siêu tốc.
Mỗi xe mang phóng có cơ số đạn gồm 20 quả tên lửa được đặt trong các ống phóng.
Một khẩu đội thường là 3 xe mang phóng sẽ có tổng số đạn trực chiến là 60 quả tên lửa.
Khi radar phát hiện vật thể bay thù địch, hệ thống xe chỉ huy sẽ tính toán quỹ đạo bay và đưa ra tọa độ rơi của quả đạn.
Nếu quả đạn được xác định sẽ rơi đúng vào khu vực đông dân cư, tên lửa đánh chặn từ Vòm Sắt được kích hoạt và tiêu diệt mục tiêu ngay còn khi đang bay trên không.
Điểm mạnh của hệ thống này chính là tốc độ phản ứng nhanh và có khả năng đánh chặn cực kỳ hiệu quả.
Theo phía Israel công bố, kể từ khi được triển khai từ tháng 3/2011 cho tới tháng 11/2012, Vòm Sắt đã đánh chặn được hơn 400 quả đạn được phóng ra từ pháo phản lực vào lãnh thổ nước này.
Như vậy, "Vòm Sắt" đã vô hiệu hóa tới trên 90% số lượng tên lửa được phóng đi từ Gaza nhắm vào các khu dân cư của Israel.
Israel đang vận hành khoảng 10 hệ thống "Vòm sắt" và tích cực để biên chế thêm các tổ hợp phòng không này trong tương lai.
Mỹ đã chi 1,6 tỷ USD cho Israel để phát triển và xây dựng hệ thống "Vòm Sắt", sau đó Washington cũng đã mua các hệ thống này để trang bị.

Theo Armyrecognition

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC