Quyết liệt xử lý xe tự chế, gây mất an toàn giao thông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trước thực trạng nhiều xe tự chế vừa tham gia giao thông, vừa vận chuyển hàng hóa cồng kềnh, quá khổ, che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn, Công an quận Tây Hồ, Hà Nội đã đồng loạt ra quân, xử lý
Thượng tá Nguyễn Hữu Khánh, Trưởng CAQ Tây Hồ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Thượng tá Nguyễn Hữu Khánh, Trưởng CAQ Tây Hồ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Nguy cơ từ xe ba gác, xe tự chế

Thực hiện Kế hoạch của CAQ Tây Hồ về kiểm tra, xử lý các phương tiện xe 3, 4 bánh tự chế vận chuyển hàng hóa cồng kềnh, thời gian qua, Đội CSGT-TT Công an quận đã triển khai nhiều biệp pháp nhằm ngăn ngừa vi phạm của loại phương tiện này.

Theo tìm hiểu, xe ba gác, xe kéo tự chế được cải tạo từ các loại xe máy, động cơ cũ, không được kiểm định kỹ thuật an toàn. Những loại xe này thường chở hàng cồng kềnh gây mất an toàn giao thông trên các tuyến đường. Một số chủ phương tiện cho biết, họ mua những chiếc xe máy cũ sau đó về tự chế, gia cố để vận chuyển hàng.

Đội CSGT-TT - CAQ Tây Hồ kiểm tra xử lý xe máy chở cồng kềnh

Đội CSGT-TT - CAQ Tây Hồ kiểm tra xử lý xe máy chở cồng kềnh

Nhiều vụ tai nạn từ xe tự chế do chở những cây thép, tấm tôn dài gấp 3 lần thân xe mà không chằng buộc cẩn thận, không treo vật báo hiệu hoặc bịt đầu sắc nhọn gây ra.

Vi phạm và sự nguy hiểm của xe ba bánh, xe kéo, xe tự chế đã quá rõ. Chính vì vậy mà những ngày qua, CAQ Tây Hồ đã xây dựng kế hoạch nhằm giải quyết vấn đề gây nhức nhối về an toàn giao thông này.

Thượng tá Nguyễn Hữu Khánh, Trưởng CAQ Tây Hồ nêu rõ: “Trên cơ sở pháp lý, CBCS tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm, kiên quyết tạm giữ xe tự chế; kết hợp xử lý với tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến chủ xe, lái xe để họ nhận thức rõ sai phạm, tự giác chấp hành. Kiến nghị với chính quyền nơi cư trú chủ phương tiện quản lý chặt chẽ, xử lý các cơ sở đóng mới, sản xuất xe tự chế không đúng quy định, không bảo đảm an toàn”.

Kiên quyết xử lý, giữ nghiêm kỷ cương

Theo Thiếu tá Nguyễn Hữu Hoàng Long, Phó đội trưởng Đội CSGT-TT Công an quận Tây Hồ, trong quá trình xử lý phương tiện này, lực lượng chức năng gặp không ít khó khăn. Có chủ xe, lái xe sẵn sàng bỏ lại phương tiện khi bị kiểm tra, vì... giá trị không cao. Thậm chí, bị giữ xe này họ lại đặt chế xe khác. Chưa kể người điều khiển lợi dụng việc xe dễ luồn lách, di chuyển được trong các tuyến đường nhỏ hẹp nên thường xuyên tìm cách né tránh việc kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng.

Đội CSGT-TT - CAQ Tây Hồ kiểm tra xử lý xe ba bánh tự chế

Đội CSGT-TT - CAQ Tây Hồ kiểm tra xử lý xe ba bánh tự chế

Vẫn biết, xử lý ngăn chặn triệt để loại phương tiện này không đơn giản. Song, Ban chỉ huy CAQ Tây Hồ quán triệt CBCS các đơn vị tổ chức thực hiện kế hoạch một cách nghiêm túc, bài bản, kiên quyết, kiên trì, đồng thời chủ động tham mưu, phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, các đơn vị có liên quan để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Lực lượng CSGT-TT- CAQ Tây Hồ kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông

Lực lượng CSGT-TT- CAQ Tây Hồ kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông

Trong một diễn biến khác trên lĩnh vực đảm bảo TTATGT-TTĐT, thời gian qua, các lực lượng CSGT-TT và Công an các phường của quận Tây Hồ đã kiểm tra, lập biên bản, xử lý 2.930 trường hợp vi phạm; xử phạt hành chính số tiền trên 2,7 tỷ đồng. Trong đó, vi phạm về nồng độ cồn là 316 trường hợp với số tiền trên 1,1 tỷ đồng; xe tải vi phạm quá khổ quá tải trọng là 22 trường hợp với số tiền hơn 100 triệu đồng...

Bên cạnh đó, CAQ cũng đã và đang, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với BCĐ 197 các phường trên địa bàn chủ động giải quyết các điểm thường xảy ra vi phạm về TTATGT, TTĐT, vệ sinh môi trường, đảm bảo mỹ quan đô thị trên địa bàn, kiên quyết không để việc lấn chiếm lòng đường, hè phố làm nơi trông giữ phương tiện, kinh doanh sai quy định gây cản trở, ùn tắc giao thông và mất ANTT.