Văn hóa - Giải trí

Ra mắt hồi ký của KTS Hoàng Hữu Phê, người tham gia quy hoạch khu đô thị Trung Hòa-Nhân Chính

Hương Thủy
ANTD.VN - Là một kiến trúc sư, Hoàng Hữu Phê đã tham gia quy hoạch và thiết kế nhiều công trình, trong số đó có rạp Xiếc Trung ương tại Hà Nội, khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính, Bắc An Khánh (Splendora), đô thị du lịch Cái Giá - Cát Bà cùng rất nhiều công trình khác, đặc biệt là nhà cao tầng tại Hà Nội và các thành phố trong cả nước. Vừa qua, ông đã ra mắt bạn đọc cuốn hồi ký "Nước vẫn chảy dưới chân cầu Mụ Kề" với mong muốn con cháu hiểu về chiến tranh và trân trọng những giây phút hòa bình hôm nay, đồng thời cuốn sách còn có giá trị lịch sử của ngành kiến trúc nước nhà nói riêng. 

Cuốn hồi ký Nước vẫn chảy dưới chân cầu Mụ Kề là câu chuyện trưởng thành của một cậu bé tỉnh lẻ đã sống qua chiến tranh phá hoại khốc liệt ở khu 4 và những năm tháng là du học sinh, khám phá kiến thức và những điều mới mẻ từ các truyền thống văn hóa khác, thông qua một tập hợp ngẫu nhiên và lạ lùng của các nơi chốn, từ những địa danh bom đạn ác liệt của Quảng Bình cho đến các khung cảnh đô thị đặc trưng, lần lượt tại Đồng Hới, Hà Nội, Kiev, Bangkok và London.

Ra mắt hồi ký của KTS Hoàng Hữu Phê, người tham gia quy hoạch khu đô thị Trung Hòa-Nhân Chính ảnh 1

Như môt sự sắp đặt của số phận, cậu bé tỉnh lẻ, vốn cảm thấy thoải mái nhất khi sống giữa bạt ngàn cây cỏ không tên ở các khu rừng nhiệt đới dọc theo dãy Trường Sơn, từng đạt giải dịch văn học với cuốn Thao Thức, cuối cùng lại trở nên gắn bó không thể tách rời với công việc chính của đời mình, là nghiên cứu lý thuyết và ứng dụng trong lĩnh vực cấu trúc đô thị.

Với sự nỗ lực của bản thân, ông được tặng giải thưởng uy tín The Donald Robertson Memorial Prize 2000 của tạp chí hàng đầu trên thế giới về nghiên cứu đô thị, Urban Studies, cùng với Giáo sư Patrick Wakely (UCL), cho công trình về lý thuyết Vị thế - Chất lượng (SQTO).

Ra mắt hồi ký của KTS Hoàng Hữu Phê, người tham gia quy hoạch khu đô thị Trung Hòa-Nhân Chính ảnh 2

KTS Hoàng Hữu Phê

Tại Việt Nam, ông tham gia quy hoạch và thiết kế nhiều công trình, trong số đó có rạp Xiếc Trung ương tại Hà Nội, nhà học Đại học Cần Thơ, trụ sở Viện Dầu khí, các khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính, Bắc An Khánh (Splendora), đô thị du lịch Cái Giá - Cát Bà, cùng rất nhiều công trình khác, đặc biệt là nhà cao tầng tại Hà Nội và các thành phố trong cả nước.

Những câu chuyện được luận bàn rôm rả ở Hà Nội một thời, như ý tưởng phố đi bộ, xây nhà chung cư khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, mở rộng Hà Nội… đều liên quan đến ông – một kiến trúc sư có nhiều trải nghiệm về thế giới rộng lớn bên ngoài và mong muốn làm nhiều hơn cho các thành phố ở Việt Nam thông qua các đóng góp về lý thuyết cấu trúc đô thị.

Hoàng Hữu Phê sinh năm 1954, là kiến trúc sư và nhà quy hoạch. Ông theo học lần lượt tại Khoa Kiến trúc Đại học Xây dựng Kiev, Khoa Quy hoạch Dân cư Học viện Công nghệ Châu Á (AIT) và Khoa Quy hoạch Phát triển, Đại học Tổng hợp London (UCL). Ông nhận bằng Tiến sỹ Quy hoạch Đô thị năm 1998 tại London và đã công bố quốc tế nhiều nghiên cứu trong các lĩnh vực kiến trúc, vị trí dân cư, cấu trúc đô thị, bất động sản, tôn tạo đô thị và chính sách nhà ở.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC