Văn hóa - Giải trí

Ra mắt tập thơ đặc biệt dành cho thiếu nhi của Nguyễn Phong Việt

Yên Vân
ANTD.VN - “Những chiếc ghế trong căn bếp nhỏ” của Nguyễn Phong Việt chứa đựng những bài thơ, mô tả tình cảm gia đình ấm áp và sinh hoạt đời thường. Từng giọt mồ hôi, mỗi chiếc ghế và cả lời tâm sự của người cha người mẹ cùng con trong gia đình bé nhỏ như những giọt yêu thương đong đầy qua năm tháng tuổi thơ con.

Mỗi bài thơ là một cuộc trò chuyện hằng ngày giữa cha mẹ với con, có tiếng thở dài khe khẽ khi con ốm, có nụ cười hân hoan chứng kiến con khôn lớn, và có cả những lo toan của cuộc sống hàng ngày... Nếu như, mỗi đứa trẻ đều được đắm mình trong sự quan tâm, chăm sóc âu yếm và chở che như thế mỗi ngày, mỗi tháng, tích lũy qua năm tháng tuổi thơ, các con hẳn sẽ hạnh phúc vô ngần. Còn gì giá trị hơn hạnh phúc ấm êm cha mẹ tặng cho con mỗi ngày? Còn gì ấm áp hơn không khi mấy chiếc ghế quây quần trong căn bếp nhỏ mỗi giờ cơm chiều…?

Ra mắt tập thơ đặc biệt dành cho thiếu nhi của Nguyễn Phong Việt ảnh 1

Một điều đặc biệt nữa, tập thơ được viết và ra mắt ngay trong những ngày tháng dịch bệnh và giãn cách xã hội. Cái đáng giá nhất của mỗi con người chúng ta, phải đến khi đối diện với lằn ranh sinh tử thì ta mới càng nhận ra rõ nét, chính chỉ đơn giản là những bữa sáng giản dị, câu chuyện trò trao đổi khi cha đón con về, vòng tay vỗ về lúc con ngủ mơ giật thột giữa đêm khuya.

Ra mắt tập thơ đặc biệt dành cho thiếu nhi của Nguyễn Phong Việt ảnh 2

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt chia sẻ về sự ra đời của cuốn sách: “Chỉ là mình muốn kể những câu chuyện bé nhỏ trong quãng đời ấy. Một quãng đời được nhìn thấy con lớn lên với tất cả những vô tư lẫn khờ dại. Một quãng đời không bao giờ lặp lại, với cha và con!”

Các tập thơ đã xuất bản trước đây của Nguyễn Phong Việt từng làm nên hiện tượng xuất bản ở Việt Nam khi đã bán được hàng chục ngàn bản in, một điều rất hiếm thấy đối với thơ Việt Nam trong hàng thập kỷ trước đó.

Ra mắt tập thơ đặc biệt dành cho thiếu nhi của Nguyễn Phong Việt ảnh 3

Nhà thơ, nhà báo Nguyễn Phong Việt

Thơ của Nguyễn Phong Việt đến với độc giả từ năm 2007, anh thường sáng tác và đăng những bài thơ của anh lên trang mạng xã hội cá nhân cũng như những trang của những người hâm mộ anh trước khi tập hợp thành những tập thơ để xuất bản. Theo như lời anh chia sẻ, mạng xã hội là một phần không thể thiếu với những sáng tác của anh. Chính nhờ những phản hồi, những sự đón nhận tích cực từ cộng đồng mạng đã tiếp cho anh sự tự tin để in và phát hành sách, trong giai đoạn mà các tác phẩm thơ rất khó tiêu thụ ở thị trường Việt Nam.

Dù đạt được nhiều thành công trong vai trò là một nhà thơ nhưng Nguyễn Phong Việt từng tâm sự anh chỉ viết theo những cảm xúc của riêng mình. Theo nhiều người nhận định, thơ của Nguyễn Phong Việt như những lời thủ thỉ nhẹ nhàng nhưng lại làm cho độc giả cảm nhận được rất nhiều điều về cuộc sống, về tình yêu cũng như những suy nghĩ chủ quan của mỗi con người.

Ra mắt tập thơ đặc biệt dành cho thiếu nhi của Nguyễn Phong Việt ảnh 4

Phần minh họa cho cuốn sách được thực hiện bởi họa sĩ Đặng Hồng Quân (Quân Đặng), tác giả của hai cuốn sách nổi tiếng “Ăn quà xuyên Việt” và “Lê la quà vặt”. Anh được biết đến là một họa sĩ vẽ tranh minh họa cho sách, truyện, đặc biệt là các truyện dành cho thiếu nhi và thanh thiếu niên. Độc giả ấn tượng với tranh của anh bởi phong cách riêng qua sự dí dỏm, đáng yêu và rất chân thực.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC