Chính trị - Xã hội

Quyết tâm cao cho một kỳ thi an toàn giữa mùa dịch Covid-19

Châu Anh
ANTD.VN -  Năm thứ 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia diễn ra đúng thời điểm dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp. Đúc rút kinh nghiệm từ kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020, kỳ thi đầu tiên chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, lực lượng Công an Thủ đô đã sẵn sàng cho một kỳ thi an ninh, an toàn.

Giải quyết nhanh các tình huống xảy ra trong mùa dịch

Chiều nay 6-7, gần hơn 100.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia trên địa bàn TP Hà Nội đến các phòng thi làm thủ tục dự thi và nghe phổ biến quy chế thi, chuẩn bị cho 2 ngày thi 7 và 8-7. Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay, trên địa bàn Hà Nội có hơn 4.000 phòng thi tại 193 điểm thi. Đáng chú ý, ngày 5-7, trên địa bàn TP xuất hiện 2 ổ dịch mới tại Đông Anh và Mỹ Đức; đã có cán bộ giám thị trông thi là trường hợp F1, tiếp xúc nhiều với các thành viên Hội đồng thi.

“Đây chính là một trong những điểm khác biệt nhất so với kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020, song cũng đã nằm trong phương án phòng chống dịch Covid-19 được đặt ra từ trước đó nên địa phương nào mắc trường hợp này cũng đã có cách thức xử lý để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho kỳ thi trong mùa dịch” - chỉ huy Phòng An ninh chính trị nội bộ CATP Hà Nội cho biết.

Quyết tâm cao cho một kỳ thi an toàn giữa mùa dịch Covid-19 ảnh 1

Công an các quận, huyện, thị xã đã chủ động phối hợp với Trưởng điểm thi kiểm tra phòng thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Đại tá Nghiêm Thị Minh Hương, Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ cho hay, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021 về cơ bản vẫn giữ ổn định như năm 2020; UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm toàn diện về chỉ đạo tổ chức kỳ thi tại địa phương.

Cuối tháng 5-2021, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và UBND thành phố Hà Nội, hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo; để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các kỳ thi diễn ra trên địa bàn thành phố, CATP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch bảo vệ các kỳ thi, trong đó có kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021 của TP Hà Nội.

Mục đích, yêu cầu đặt ra trong 2 ngày thi tốt nghiệp THPT quốc gia là phải đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại các khu vực tổ chức thi. Phối hợp, bảo vệ tuyệt đối an toàn các khâu của kỳ thi từ khâu ra đề thi, in sao đề thi, coi thi đến làm phách, chấm thi. Không để xảy ra các vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự như tụ tập đông người áp sát khu vực thi, phòng thi; lấy đề thi ra ngoài; đưa bài giải vào phòng thi; đe dọa hành hung giám thị, thí sinh, nhân viên phục vụ thi; cưỡng đoạt, trộm cắp tài sản của cán bộ, thí sinh và người nhà thí sinh; phòng ngừa cháy, nổ và các hành vi khác gây mất an ninh, an toàn kỳ thi. Đồng thời đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid 19 theo hướng dẫn của ngành Y tế.

9 phòng nghiệp vụ và công an 30 quận, huyện, thị xã tham gia bảo vệ kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021 được đánh giá là một trong nhiều sự kiện đặc biệt của Thủ đô vì Hà Nội có số lượng thí sinh dự thi đông nhất cả nước. Do đó công tác bảo vệ thi cần có sự phối hợp của các lực lượng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho toàn bộ các hoạt động của kỳ thi; phòng chống gian lận... Theo chỉ huy Phòng An ninh chính trị nội bộ, theo kế hoạch, phương án bảo vệ thi có sự tham gia của 9 phòng nghiệp vụ thuộc CATP, 30 công an các quận, huyện, thị xã.

Quyết tâm cao cho một kỳ thi an toàn giữa mùa dịch Covid-19 ảnh 2

Công tác phòng cháy chữa cháy cũng được quan tâm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021

Trong đó, ngoài Phòng An ninh chính trị nội bộ tham gia Ban chỉ đạo thi và tuyển sinh thành phố Hà Nội năm học 2021-2022; có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch bảo vệ và đề xuất phân công lực lượng tham số bảo vệ thi, còn có sự tham gia của Phòng An ninh kinh tế với nhiệm vụ tham mưu, phối hợp Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội có kế hoạch đảm bảo cung cấp điện ổn định phục vụ các địa điểm thi, ra đề thi, in sao đề thi, chấm thi, chấm phúc khảo; có phương án dự phòng trường hợp sự cố mất điện tại các địa điểm trên. Đồng thời phối hợp với lực lượng quản lý thị trường kiểm tra phát hiện, xử lý các cửa hàng buôn bán trái phép các thiết bị công nghệ có thể dùng vào việc gian lận trong thi cử.

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tăng cường công tác trinh sát, xác minh làm rõ và xử lý các hoạt động sử dụng công nghệ cao tấn công phá hoại kỳ thi, gian lận, tiêu cực trong thi cử và tung tin thất thiệt gây ảnh hưởng đến kỳ thi.

Cùng với đó, các Phòng Cảnh sát hình sự, Cảnh sát quản lý hành chính về ANTT, Phòng CSGT, Cảnh sát PCCC và CNCH, Trung đoàn CSCĐ... theo chức năng nhiệm vụ của mình cũng tham gia bằng công việc cụ thể trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

“Cho đến thời điểm này, chỉ huy các đơn vị đều đã phổ biến, quán triệt đến toàn thể CBCS tham gia bảo vệ kỳ thi chấp hành nghiêm Điều lệnh CAND; nắm vững các quy định, quy chế của ngành giáo dục và đào tạo liên quan đến kỳ thi; vai trò, nhiệm vụ khi tham gia bảo vệ tại các khâu của kỳ thi và tất cả các đơn vị đều đã ra quân trong ngày đầu tiên thí sinh làm thủ tục thi” - chỉ huy Phòng An ninh chính trị nội bộ cho hay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC