Thế giới

Ráo riết tìm băng nhóm Haiti bắt cóc 17 người nước ngoài

Hải Yến
ANTD.VN - Hiện vẫn chưa rõ tung tích của nhóm truyền giáo thuộc một tổ chức viện trợ theo đạo Thiên chúa gồm 16 người Mỹ và 1 người Canada bị bắt cóc ở Haiti hôm 16-10. Thêm một dấu hiệu nữa cho thấy các băng đảng của quốc gia Caribe đang ngày càng trở nên trắng trợn trong lúc Haiti lâm vào khủng hoảng kinh tế và chính trị.
Ráo riết tìm băng nhóm Haiti bắt cóc 17 người nước ngoài ảnh 1

Trại trẻ mồ côi Maison La Providence de Dieu ở Croix-des-Bouquets, Haiti, nơi 17 nhà truyền giáo nước ngoài bị bắt cóc

Hôm 16-10, nhóm truyền giáo người nước ngoài, trong đó có 5 trẻ em, đang trên hành trình đến thăm một trại trẻ mồ côi thì xe buýt của họ gặp những kẻ bắt cóc ở ngoại ô thủ đô Port-au-Prince.

Tổ chức Viện trợ Cơ đốc giáo có trụ sở tại Ohio, Mỹ cho biết, họ không có thông tin ai đứng sau vụ bắt cóc cũng như nhóm này được đưa đi đâu. Người phát ngôn của cảnh sát Haiti cũng nói rằng chưa có thông tin để cung cấp về vụ việc.

Nạn bắt cóc đòi tiền chuộc đã gia tăng trong nhiều tháng ở Haiti khi nền kinh tế của đất nước nghèo khó ngày càng trở nên tồi tệ hơn, mặc dù mục tiêu là người nước ngoài tương đối hiếm. Các nạn nhân thường đến từ tầng lớp trung lưu Haiti như giáo viên, linh mục, công chức, chủ doanh nghiệp nhỏ… Họ có thể không đủ tiền thuê vệ sĩ nhưng có thể góp tiền chuộc để trả.

Các chuyên gia an ninh tin rằng, băng nhóm có tên là 400 Mawozo có liên quan đến sự việc mới nhất này. Nhóm 400 Mawozo thống trị khu vực Croix-des-Bouquets, phía Đông Port-au-Prince, và gần nơi các nhà truyền giáo được cho là đã bị bắt cóc. Cũng tại khu vực này, hồi tháng 4 đã xảy ra vụ bắt cóc nhóm linh mục và nữ tu bao gồm công dân Pháp mà thủ phạm bị nghi là băng nhóm nói trên.

“Chúng ta cần theo dõi xem họ đang ở đâu và liệu các cuộc đàm phán thả người mà không phải trả tiền chuộc có khả thi hay không”, ông Kinzinger, nghị sĩ thành viên Ủy ban Đối ngoại Hạ viện nói, đồng thời gợi ý có thể sử dụng quân đội hoặc cảnh sát để đảm bảo tự do cho họ.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC